Bí kíp giúp "cô gái hóa lão bà" trẻ lại

Thứ Tư, ngày 16/05/2012 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chị Ngọc Mai xuất hiện với khuôn mặt mới, gần như lột xác so với hình dáng của bà lão 70 tuổi trước khi đi chữa bệnh.

Ngày 16/5, Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan – Taitra đã tổ chức họp báo công bố về kết quả điều trị ca bệnh “cô gái hóa bà lão” Nguyễn Thị Ngọc Mai tại BV China Medical Univecity (CMUH - Đài Loan).

Tại đây, chị Ngọc Mai (28 tuổi, ở Hội An, Quảng Nam) xuất hiện với khuôn mặt mới, gần như lột xác so với hình dáng của bà lão 70 tuổi trước khi đi chữa bệnh.

Bí kíp giúp "cô gái hóa lão bà" trẻ lại - 1

Chị Ngọc Mai tại buổi họp báo

Căn bệnh lão hóa sớm của Ngọc Mai xuất hiện từ chị 12 tuổi. Khi đó gia đình chị Mai không có điều kiện để chạy chữa nên chị già đi nhanh chóng.

Được sự giúp đỡ của văn phòng đại diện Trung tâm Xúc tiến thương mại Đài Loan tại TP.HCM ví, chị Mai đã sang Đài Loan từ cuối tháng 3/2012. Tại đây, 40 chuyên gia tại 17 khoa của Bệnh viện Đại học Y khoa Trung Hoa của Đài Loan (CMUH) đã bước đầu chữa trị thành công chị Mai. Theo các chuyên gia này, bệnh tình của Mai rất phức tạp do bị nhiều biến chứng từ hội chứng Werner như đau u nội tiết, xơ hóa phổi và teo mạch máu.

Bí kíp giúp "cô gái hóa lão bà" trẻ lại - 2

Gương mặt của chị Mai trước đây

GS.BS Trần Hồng Cơ (Hung –Chi Chen ) cho biết, khi Ngọc Mai đến Đài Loan thì chị đang mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và giãn khí quản, khiến chị bị khó thở, đi lại khó khăn. Ngoài ra, chị còn bị đục thủy tinh thể (dạng nhẹ) và bệnh viêm gan siêu vi C. Những bệnh khác chủ yếu dùng thuốc uống, khó nhất là phẫu thuật làm trẻ hóa khuôn mặt.

Suốt một tháng qua, Ngọc Mai đã phải trải qua nhiều đợt chữa trị khác nhau và một đợt phẫu thuật sọ phức tạp cùng nhiều giai đoạn phẫu thuật thẩm mỹ để phục hồi cấu trúc da bên ngoài. Hiện chứng teo mạch máu của cô đã giảm rất nhiều, còn chức năng phổi cơ bản được cải thiện. Cô có thể bước đi trong giới hạn cho phép mà không còn sợ bị ngất như trước.

GS Cơ tiết lộ, để trẻ hóa khuôn mặt của Ngọc Mai rất đơn giản, đó là sử dụng mỡ tự thân của Mai. Do Ngọc Mai đã sinh đẻ nên có ngấn mỡ bụng dưới. Các BS đã tận dụng lấy mỡ khu vực này với diện tích 10 x 5 x 1 cm, sau đó các BS tạo các mô mỡ này thành các khối hình trụ và cấy vào da mặt Mai bằng những vết rạch rất nhỏ dưới da mặt. Tuyệt đối không dùng kim tiêm bơm mỡ vào vì dễ làm tổn thương các mô mỡ của bệnh nhân.

Bí kíp giúp "cô gái hóa lão bà" trẻ lại - 3

Chị Mai cùng bác sĩ Trần Hồng Cơ (mặc vest xám) cắt bánh mừng ca phẫu thuật thành công

"Tuy đây chưa phải là cách giải quyết triệt để bệnh lão hóa của Ngọc Mai nhưng cũng phần nào giúp cô tự tin hòa nhập lại cuộc sống, tránh buồn tủi vì khuôn mặt lão hóa của mình", GS Cơ nói.

Ông cũng mong muốn, nếu có điều kiện Ngọc Mai sẽ đến Đài Loan để tiếp tục được điều trị thêm. Hiện nay, khi xuất viện về Việt Nam, Ngọc Mai sẽ tiếp tục được các BS Việt Nam và Đài Loan theo dõi. Hiện nay, thuốc men Mai uống chủ yếu là vitamin C, E, đặc biệt phải tránh ánh nắng, tia cực tím, tránh nhiễm trùng phổi và cả các chất tẩy rửa thông thường bởi nó là tác nhân khiến bệnh tiến triển nặng thêm và bệnh đục thủy tinh thể phát triển.

GS.BS Cơ cho biết thêm, chi phí điều chị cho Ngọc Mai chỉ hết 20.000USD. Đây là ca bệnh mang tính nhân đạo nên bệnh viện đã giảm tối đa mọi chi phí cho bệnh nhân. Trong khi đó, thông thường một ca tương tự tốn đến 40.000 USD.

Trả lời trong cuộc họp báo, chị Mai chia sẻ: “Tôi như được tái sinh, lần sinh thứ nhất là do cha mẹ sinh ra, lần sinh thứ hai là ngày tôi đến Đài Loan, nơi cho tôi những hi vọng mới”.

Hội chứng Wernercó nhiều thể nhưng Ngọc Mai ở thể nhẹ nên điều trị tương đối dễ. Đặc điểm bệnh của chị Mai thể hiện rõ nhất ở những nơi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, dễ nhận thấy là da.

Điều đáng lo ngại là qua xét nghiệm, em trai của Mai là Nguyễn Đình Duy Phúc cũng mang gen bệnh nhưng bệnh chưa có biểu hiện phát ra ngoài. Anh được khuyến cáo tránh các yếu tố nguy cơ sẽ làm bệnh “bùng phát”. Hai cháu nhỏ con chị Mai cũng được khuyến cáo xét nghiệm để tìm gen bệnh vì các chuyên gia lo ngại có yếu tố di truyền về bệnh Werner.

Tỉ lệ bệnh Werner ở Mỹ là 1/1.000.000.


Chia sẻ
Theo Bảo Giang (Khám phá)
Báo lỗi nội dung