Bị thất hứa, dân chặn xe chở quặng vàng

Quá bức xúc trước việc thất hứa nhiều lần của công ty khai thác vàng, hàng trăm người dân kéo ra chặn xe của công ty này không cho vận chuyển vào - ra bãi vàng.

Trưa nay (9/5), ông Đoàn Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, Quảng Nam cho biết do quá bức xúc trước việc thất hứa nhiều lần của Công ty Khai thác vàng Phước Sơn, Tập đoàn Barsa (Canada), đóng tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn về việc mở rộng đường, xây dựng dự án nước sạch… rất đông người dân địa phương đã kéo ra đường chặn đàn xe chở quặng của công ty này.

“Đáp trả” lại, công ty này không chịu tưới nước trên đường như thường ngày để giảm bụi khiến người dân càng bất bình. Sáng nay, hàng trăm người dân tiếp tục kéo nhau ra chặn xe của công ty này không cho vận chuyển vào ra bãi vàng.

Sau khi tiếp nhận thông tin này, đích thân ông Thông có mặt tại hiện trường nắm tình hình. Ông Thông bức xúc cho biết, chính Công ty Khai thác vàng Phước Sơn đã quá nhiều lần thất hứa với nhân dân địa phương nên mới xảy ra chuyện dân chặn xe của công ty. “Qua vụ việc này, UBND huyện sẽ yêu cầu Công ty Khai thác vàng Phước Sơn phải sớm thực hiện các cam kết cũng như giữ đúng lời đã hứa đối với nhân dân tại khu vực này để tránh tình trạng này tái diễn”, ông Thông nói.

Bị thất hứa, dân chặn xe chở quặng vàng - 1

Nhà máy tuyển quặng vàng của Công ty Khai thác vàng Phước Sơn

Bị thất hứa, dân chặn xe chở quặng vàng - 2

Công nhân Công ty Khai thác vàng Phước Sơn đang khai thác quặng vàng tại mỏ Đắk Sa

Trước đó, năm 2008, Công ty Khai thác vàng Phước Sơn được Bộ TN-MT cấp giấy phép thăm dò khoáng sản trên diện tích 4.200 ha tại 2 xã Phước Đức và Phước Xuân của huyện Phước Sơn.

Điều đáng nói là trong tổng số 4.200 ha này, có hàng nghìn héc ta “ăn” vào Khu bảo tồn Thiên nhiên Sông Thanh do Nhà nước đang quản lý. Tuy nhiên, trong thời gian được cấp phép, diện tích này vẫn như vô chủ bởi hàng nghìn người từ các nơi về đào đãi vàng đêm ngày. Cảnh xung đột, tranh giành giữa các “vàng tặc” diễn ra thường xuyên. Hậu quả đã xảy ra hàng loạt vụ sập hầm vàng trái phép làm chết rất nhiều người dân. Nghiêm trọng hơn làm cho tình hình trị an bất ổn vì “vàng tặc”, kéo theo nhiều tệ nạn xã hội ma túy, mại dâm; chất độc xyanua sử dụng để tuyển vàng tràn lan gây ô nhiễm môi trường, sông suối rất nghiêm trọng.

Bị thất hứa, dân chặn xe chở quặng vàng - 3

Cơ quan chức năng kiểm tra tại mỏ vàng Đắk Sa

Ngoài ra, tình trạng đào đãi vàng sa khoáng, khai thác lâm sản trái phép xuất hiện ngày càng nhiều trên diện tích đất mà đơn vị này được cấp phép thăm dò. Từ đây, rừng đầu nguồn của Khu bảo tồn Thiên nhiên Sông Thanh bị tàn phá rất nghiêm trọng.

Trước vụ việc Bộ TN-MT cấp “nhầm” này, UBND huyện Phước Sơn đã đi kiểm tra thực tế và kết luận trong khu vực thăm dò của đơn vị này xảy ra tình trạng đào đãi vàng, khai thác lâm sản trái phép, môi trường sinh thái bị tàn phá và xâm lấn Khu bảo tồn Thiên nhiên Sông Thanh. Sau đó, UBND huyện Phước Sơn đã 2 lần kiến nghị lên UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ TN-MT thu hồi 4.000/4.200 ha đất đã cấp cho đơn vị này, giao toàn bộ số đất này cho huyện quản lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Hoàng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN