Bạc Hy Lai viết tâm thư thề rửa sạch tên tuổi

Trong một bức thư được viết từ trong tù gửi gia đình, Bạc Hy Lai thề sẽ rửa sạch tên tuổi và không phụ truyền thống vinh quang của gia đình.

Trong khi chờ đợi bản phán quyết được đưa ra vào Chủ nhật tuần này, Bạc Hy Lai đã viết một bức thư từ trong tù gửi tới gia đình và tuyên bố ông đã sẵn sàng đi theo bước chân của người cha Bạc Nhất Ba vào tù để rồi “một ngày nào đó” sẽ rửa sạch tên tuổi của mình.

Hai nguồn tin có quan hệ thân cận với gia đình Bạc Hy Lai cho biết bức thư được lan truyền trong những người ủng hộ ông này đích thực là do Bạc Hy Lai viết từ trong tù.

Bạc Hy Lai viết tâm thư thề rửa sạch tên tuổi - 1

Ông Bạc Hy Lai bị xét xử tại Tòa án Trung cấp Tế Nam

Đây là lần đầu tiên một bức thư liên lạc giữa Bạc Hy Lai và gia đình được công bố kể từ khi ông này bị giam giữ từ tháng 3 năm ngoái.

Trong bức thư được cho là viết ra hôm thứ Năm tuần trước này, Bạc Hy Lai tiếp tục thể hiện thái độ thách thức như trong 5 ngày ông bị xét xử tại Tòa án Trung cấp Tế Nam.

Bạc Hy Lai viết: “Tôi sẽ im lặng chờ đợi trong tù. Cha tôi đã bị tù nhiều lần, và tôi sẽ đi theo bước chân của ông.” Người cha quá cố Bạc Nhất Ba của ông là một trong những nhà lão thành cách mạng của Trung Quốc từng bị bắt giam và đấu tố trong cuộc Cách mạng Văn hóa.

Ông Bạc Nhất Ba được gọi là một trong “bát đại nguyên lão” của Trung Quốc, cùng với Đặng Tiểu Bình, các vị công thần khác. Ông bị bắt vào tù năm 1966 và chỉ được minh oan và phục hồi chức vụ vào cuối những năm 1970.

Trong bức thư của mình, Bạc Hy Lai viết: “Bố mẹ tôi đều đã qua đời, nhưng những lời họ dạy vẫn còn rất hữu ích với tôi. Tôi sẽ không phụ quá khứ vinh quang của họ. Tôi có thể chịu đựng cả những tấn bi kịch còn kinh khủng hơn thế này.”

Bạc Hy Lai viết tâm thư thề rửa sạch tên tuổi - 2

Bạc Hy Lai (phải) và con trai trước di ảnh của ông Bạc Nhất Ba

Bạc Hy Lai cho biết ông vẫn giữ tấm hình của mẹ ở đầu giường và “không còn thấy cô đơn” khi có bà ở bên cạnh. Mẹ của ông, bà Hu Ming đã tự tử trong cuộc Cách mạng Văn hóa.

Bạc Hy Lai cũng đã cảm ơn các thành viên trong gia đình vì đã ủng hộ mình: “Trong những giờ phút đau buồn nhất, tôi nhận ra rằng một giọt máu đào hơn ao nước lã. Tôi cảm thấy mạnh mẽ hơn khi có mọi người ngồi sau trong phiên tòa.”

Phía cuối bức thư, Bạc Hy Lai đã gửi một thông điệp đến 2 người con trai của mình: “Các con là những đứa con ngoan. Bố ước gì gì các con có thể phát huy truyền thống gia đình và đạt được điều gì đó. Bố hy vọng các con sẽ là anh em tốt của nhau.”

Ngày hôm qua, Tòa án Trung cấp Tế Nam ra tuyên bố họ sẽ đưa ra phán quyết đối với Bạc Hy Lai vào 10 giờ sáng ngày Chủ nhật. Bạc Hy Lai bị truy tố với các tội danh nhận hối lộ, tham ô và lạm quyền, và có thể phải chịu mức án từ 10 năm cho tới tử hình. Tuy nhiên một số nguồn tin thân cận cho biết nhiều khả năng Bạc Hy Lai sẽ bị tù dưới 15 năm và ông này sẽ kháng cáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo SCMP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN