Bà Hillary Clinton chỉ trích chính sách của TT Obama

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, người được cho là sẽ chạy đua vào Nhà Trắng trong trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, mới đây đã lên tiếng chỉ trích chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Atlantic, bà Hillaty Clinton đã nêu rõ sự khác biệt trong quan điểm của mình với Tổng thống Barack Obama về vai trò của Mỹ trên thế giới, bà nhấn mạnh sự bất đồng rõ rệt của mình với Tổng thống Mỹ về cách tiếp cận các cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Trung Đông.

Mặc dù ca ngợi cựu lãnh đạo của mình là người “cực kỳ thông minh”, nhưng bà Clinton đã thể hiện tầm nhìn về vai trò của Mỹ trên thế giới với sự quyết đoán hơn, một điều trái ngược với ông Obama.

Bà Hillary Clinton chỉ trích chính sách của TT Obama - 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Trong phân tích về chính sách đối ngoại của chính quyền Mỹ hiện nay, bà Clinton khẳng định, những chính sách của ông Obama gợi bà nghĩ tới những vấn đề khó khăn, nguy hiểm và chết người đang hoành hành tại Trung Đông mà lẽ ra có thể tránh được nếu như ông Obama hành động một cách dứt khoát và ít do dự hơn.

Cuộc phỏng vấn với phóng viên Jeffrey Goldberg của tạp chí Atlantic mang tính bước ngoặt khi bà Clinton đang có ý định chạy đua vào vị trí Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào năm 2016.

Động thái này cũng cho thấy bà đang tự tách mình khỏi ông Obama, và tự lên tiếng để giành sự ủng hộ của người dân Mỹ. Giống như bất cứ tuyên bố đầy toan tính nào của các ứng cử viên chính trị, rõ ràng bà Clinton biết được mình nên làm điều gì.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết, Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là kẻ thù trước hết mà Mỹ đang phải đối mặt, đó là các nhóm thánh chiến tại Syria và Iraq. Bà Clinton nói: “Tôi nghĩ rất nhiều về việc ngăn chặn, răn đe và đánh bại”.

Bà không phản đối ý kiến cho rằng sự nổi dậy của những kẻ Hồi giáo cực đoan ISIS có thể được ngăn chặn nếu như ông Obama sử dụng vũ trang tại Syria vào thời điểm cách đây 3 năm, và chính sự do dự của chính quyền Mỹ hiện nay đã khiến những kẻ cực đoan chiếm giữ được một phần rộng lớn tại Syria và giờ đây là Iraq, nơi mà vào tuần trước, Tổng thống Obama bất đắc dĩ phải có một chiến lược can thiệp.

Bằng những quan điểm của mình trước những vấn đề trên thế giới, bà Clinton đang gửi một thông điệp tới những cử tri trung dung, tới cộng đồng quốc tế rằng một chính quyền Hillary Clinton sẽ không giống như người tiền nhiệm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Nhung ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN