Bí ẩn hàng loạt vụ tai nạn hàng không

Trong một bài viết trên Tạp chí US News & World Report mới đây, tác giả Michael Morella cảnh báo UFO có thể chính là nguyên nhân của các thảm họa hàng không nghiêm trọng. Điều này có đáng tin?

Đã từ rất lâu, các phi công thường rỉ tai nhau về hàng loạt câu chuyện có sự xuất hiện của những điều không thể giải thích được bên ngoài cửa sổ buồng lái. Một trong những trường hợp khó hiểu nhất xảy ra vào gần cuối Chiến tranh Thế giới thứ II, lực lượng cả 2 phía Đồng Minh và Đức đều khẳng định họ đã nhìn thấy những vật thể phát sáng bí ẩn phía sau máy bay trước khi biến mất không dấu vết.

Phải vài năm sau đó, thuật ngữ “vật thể bay không xác định” (UFO) mới được sử dụng. Trong một bài viết trên Tạp chí US News & World Report ngày 19/10, tác giả Michael Morella đưa ra cảnh báo rằng UFO có khả năng đánh lạc hướng phi công, là nguyên nhân của các thảm họa hàng không nghiêm trọng. Đến đây, câu hỏi mà không ít người đặt ra là liệu đó có phải sự thật?

Bí ẩn hàng loạt vụ tai nạn hàng không - 1

Trong nhiều thập kỷ qua, có không ít báo cáo về những ánh sáng kỳ lạ trên bầu trời (Ảnh: NASA)

Tháng 1/1948, 4 chiếc máy bay chiến đấu P-51 Mustang nhận lệnh thay đổi lộ trình để kiểm tra vật thể được mô tả có đường kính ước tính khoảng 300 feet. Rất lâu sau khi không có kết quả, 3 trong số đó đã chấm dứt việc đuổi bắt, trừ phi công Thomas Mantell vẫn tiếp tục điều khiển máy bay lên tới độ cao 25.000 feet. Vì không có oxy, tất cả các thiết bị lại mất tín hiệu, chiếc máy bay này đã bị rơi xuống.

Câu chuyện này nhanh chóng được thêm thắt với tuyên bố đó là UFO khổng lồ và đã sử dụng một thứ vũ khí không gian kéo Mantell đi theo. Tuy nhiên, về sau, các chuyên gia giải thích vật thể này đơn giản chỉ là một quả cầu bạc đường kính 30-foot của lực lượng Hải quân Navy.

Một trường hợp khác cũng gây xôn xao không kém - ánh đèn kỳ lạ trên bầu trời Phoenix, Arizona năm 1997. Thời điểm đó, một con tàu khổng lồ xuất hiện với nhiều ánh đèn sáng chói trên thân tàu. Phần lớn những người chứng kiến đều tin rằng người ngoài hành tinh đang đổ bộ xuống Trái đất. Nhưng không lâu sau, sự thật về nó đã được vạch trần, đó chẳng qua chỉ là pháo sáng gắn với các quả bóng khí helium.

Ngoài ra, lịch sử ngành hàng không có lẽ sẽ không bao giờ quên được vụ nổ bi thảm vào tháng 7/1996 của TWA Flight 800 ngoài khơi bờ biển Long Island. Trước vụ nổ 45 phút, nhiều nhân chứng khẳng định họ đã nhìn thấy vệt sáng cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 70 dặm, dần di chuyển đến điểm mà một quả cầu lửa lớn đột nhiên xuất hiện. Tuy nhiên, khi kiểm tra, nhà vật lý thiên văn Mike Shara thấy phần thân máy bay Flight 800 không hề có dấu hiệu của các mảnh vỡ thiên thạch. Giả thuyết bình nhiên liệu bị bốc cháy ngay lập tức được đề xuất và đươc ghi nhận là hợp lý hơn.

Trong nhiều thập kỷ qua, có không ít báo cáo về những ánh sáng kỳ lạ trên bầu trời, nhưng bằng chứng về sự xuất hiện của sinh vật ngoài trái đất thì vẫn chưa bao giờ rõ ràng, bất chấp hàng ngàn nghi vấn về UFO được thông báo mỗi năm. Nhiều ý kiến cho rằng, dù có sự xuất hiện của người ngoài hành tinh thật thì cũng chẳng có lý do gì mà những cư dân đến từ các ngôi sao khác lại bỏ thời gian và chi phí chỉ để “đùa giỡn” với chúng ta. Đó là chưa kể đến việc không ít báo cáo bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nhận thức chủ quan của cá nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Vũ (Theo Livescience) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN