Bạc Hy Lai tuyệt thực, không hợp tác

Một nguồn tin cho biết, trong thời gian bị tạm giam, cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai không trả lời câu hỏi của cán bộ điều tra, hai lần tuyệt thực, không cạo râu, và đã bị ốm đến mức phải vào bệnh viện điều trị.

Gần 1 năm sau khi ông Bạc bị thất thế trước hàng loạt cáo buộc tham nhũng, lạm dụng quyền lực và giết người, chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đưa ra thời gian cụ thể khi nào ông Bạc phải ra tòa và tội danh chính thức bị cáo buộc là gì.

Năm ngoái, ông Bạc bị cách chức bí thư Tỉnh ủy Trùng Khánh sau khi vợ ông là bà Cốc Khai Lai sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Trước đó, ông Bạc, 63 tuổi, được biết đến là người nỗ lực thúc đẩy những nền tảng cốt yếu của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông bị mất chức khi giám đốc công an thân cận là Vương Lập Quân đến lãnh sự quán Mỹ hồi tháng 2 năm ngoái xin tị nạn và cáo buộc bà Cốc Khai Lai tội đầu độc doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Sau đó, cả bà Cốc và ông Vương đều đã bị kết tội và ngồi tù.

Chưa rõ ông Bạc Hy Lai sẽ đối mặt với tội danh hình sự nào nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố cáo buộc ông Bạc tội tham nhũng và bẻ luật để che đậy vụ sát hại Heywood.

Hai nguồn tin độc lập có quan hệ với gia đình ông Bạc nói rằng phiên tòa xét xử ông có khả năng bị hoãn cho tới sau hội nghị hàng năm của quốc hội Trung Quốc và cơ quan cố vấn tối cao vào tháng 3 vì sức khỏe của ông chưa bảm đảm.

“Ông ấy đã hai lần tuyệt thực và bị ép phải ăn”, một nguồn tin giấu tên cho biết. Vẫn chưa rõ mỗi lần tuyệt thực kéo dài bao lâu.

“Ông ấy không bị tra tấn, nhưng bị ốm và được đưa tới bệnh viên ở Bắc Kinh để điều trị”, nguồn tin cho biết, nhưng từ chối cung cấp thông tin về tình trạng cụ thể của ông Bạc cũng như nơi ông bị tạm giam.

Nguồn tin khác cũng xác nhận ông Bạc tuyệt thực và không cạo râu để phản đối điều mà ông coi là bị đối xử bất công. “Râu ông ấy đã dài đến ngực”, nguồn tin nói.

 “Ông ấy từ chối hợp tác. Ông ấy không trả lời các câu hỏi và đập tay xuống bàn rồi đuổi cán bộ điều tra và nói rằng họ không đủ trình độ để thẩm vấn ông ấy, nên hãy đi đi”, nguồn tin kể lại.

Chính quyền Trung Quốc và một luật sư của ông Bạc từ chối bình luận về những thông tin này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN