Bác sĩ kể phút sinh tử của người mẹ ung thư giai đoạn cuối gắng gượng để con chào đời

Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 16:00 PM (GMT+7)

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản TƯ đã kể lại câu chuyện xúc động khi ông thực hiện ca mổ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Liên (huyện Lý Nhân, Hà Nam) - người bị ung thư giai đoạn cuối.

  

Bác sĩ chia sẻ về ca mổ sinh cho sản phụ bị ung thư giai đoạn cuối

Ngày 24/5, BV Phụ sản Trung ương chia sẻ thông tin về tình hình sức khỏe của con trai sản phụ Nguyễn Thị Liên (huyện Lý Nhân, Hà Nam) - bị ung thư giai đoạn cuối.

Các bác sĩ cho biết, bé nặng 1,5kg, sau sinh bé khóc to, bị phù nhẹ, phải thở máy. Sau 3 ngày chăm sóc trong lồng kính, sức khỏe của bé có nhiều tiến triển. Đôi lúc bé giơ đôi tay nhỏ xíu trông rất đáng yêu.

Hôm nay, anh Đỗ Văn Hùng, 31 tuổi, bố bé được các bác sĩ cho vào gặp con vài phút. Dù chỉ được nhìn qua lồng kính, nhưng anh rất xúc động, rơm rớm nước mắt. Ngoài việc chăm sóc vợ đang điều trị tại Bệnh viện K TƯ, thi thoảng anh lại bắt xe về BV Phụ sản TƯ để theo dõi sức khỏe của con.

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản TƯ cho biết, trong thời gian tới sẽ phối hợp cùng Bệnh viện K TƯ để cho mẹ con bé Bình An gặp nhau.

“Chồng bệnh nhân có hỏi, tôi bảo mẹ vẫn sống sau mổ là thành công. Em bé đẻ ra khóc ngay, rồi cân nặng tương ứng với tuổi thai là rất tốt. Về hình thái, em bé không bị dị tật hay bất thường gì. Như thế, mẹ tròn con vuông. Lúc nào em bé tăng 2,5kg, ăn được là ổn”, PGS.TS Trần Danh Cường cho hay.

Bác sĩ kể phút sinh tử của người mẹ ung thư giai đoạn cuối gắng gượng để con chào đời - 1

Sức khỏe của bé Bình An đã có tín hiệu tốt

Theo Giám đốc BV Phụ sản TƯ, ca bệnh là sự thành công của ngành y tế. Bệnh viện K đã kéo dài tuổi thai cho sản phụ mắc ung thư giai đoạn cuối đến 31 tuần. Đây là điều đáng mừng, nếu được 34 tuần thì tốt hơn nhưng tình cảnh của người mẹ rất nguy hiểm.

“Đây là ca mổ đăc biệt, là ca mổ ngồi vì bệnh nhân không thở được nên tư thế rất khó cho các y bác sĩ của 2 bệnh viện. Tôi chưa bao giờ mổ trong tình trạng sản phụ phải ngồi. Sau khi lấy thai bác sĩ gây mê có nói là cuộc mổ phải diễn ra nhanh chóng bởi vì bệnh tình bệnh nhân rất nguy kịch”, PGS Cường nói.

Bác sĩ kể phút sinh tử của người mẹ ung thư giai đoạn cuối gắng gượng để con chào đời - 2

PGS. TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV chia sẻ về sức khỏe của bé

PGS.TS Trần Danh Cường, người trực tiếp thực hiện ca sinh hi hữu này chia sẻ: “Nhìn sản phụ phải ngồi nghiêng, cúi người để thở, tôi cảm thấy dường như sự sống của chị rất mong manh có thể đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời. Tình mẫu tử thiêng liêng ấy khiến ekip phẫu thuật ngày hôm nay không ai dấu được sự thương cảm, xót xa đến nghẹn ngào".

Đây là lần thứ 2 Bệnh viện phối hợp với Bệnh viện K TƯ mổ lấy thai. Trường hợp này thai nhỏ tuần hơn.

Trước đó, chị Nguyễn Thị Liên (huyện Lý Nhân, Hà Nam) mang thai được 8 tuần thì phát hiện có u ở vú. Tuy nhiên, chị chủ quan không đi khám. Khi thai được gần 4 tháng, chị thấy ngực thường xuyên đau, cứng, hạch nổi ở vai, cổ, ho nhiều, chân đau nhức mới đến BV K TƯ khám. Bác sĩ kết luận chị bị ung thư vú giai đoạn cuối, đã di căn vào phổi, xương. Chị quyết định từ chối điều trị để nhường sự sống cho con và được các bác sĩ BV K TƯ theo dõi sát sao

Trước khi sinh 2 tháng, chị Liên thấy tình trạng khó thở và ho ngày 1 nặng nên không thể nằm, phải ngồi suốt 24/24h. Để vợ đỡ mỏi, anh Hùng mua tạm chiếc bàn học sinh để phía trước, để khi nào mệt quá chị gục xuống ngủ tạm nhưng cả ngày, chưa khi nào chị ngủ được 2 tiếng vì đau đớn xâm chiếm toàn thân.

Đến ngày 22/5, khi thai được 31 tuần cộng với sức khỏe của chị Liên tiến triển xấu, BV K TƯ phối hợp với BV Phụ sản TƯ thực hiện ca mổ đẻ trong tư thế ngồi. Sau sinh, bé được chuyển về BV Phụ sản TƯ chăm sóc đặc biệt, còn chị Liên tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại BV K TƯ.

Chồng sản phụ ung thư giai đoạn cuối: Tôi ước có phép màu!

"Tôi chỉ ước đó là cơn ác mộng để khi tỉnh dậy, vợ tôi vẫn khỏe mạnh" - anh Hùng vẫn không kìm được cảm...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)