Bị nghi ngờ, “hiệp sĩ” muốn giải nghệ

“Làm người tốt khó quá. Sau khi chứng minh sự trong sạch của mình tôi sẽ giải nghệ, không làm “hiệp sĩ” nữa”, trưa 9/10, anh Nguyễn Thanh Hải, người được cho là “hiệp sĩ” nổi tiếng nhất đất Bình Dương - từng được tôn vinh trong chương trình Vinh quang Việt Nam - nói.

Trước đó, “hiệp sĩ” Hải cùng 9 “hiệp sĩ” Bình Dương bất ngờ bị Công an quận 12, TP.HCM triệu tập do liên quan đến một vụ “cưỡng đoạt tài sản” mà cơ quan này đang thụ lý điều tra.

Người hùng bị sốc

Bình Dương có khoảng 100 “hiệp sĩ” sinh hoạt trong các CLB Phòng chống tội phạm. “Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải là người nổi danh nhất. Với cả ngàn lần “hành hiệp” bắt trộm cướp, anh là người duy nhất trong giới “hiệp sĩ” cả nước được Chủ tịch nước trao Huân chương Chiến công hạng 3 và được tôn vinh trong chương trình “Vinh Quang Việt Nam” lần thứ 9 (năm 2011).

Trưa 9/10, trò chuyện với chúng tôi, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải cho biết mấy ngày qua anh bị sốc vì Công an quận 12, TP.HCM gửi giấy triệu tập ghi rõ ràng lý do triệu tập là: “Để làm việc vụ cưỡng đoạt TS (tài sản - PV)”. Anh Hải bức xúc: “Tôi làm gì cưỡng đoạt tài sản của ai? Tôi chỉ hành hiệp giúp dân. Tôi có vụ lợi, có nhận đồng bạc nào đâu”.

Bị nghi ngờ, “hiệp sĩ” muốn giải nghệ - 1

Giấy triệu tập của Công an quận 12 gửi “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải

“Hiệp sĩ” Hải cho rằng uy tín của mình bị xúc phạm sau lệnh triệu tập này. Anh Hải bày tỏ: “Tôi buồn quá. Người ta nghi ngờ tôi vụ lợi thì tôi còn hành hiệp chi nữa. Giờ tôi không làm “hiệp sĩ” nữa đâu”. Nghe anh Hải nói vậy, vợ anh ngồi bên cạnh khuyên: “Anh phải chứng tỏ cho mọi người biết anh không vụ lợi. Sau một thời gian nữa anh nghỉ làm “hiệp sĩ” cũng được. Anh nghỉ làm lúc này thì người ta sẽ nói ra nói vào”.

Vì đâu nên nỗi?

Lý do Công an quận 12 triệu tập 10 “hiệp sĩ” Bình Dương là do cơ quan này nhận được đơn tố cáo của của ông Nguyễn Văn Hiệp (43 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn). Theo đơn tố cáo: Vào khoảng 23 giờ ngày 17/9, tại P.Trung Mỹ Tây (Q.12), ông Hiệp chở em vợ là Huỳnh Thị Mai Phương, mang theo 230 triệu đồng để trong cốp xe thì bất ngờ bị một nhóm thanh niên ép xe vào lề đường, móc thẻ đỏ xưng là công an, khống chế lấy số tiền này tẩu thoát. Đơn tố cáo của ông Hiệp không biết đúng hay sai. Tuy nhiên Công an quận 12 xác định trong nhóm thanh niên có thể có 10 “hiệp sĩ” Bình Dương.

Trò chuyện với chúng tôi, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải khẳng định bản chất vụ việc không giống như đơn tố cáo trên. Theo tường trình của anh đầu đuôi vụ việc như sau:

Tối 17/8, anh Hải nhận được điện thoại của một ngươi đàn ông xưng tên Đinh Đắc Lộc (ngụ quận Gò Vấp) nhờ anh Hải và nhóm “hiệp sĩ” giúp đỡ theo dõi, lấy lại chiếc ô tô hiệu Innova mang BKS 52Z - 0540 mà trước đó ông Lộc cho một người khác thuê, nhưng gần 1 năm không thấy người thuê trả xe, dù nhiều lần liên lạc, ông Lộc vẫn không đòi được chiếc xe này.

Trước đó vài ngày, một người lạ đã gọi đến số ông Lộc và cho biết đang giữ chiếc ô tô của ông, muốn lấy lại xe phải cầm theo 240 triệu đồng tiền chuộc và không được trình báo công an.

Bị nghi ngờ, “hiệp sĩ” muốn giải nghệ - 2

Ông Đinh Đắc Lộc bỏ tiền vào bao chuẩn bị “chuộc xe” (ảnh do các hiệp sĩ chụp lúc 19 giờ ngày 17/8)

Sau khi nghe ông Lộc trình bày, anh Hải cùng nhiều “hiệp sĩ” khác đã lên đường cùng ông Lộc đi tìm nhóm người đang giữ chiếc ô tô và đòi tiền chuộc. Trước khi đi ông Lộc mang theo 240 triệu đồng như người lạ mặt yêu cầu. Khoảng 19g30 tối 17/8, nhóm “hiệp sĩ” Bình Dương chia làm 2 nhóm đi theo ông Lộc đến điểm hẹn là khu vực ngã tư Thủ Đức.

Khoảng 21g tối cùng ngày, khi các "hiệp sĩ" và ông Lộc đến ngã tư Thủ Đức thì đối tượng đòi tiền chuộc lại thay đổi địa điểm. Lần này điểm hẹn gặp là một tiệm áo cưới nằm tại quận 10, TP.HCM. Tại đây, ông Lộc bước vào trong trao đổi cùng nhóm đối tượng trên. Khoảng 20 phút sau, ông Lộc ra ngoài lấy xe đi theo bọn chúng.

Chạy lòng vòng ngoài đường được 10 phút, đối tượng này và ông Lộc tấp vào một quán cà phê gần đó gặp thêm một cặp nam nữ khác, sau đó ông Lộc đã đưa tiền và được nhóm người này dẫn về khu vực phường Trung Mỹ Tây (quận 12) để nhận lại xe. Sau đó, ông Lộc cho các “hiệp sĩ” biết là chiếc ô tô đã bị “luộc” nhiều phụ tùng, máy móc quan trọng.

Trước tình huống này, anh Hải yêu cầu ông Lộc không được đem xe về nhà mà phải đưa đến Công an phường Trung Mỹ Tây để trình báo. Tại công an phường, “hiệp sĩ” Hải trình bày rõ vụ việc nhưng công an phường Trung Mỹ Tây không tiếp nhận thông tin. Thấy đã làm hết trách nhiệm nên nhóm “hiệp sĩ” Bình Dương ra về.

Tuy nhiên sau đó, các “hiệp sĩ” bất ngờ nhận được giấy triệu tập của Công an quận 12. Hiện các “hiệp sĩ” không thể liên lạc được với ông Lộc. Công an quận 12 cũng đang truy tìm ông Lộc để sớm làm sáng tỏ vụ việc.

Ngày 9/10, lãnh đạo Công an phường Phú Hoà, TP.Thủ Dầu Một (quản lý CLB phòng chống tội phạm phường Phú Hoà, nơi hiệp sĩ Hải sinh hoạt) cho biết đã báo cáo vụ việc trên cho công an TP. Thủ Dầu Một và Công an tỉnh Bình Dương xử lý. Trung tá Hà Văn Thanh, Trưởng Công an phường Phú Hoà khẳng định: Trong vụ này ông tin vào sự vô tư, trong sáng của “hiệp sĩ”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cát Tường ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN