Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM cần tiến triển ổn định để tự tin vào giai đoạn mới

Chủ Nhật, ngày 12/09/2021 16:41 PM (GMT+7)

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, trong thời gian tới, tùy vào kết quả của phòng chống dịch COVID-19, một số khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16 sẽ được thu hẹp lại.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Sáng 12-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ về công tác phòng chống dịch COVID-19 và kế hoạch phục hồi kinh tế sau 15-9.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM cần tiến triển ổn định để tự tin vào giai đoạn mới - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyên Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc với Huyện ủy Cần Giờ. Ảnh: Tá Lâm

Trao đổi với báo chí bên lề buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã có những chia sẻ về những kế hoạch, giải pháp để thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ hướng tới phấn đấu kiểm soát dịch trước 15-9.

Theo ông Nên, đến giờ này TP.HCM đã phấn đấu đúng tinh thần giãn cách triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt và có hiệu quả.

Tuy nhiên, đối chiếu với những tiêu chí mà Bộ Y tế đưa ra, căn cứ tình hình thực tế ở TP.HCM thì có nhiều quận huyện chưa đạt được. Trong đó, Cần Giờ, Củ Chi, quận 7 và một số quận huyện khác đang thẩm định thì tiệm cận với tiêu chí của Bộ Y tế đưa ra. “Nhưng mình không dám tuyên bố là đã đạt được, bởi vì còn nhiều yếu tố chưa có căn cơ, chưa ổn định, cần tiếp tục làm thêm một thời gian nữa, để những chỉ số, hoạt động của TP tiến triển ổn định để tự tin bước vào giai đoạn mới” - ông Nên nói.

Tuy nhiên, ông Nên cũng cho biết hiện lãnh đạo TP.HCM đã chuẩn bị những chiến lược cho thời kỳ “bình thường mới” để thực hiện mục tiêu kép, trong đó có 10 chiến lược.

Đó là chiến lược trong các lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, khoa học công nghệ, huy động nguồn lực, an ninh quốc phòng, dân vận, hệ thống chính trị… “Tại sao phải gọi là chiến lược, vì chúng ta phải sống với thời kỳ này dài hơn, chứ không phải trong thời gian ngắn. Chúng ta không thể quét sạch F0 trong một thời gian nhất định” - ông Nên nói và cho rằng TP.HCM không thể thực hiện giãn cách nghiêm ngặt kéo dài mà phải tính toán các chiến lược đảm bảo an toàn, các loại hình kinh doanh dịch vụ mở ra phải đảm bảo an toàn.

Tại cuộc trao đổi, phóng viên cũng đặt câu hỏi liên quan đến phát biểu của ông Nguyễn Văn Nên trong hội nghị mở rộng của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM chiều 11-9. Ông có nói rằng có thể TP không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15-9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, mà chỉ có một số quận, huyện hoàn thành. Do đó, TP phải xin thêm một thời gian nữa, có thể tới hết tháng 9-2021.

“Nếu trung ương cho phép kéo dài đến hết tháng 9, TP.HCM có tự tin kiểm soát được dịch bệnh không” - phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết sự chờ đợi thêm 2 tuần nữa cực kỳ quan trọng và phù hợp với quy luật của dịch bệnh.

Cụ thể, TP.HCM đang có khoảng hơn 100.000 F0 cần quản lý, điều trị. Sau 2 tuần, số F0 trên sẽ được kéo giảm, giảm đến mức thấp nhất, đồng nghĩa với việc TP sẽ ngăn chặn được nguồn lây lan.

Ngoài ra, TP đang có tốc độ, tỉ lệ người dân được tiêm vaccine COVID-19 ở mức cao. Sau 2 tuần, kháng thể của người được tiêm chủng sẽ được nâng lên, tạo những hiệu quả về mặt dịch tễ.

Với hai lý do đó, cùng với những biện pháp khác như tăng cường, nâng cao chất lượng điều trị, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng chắc chắn TP.HCM sẽ có kết quả khả quan hơn bây giờ.

Trả lời câu hỏi về sau ngày 15-9, TP.HCM sẽ có những định hướng ra sao trong việc thực hiện giãn cách xã hội, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng tùy vào kết quả của công tác phòng chống dịch bệnh, nhiều khả năng, số khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sẽ thu hẹp lại. Đối với những nơi kiểm soát được dịch bệnh, những khu vực giãn cách theo Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19 sẽ được mở rộng, thậm chí xuống mức bình thường hơn nữa.

“Bước đi của TP.HCM là từng bước chắn chắn chứ không dám phiêu lưu. Nếu rủi có gì đó tái phát thì chúng ta không đủ sức để khống chế” - ông Nên nói.

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/bi-thu-nguyen-van-nen-tphcm-can-tien-trien-on-dinh-de-tu-tin-vao-giai-doa...

Dự kiến 3 giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch của TPHCM

Sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp, UBND TPHCM đã hoàn thiện dự thảo kế hoạch phòng, chống dịch...

Theo Tá Lâm (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung