Bắt đầu áp giá viện phí mới

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) cho biết, Bắc Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước áp dụng giá viện phí mới.

Bắc Ninh đã thực hiện giá viện phí mới này từ ngày 10/6, ngay sau khi được HĐND tỉnh phê duyệt.

Mức giá viện phí mới áp dụng của Bắc Ninh so với biểu giá tối đa mà Bộ Y tế đưa ra là khá cao, tính trung bình cả 477 dịch vụ điều chỉnh giá thì mức tăng mà địa phương này áp dụng là 85%.

Hiện tại, còn khoảng 10 tỉnh vẫn đang trong quá trình đề xuất khung giá, hơn 10 tỉnh đã có sự thống nhất giữa Sở Y tế, Sở Tài chính và đang trình lên HĐND, nhiều tỉnh/thành khác cũng đã gửi bản đề xuất ra BHXH VN. Khả năng sớm nhất đến ngày 1/8, giá viện phí mới sẽ được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương.

Bắt đầu áp giá viện phí mới - 1

Giá viện phí mới bắt đầu được áp dụng trong khám chữa bệnh (Ảnh: N.A)

Để việc phê duyệt giá viện phí phù hợp nhất với tình hình kinh tế - xã hội của từng địa phương, BHXH Việt Nam đã có công văn yêu cầu bảo hiểm xã hội các địa phương, Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến đề nghị thẩm định toàn bộ giá dịch vụ y tế mới (thay vì thẩm định xác suất hoặc theo tỉ lệ).

BHXH VN cho biết hiện có nhiều địa phương (kể cả địa phương bị bội chi quỹ bảo hiểm y tế với mức lớn) đề nghị áp dụng mức viện phí kịch trần, không phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân ở địa phương.

Trong khi đó, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương trong cả nước đã trình phương án viện phí mới và nhiều khả năng sẽ được Bộ Y tế phê duyệt ở mức cao nhất trong khung giá của thông tư viện phí do liên bộ Y tế và tài chính vừa ban hành.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.Anh (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung