Bắn cảnh cáo nhưng… trúng người

Trưởng và phó công an xã bắn tổng cộng 9 phát. Ngoài 4 phát chỉ thiên, số còn lại trúng một người được cho là chống người thi hành công vụ.

Liên quan đến việc anh Nguyễn Văn Trường (SN 1989, ngụ xã Thành Trung, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) bị Công an xã Thành Trung bắn bị thương, kết quả điều tra ban đầu của Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an tỉnh Vĩnh Long cho thấy nguyên nhân công an xã nổ súng là do Trường có hành vi chống người thi hành công vụ.

Bắn cảnh cáo nhưng… trúng người - 1

Nguyễn Văn Trường đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Công an bảo chỉ nhằm cảnh cáo

Theo đó, ngày 11/6, cán bộ Công an huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp đến liên hệ với Công an xã Thành Trung để mời Lê Văn Giang (SN 1991, ngụ xã Thành Trung) làm việc, do nghi ngờ Giang liên quan đến 1 vụ trộm cắp tài sản. 19 giờ cùng ngày, tại quán nhậu Ngọc Thơ có xảy ra cự cãi nên phó công an xã - ông Nguyễn Trường Quân - và 2 công an viên đến giải quyết. Tại đây, ông Quân gặp Giang nên mời về xã nhưng Giang không chấp hành mà còn chửi tục, thách thức. Thấy vậy, ông Quân dùng súng bắn đạn cao su để bắn chỉ thiên nhằm cảnh cáo thì bị bạn nhậu của Giang là Nguyễn Văn Trường xông tới đánh. Ông Quân bắn tiếp 1 phát chỉ thiên nhưng do Trường áp vào nên đạn trúng ngực. Lúc này, Trường không tránh ra mà vẫn còn đánh làm ông Quân xây xát vùng cổ tay và phải bắn liên tiếp 3 phát đạn vào Trường.

Sau đó, Trường bỏ đi nên ông Quân gọi cho ông Lê Văn Toàn, Trưởng Công an xã, đến giải quyết. Khi ông Toàn cùng 1 dân quân tự vệ đến thì thấy Trường cầm dao (loại dài 36 cm) xông vào. Ông Toàn rút súng K54 bắn chỉ thiên 2 phát. Trường vẫn lao vào nên ông Toàn bắn 2 phát xuống mặt đường nhưng đạn trúng vào người Trường.

Người trúng đạn nói mình bị oan

Nằm trên giường bệnh, ngày 18/6, Nguyễn Văn Trường vẫn còn bức xúc sau khi bị Công an xã Thành Trung dùng súng bắn vào người. Theo Trường, hôm đó anh nhậu với một số người bạn, sau đó chỉ còn anh và Giang. Khoảng 18 giờ 30 phút, lúc cùng Giang rời quán nhậu khoảng 10 m thì có 3 người là công an viên xã Thạnh Trung đến đòi bắt Giang.

“Tôi hỏi bắt Giang vì lý do gì nhưng họ không nói. Sau đó, 3 người đó kéo Giang đi nên tôi giằng co lại. Lập tức, tôi bị họ dùng roi điện chích vào người và họ còn dùng súng bắn 2 phát vào ngực tôi” - Trường kể và nói thêm là sau đó cùng Giang bỏ chạy khoảng 30 m. Khi không còn đường chạy, cả 2 quay lại chỗ cũ. “Khi quay lại gặp công an xã, tôi hỏi tại sao tụi mày bắn tao, lúc đó có mặt Trưởng công an xã - ông Lê Văn Toàn - ở đó. Ông Toàn không nói gì mà liền rút súng bắn chỉ thiên rồi bắn 5 phát vào 2 chân tôi. Tôi quỵ xuống đất” - Trường kể tiếp.

Ông Nguyễn Bình Long, cha của Trường, cho biết khi nghe tin Trường bị bắn, gia đình đến đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương nhưng rồi phải chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vì vết thương quá nặng. Theo bác sĩ Huỳnh Thống Em, quyền Trưởng Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ), Trường bị đa thương do hỏa khí. Cụ thể là bị thương ở ngực, 2 vết thương ở 2 đùi, cẳng chân phải và cổ chân trái. Một đầu đạn nằm trong đùi trái đã được phẫu thuật lấy ra. Hiện sức khỏe của Trường tạm ổn nhưng còn phải phẫu thuật để xử lý xương đùi trái bị gãy.

“Tôi đã làm đơn gửi Công an tỉnh Vĩnh Long và Thanh tra tỉnh Vĩnh Long đề nghị làm rõ tại sao công an xã bắn con tôi” - ông Nguyễn Bình Long nói và cho biết là chính quyền xã Thành Trung cùng chị của ông Toàn đã đến bệnh viện thăm hỏi Trường và trao số tiền 15 triệu đồng nhưng ông chưa nhận.

Ngày 18/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã có cuộc họp với VKSND cùng cấp, thống nhất quan điểm xử lý tiếp theo đối với việc Nguyễn Văn Trường chống người thi hành công vụ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ca Linh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN