Bộ Công an lấy ý kiến các nhà khoa học về công nghệ sinh trắc học ADN phục vụ triển khai Luật Căn cước

Chiều 6/2, Bộ Công an tổ chức “Hội thảo lần thứ nhất về đánh giá các giải pháp khoa học công nghệ sinh trắc học ADN, giọng nói, mống mắt phục vụ triển khai Luật Căn cước”. 

Toàn cảnh Hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức để các chuyên gia, các cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp chia sẻ các kinh nghiệm liên quan đến pháp lý, giải pháp hạ tầng kỹ thuật về nội dung sinh trắc học ADN, giọng nói, mống mắt.

Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại Hội thảo. Ngoài ra, Hội thảo còn có sự góp mặt của các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế cũng như nhiều tập đoàn, công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam và thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc, thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chào mừng các đại biểu, nhà khoa học, chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước tham dự Hội thảo.

Thứ trưởng Ngọc khẳng định, việc triển khai thực hiện các tiện ích công nghệ cho người dân đã được thực hiện đồng bộ, xuyên suốt với các ứng dụng, xác thực về sinh trắc, các tiện ích về chip trên thẻ căn cước, về định danh điện tử. Điều này đã thành công trong việc giảm và rút gọn các thủ tục hành chính và thân thiện với người dân.

Thứ trưởng Ngọc cho biết, hiện nay, nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về ADN, mống mắt, giọng nói phục vụ quản lý dân cư và phòng chống tội phạm, thiên tai thảm họa, tìm kiếm tung tích nạn nhân… Ở Việt Nam, đã từng bước tiếp cận, tuy nhiên còn nhiều khó khăn về tính pháp lý, hạ tầng công nghệ thông tin.

“Trên tinh thần cầu thị, lắng nghe để phục vụ phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, chúng tôi sẽ tập hợp, báo cáo Chính phủ lựa chọn những phương án tối ưu nhất, hiệu quả và tiết kiệm nhất, chống lãng phí”- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết.

Đại tá Vũ Văn Tấn phát biểu tại Hội thảo.

Đại tá Vũ Văn Tấn phát biểu tại Hội thảo.

Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng C06 cho biết, từ ngày 1/7/2024 khi Luật Căn cước có hiệu lực sẽ có nhiều điểm mới so với trước đây và được bổ sung thêm thông tin sinh trắc học ADN, giọng nói, mống mắt.

Sau những nội dung gợi mở và định hướng của Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, các chuyên gia, nhà khoa học, đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá sâu về các giải pháp khoa học công nghệ sinh trắc học ADN, giọng nói, mống mắt phục vụ triển khai Luật Căn cước.

GS Hồ Tú Bảo.

GS Hồ Tú Bảo.

Nêu quan điểm tại Hội thảo, GS Hồ Tú Bảo (Viện Nghiên cứu cấp cao về toán) cho biết, sinh trắc học là một phần số của con người, là lĩnh vực nghiên cứu khoa học và khai thác dữ liệu để khẳng định được các danh tính.

“ADN có nhiều ưu điểm như độ chính xác cao, không giả mạo được, nhưng lại có nhược điểm là chi phí cao. Trong khi đó, sinh trắc học qua giọng nói thì chi phí thấp, dễ dàng sử dụng và thiết bị áp dụng đơn giản hơn, nhưng lại có nhược điểm có thể bị giả mạo và môi trường ngôn ngữ có thể bị ảnh hưởng. Cùng với đó, sinh trắc qua mống mắt thì chi phí trung bình nhưng yêu cầu các thiết bị phức tạp và chi phí cao hơn” - GS Bảo nêu ý kiến.

Còn theo ông Nông Văn Hải (Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam), việc lựa chọn giải pháp sinh trắc học như thế nào cũng cần lựa chọn cho phù hợp với chi phí, tính thuận lợi và tính bảo mật.

Theo ông Hải, từ nay tới trước khi Luật Căn cước có hiệu lực thì cần có đề án để phân công rõ ràng về nguồn lực, hội đồng liên quan tới vấn đề đạo đức khi lấy mẫu. “Đây là việc lâu dài, ảnh hưởng tới toàn xã hội, liên quan tới vị thế khoa học công nghệ quốc gia của Việt Nam. Tôi nghĩ cần tham khảo thêm các nước trên thế giới xem họ làm như thế nào” - ông Hải nêu quan điểm.

Tại buổi Hội thảo, các ý kiến thảo luận của đại biểu đã được Ban tổ chức ghi nhận để báo cáo Chính phủ.

Nguồn: [Link nguồn]

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Căn cước, Bộ Công an đã đề xuất trình tự, thủ tục mới nhất về trình tự, thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước .

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hà ([Tên nguồn])
Thẻ căn cước công dân gắn chip Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN