Bí thư TPHCM nói về việc xử lý ông Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân

Sự kiện: Thời sự

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sắp tới Thành ủy sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cán bộ liên quan đến sai phạm trong dự án khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm như cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, cựu Chủ tịch Lê Hoàng Quân... và báo cáo kết quả cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Sáng 9/1, Thành ủy TPHCM đã tổ chức họp mặt báo chí đầu năm. Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đến dự và chủ trì buổi họp mặt.

Tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã trả lời câu hỏi của Tiền Phong về quy trình xử lý các cán bộ liên quan đến sai phạm trong dự án khu ĐTM Thủ Thiêm như cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, cựu Chủ tịch Lê Hoàng Quân; các cựu Phó Chủ tịch: Nguyễn Văn Đua, Nguyễn Thị Hồng, Lê Văn Khoa, Vũ Hùng Việt mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố kết luận chiều 8/1.   

Lãnh đạo TPHCM họp mặt, trả lời các câu hỏi của báo chí

Lãnh đạo TPHCM họp mặt, trả lời các câu hỏi của báo chí

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào làm việc với Thành ủy TPHCM trong khoảng 3 tháng, trong đó chủ yếu là làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và đến chiều 8/1 thì công bố kết luận kiểm tra.

Nói về quy trình xử lý cán bộ, Bí thư thành ủy TPHCM cho hay sắp tới, sau khi nhận được bản kết luận chính thức của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thành ủy TPHCM sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cán bộ có liên quan đến sai phạm trọng dự án khu ĐTM Thủ Thiêm và chuyển báo cáo kết quả kiểm điểm cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, đối với các cán bộ thuộc diện trung ương quản lý thì phải thực hiện theo quy trình. Cụ thể: Sau khi nhận được báo cáo kết quả kiểm điểm các cán bộ sai phạm của Thành ủy TPHCM, Ủy ban kiểm tra sẽ họp quyết định và gửi kết quả cho Bộ Chính trị để xem xét quyết định.

Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trả lời câu hỏi của PV Báo Tiền Phong về quy trình xử lý cán bộ sai phạm trong vụ Thủ Thiêm

Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trả lời câu hỏi của PV Báo Tiền Phong về quy trình xử lý cán bộ sai phạm trong vụ Thủ Thiêm

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho biết những trường hợp sai phạm thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương Đảng quản lý trong trường hợp này (ông Lê Thanh Hải, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bí thư Thành ủy TPHCM – PV) thì Bộ Chính trị sẽ họp và quyết định có đưa ra Ban Chấp hành Trung ương xem xét kỷ luật hay không.

Những trường hợp thuộc diện Bộ Chính trị quản lý (ông Lê Hoàng Quân, cựu Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Chủ tịch UBND TPHCM) sẽ do Bộ Chính trị quyết định hình thức kỷ luật. Những trường hợp thuộc diện Ban Bí thư thì Ban Bí thư xem xét kỷ luật.

“Khi nhận được kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những trường hợp nào thuộc thẩm quyền xử lý của thành phố thì thành phố sẽ kiên quyết xử lý”, ông Nhân nói.

Cựu Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải được xác định là có sai phạm và chịu trách nhiệm trong vụ sai phạm tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm 

Cựu Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải được xác định là có sai phạm và chịu trách nhiệm trong vụ sai phạm tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm 

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng thừa nhận những vụ việc sai phạm vừa qua đã để lại nhiều bài học quý giá đối với TPHCM. Ông Nhân chia sẻ: “Qua làm việc, chúng tôi đã nhận thức vấn đề sẽ không phức tạp nếu làm đúng quy chế cấp ủy các cấp. Thành ủy có quy chế của Ban chấp hành, Ban thường vụ, Ban Thường trực. Việc gì, cấp nào bàn, quyết định thì phải làm”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân ví dụ: Như những dự án di dời trên 1.000 người thì Thành ủy phải nghe báo cáo và có ý kiến trước thì UBND TPHCM mới làm. Những dự án lớn (nhóm A) trước khi trình HĐND, UBND TPHCM phải xin ý kiến của Ban Thường vụ thành ủy.

“Vấn đề quan trọng nữa là phải làm đúng luật pháp. Có những vấn đề chồng chéo, có độ vênh thì phải bàn bạc. Bí thư phân vân thì họp Thường trực, còn băn khoăn thì họp Ban Thường vụ thành ủy và nếu cần thiết thì báo cáo Chính phủ xin ý kiến hoặc xin thí điểm. Giám đốc sở còn băn khoăn thì họp Ban giám đốc, lãnh đạo các phòng ban và khi còn băn khoăn thì xin ý kiến UBND thành phố”, ông Nhân nói.

Sai phạm của ông Lê Thanh Hải và nhiều cán bộ lãnh đạo tại TPHCM đã đẩy hàng nghìn hộ dân lâm vào hoàn cảnh khó khăn

Sai phạm của ông Lê Thanh Hải và nhiều cán bộ lãnh đạo tại TPHCM đã đẩy hàng nghìn hộ dân lâm vào hoàn cảnh khó khăn

Tại kỳ họp thứ 42 vừa diễn ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy và Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của một bộ phận nhân dân thành phố, gây bức xúc trong xã hội.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy.

Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND Thành phố cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố.

Cựu Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cũng được kết luận là có sai phạm trong vụ Thủ Thiêm

Cựu Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cũng được kết luận là có sai phạm trong vụ Thủ Thiêm

Ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố và các ông, bà Nguyễn Thị Hồng, Lê Văn Khoa, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

Ông Vũ Hùng Việt, nguyên Thành ủy viên, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy, của Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận: Vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, của Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM nhiệm kỳ 2011 - 2016 và các cá nhân nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền Thành phố, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Nguồn: [Link nguồn]

Xem xét kỷ luật nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải

Vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, của Ban cán sự Đảng UBND TP HCM nhiệm kỳ 2011 - 2016 và một số...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Thịnh ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN