Bí mật mới nhất về trùm phát xít Hitler

Trùm phát xít Adolf Hitler mắc hội chứng gọi là "messiah complex" (tạm dịch là phức cảm cứu tinh) vào thời điểm cuối Thế chiến II - báo cáo của tình báo Anh thực hiện vào năm 1942 mới công bố cho hay.

Bản báo cáo bí mật được học giả Cambridge Joseph MacCurdy chấp bút năm 1942 cho thấy Hitler ngày càng bị nỗi ám ảnh người Do Thái hành hạ khi ngày bị đánh bại cận kề.

Nhà khoa học xã hội Mark Abrams, làm việc cho đơn vị phân tích truyền thông hải ngoại của BBC và Ủy ban Chiến tranh tâm lý trong Thế chiến II, đã được ủy quyền đối với bản báo cáo này.

Theo BBC, bản báo cáo được Đại học Cambridge công bố sau quá trình nghiên cứu các công trình của ông Abrams.

Bí mật mới nhất về trùm phát xít Hitler - 1

Adolf Hitler

Học giả MacCurd đã vạch ra quá trình Hitler tập trung diệt “thuốc độc Do Thái” khi Đại chiến thế giới thứ II bắt đầu chuyển theo hướng chống lại Đức.

“Hitler ám ảnh rằng người Do Thái là hiện thân của quỷ dữ trong khi ông ta là hiện thân của cái thiện” - ông MacCurdy cho biết.

“Ông ta xem mình giống như Thượng đế hy sinh để giành chiến thắng trước quỷ dữ. Hitler không nói nhiều về quan điểm trên nhưng một hệ thống các ý tưởng của bản thân đã làm rõ suy nghĩ này của ông ta" - ông MacCurdy cho biết thêm.

Nhà sử học của Đại học Cambridge Scott Anthony đã tình cờ phát hiện ra báo cáo này khi nghiên cứu các công trình của MacCurdy.

“Ông MacCurdy đã nhận ra rằng khi đối mặt với thất bại lớn nhất trong đời, trùm phát xít tập trung tấn công vào "kẻ thù bên trong" - những người Do Thái. Từ những gì chúng ta đã biết về việc chính quyền phát xít thi hành cái gọi là "giải pháp cuối cùng", có thể thấy những đánh giá này rất sâu sắc" - ông Anthony nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN