"Bảo bối” của Nhật trên sông Tô Lịch được đề xuất đổi thời điểm thử nghiệm

Thứ Ba, ngày 23/07/2019 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Vào mùa khô, mực nước trên sông Tô Lịch và hồ Tây sẽ ổn định hơn, thuận lợi cho thí điểm xử lý ô nhiễm của “bảo bối” Nhật Bản.

"Bảo bối” của Nhật trên sông Tô Lịch được đề xuất đổi thời điểm thử nghiệm - 1


 Lo ngại việc xả nước vào mùa mưa ảnh hưởng đến “bảo bối” của Nhật, Hà Nội đề nghị thí điểm vào mùa khô.

Mới đây, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Công ty Thoát nước Hà Nội đã cùng làm việc với Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) để bàn phương án xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch trong mùa mưa không làm ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm của “bảo bối” Nhật Bản.

Lý do, trước đó từ khoảng 9h ngày 9/7 đến 14h ngày 12/7, Công ty Thoát nước Hà Nội cho xả hơn 1 triệu m3 nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch do mực nước hồ đang cao hơn so với quy định. Việc xả nước đã ảnh hưởng đến công nghệ Nano Bioreator của Nhật Bản đang thí điểm làm sạch sông.

Tại buổi làm việc, đại diện JVE cho biết, việc thoát nước mùa mưa để đảm bảo phòng chống ngập úng là theo đúng chủ trương và chỉ đạo của UBND thành phố. Tuy nhiên, do công nghệ Nano Bioreator chỉ được thử nghiệm trên đoạn sông 300m (chứ không phải trên cả dòng sông) nên việc xả nước đã cuốn trôi hệ vi sinh vật có lợi do công nghệ Nano kích hoạt.

Công ty JVE đề nghị thành phố Hà Nội cố gắng điều chỉnh việc thoát nước hồ Tây sau khi thí điểm hoàn thành, trừ trường hợp bất khả kháng bão lũ tràn về gây mất an toàn cho hồ Tây.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của các đơn vị có liên quan, các bên đã thống nhất, Công ty JVE và đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm xử lý và kéo dài thêm 2 tháng (tới ngày 17/9).

Công ty JVE phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về công nghệ trong quá trình thí điểm xử lý bởi trong thời gian tới, mực nước trên sông Tô Lịch sẽ có biến động lớn khi mưa. Vì vậy, Công ty Thoát nước Hà Nội có thể tiếp tục vận hành hệ thống thoát nước theo đúng quy định.

Để đảm bảo hài hòa giải quyết thoát nước cho TP trong mùa mưa và việc thí điểm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, khi thực hiện xả nước nước hồ Tây, Công ty Thoát nước phải có thông báo bằng văn bản cho bên JVE trước 1 ngày (trừ trường hợp mưa bão đột xuất, liên tiếp).

Trong trường hợp JVE không đáp ứng được các phương án an toàn về mặt công nghệ khi thực hiện thí điểm xử lý trong mùa mưa, Công ty JVE có thể chuyển thời gian thực hiện thí điểm xử lý vào mùa khô, vì thời gian này ít mưa, mực nước trên sông Tô Lịch và hồ Tây sẽ ổn định hơn.

Trước đó, từ ngày 16/5, Hà Nội đã triển khai phương án thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch (300m đoạn đầu đường Hoàng Quốc Việt) bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản. Các chuyên gia Nhật Bản cho hay, khi đặt máy sục khí bio-nano xuống thì 3 ngày sau, mùi hôi của sông Tô Lịch sẽ giảm và sau 2 tháng các chỉ số quan trắc nước sẽ đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Tuy nhiên, từ 9-12/7, thời điểm gần hết hạn thí điểm xử lý ô nhiễm, Công ty Thoát nước Hà Nội đã xả hơn 1 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch. Việc làm này khách quan và để đảm bảo an toàn cho Thành phố trong mùa mưa, tuy nhiên, nó đã cuốn trôi toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng.

Đến ngày 16/7, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản đã gửi Công văn tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội, các sở, ngành, đơn vị liên quan về việc xin lùi thời gian lấy mẫu, đánh giá, công bố kết quả của công nghệ giai đoạn thí điểm thêm 2 tháng (tới ngày 17/9).

Người từng uống nước sông Tô Lịch nói gì về đề án biến sông Tô Lịch thành sông Thames?

Từ một con “sông chết”, liệu sông Tô Lịch có thể biến thành dòng sông xanh, sạch, đẹp giống như sông Thames ở Anh?

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch
Báo lỗi nội dung