Bắc Bộ: Sĩ tử đội nắng đi thi

Vùng áp thấp phía tây bắt đầu phát triển và mở rộng trở lại kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ngày hôm nay tại các tỉnh bắc và trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng với nền nhiệt có nơi lên đến trên 36 độ C.

Khu vực Bắc Bộ cũng chịu ảnh hưởng của hiệu ứng phơn nên trời xuất hiện nắng sớm và buổi trưa không khí khá oi bức. Trong khi đó các tỉnh Nam Bộ có mưa rào trên diện rộng.

Ngày hôm qua các tỉnh bắc và trung Trung Bộ do ảnh hưởng vởi rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên đã có nắng nóng trên diện rộng với nền nhiệt độ phổ biến 35 – 36 độ C, một số nơi nhiệt độ cao hơn như: Quỳ Hợp (Nghệ An) 36,2 độ C, Vinh (Nghệ An) 36,1 độ C, Hương Sơn (Hà Tĩnh) 36,3 độ C… Đối với các tỉnh Bắc Bộ, do vùng áp thấp phía tây chưa thật sự phát triển mạnh mẽ nên buổi sáng các tỉnh phía đông Bắc Bộ vẫn chịu ảnh hưởng nhiều hơn của khối không khí từ vịnh Bắc Bộ thổi vào đất liền nên trời vẫn nhiều mây, nhất là khu vực ven biển. Tuy nhiên đến trưa chiều mây đã giảm và nắng phát triển nhanh kéo theo nền nhiệt độ tăng lên rõ rệt.

Sang ngày hôm nay, các tỉnh miền Trung tiếp tục đón đợt nắng nóng diện rộng do ảnh hưởng của hiệu ứng phơn hoạt động mạnh kết hợp với vùng thấp phía tây đang phát triển và mở rộng trở lại. Do nắng nóng nên nhiệt độ các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định phổ biến 35 – 36 độ C, có nơi thuộc vùng núi nhiệt độ lên trên 36 độ C, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong vài ngày tới song cường độ nắng không quá gay gắt. Nhiệt độ tăng cao là điều kiện thuận lợi để đến chiều tối những cơn mưa dông nhiệt xảy ra vài nơi. Nhiệt độ toàn khu vực phổ biến 36 – 37 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt lên đến 38 độ C.

Các tác nhân gây nóng phân tích trên cũng sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, nắng xuất hiện từ sáng sớm, nhiệt độ toàn miền Bắc phổ biến 32 – 34 độ C. Một số nơi thuộc khu vực Hòa Bình, vùng đồng bằng Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội nhiệt độ sẽ cao hơn do ảnh hưởng thêm bởi hiệu ứng gió phơn và phổ biến trong khoảng 35 - 36 độ C, buổi trưa không khí khá oi bức.

Cường độ gió tây nam ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn giữ ổn định ở mức trung bình nên tại các khu vực này vẫn có mưa dông nhiều nơi vào buổi chiều và tối. Ban ngày mưa giảm, trời hửng nắng nhưng cường độ nắng nhẹ, nhiệt độ giảm nhẹ so với ngày hôm qua, không khí khá mát mẻ, dễ chịu. Nhiệt độ khu vực Tây Nguyên phổ biến 28 – 31 độ C, Nam Bộ 30 – 33 độ C.

Thời tiết một số thành phố lớn

Thủ đô Hà Nội: Đêm không mưa, ngày nắng nóng. Nhiệt độ 34 – 36 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Đêm không mưa, ngày nắng nóng. Nhiệt độ 34 – 36 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có lúc có mưa rào, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõing ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN