Trung Quốc tức giận vì Ngoại trưởng Mỹ đến họp muộn

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khiến người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hết sức bực tức sau khi ông này đến muộn trong cuộc đàm phàn song phương giữa hai cường quốc vào ngày 9/8.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, ông ta đã phải chờ đợi trong “hơn nửa giờ đồng hồ” sau khi ông Kerry đã tới muộn trong cuộc họp giữa hai nước.

Đáp lại phản ứng từ phía Trung Quốc, ông Kerry ngượng ngùng lên tiếng xin lỗi vì đã để cho người đứng đầu ngoại giao của Bắc Kinh phải chờ đợi. Ông John Kerry nói: “Tôi rất, rất xin lỗi”.

Cuộc gặp song phương phương giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra bên lề Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN cùng với các cường quốc trong khu vực và thế giới tại Myanmar, trong bối cảnh Washington đang nỗ lực làm dịu bớt những căng thẳng trên Biển Đông.

Trung Quốc tức giận vì Ngoại trưởng Mỹ đến họp muộn - 1

 Ông John Kerry nói: “Tôi rất, rất xin lỗi”.

Sự góp mặt của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Hội nghị ASEAN lần này được xem như một phần của chính sách xoay trục đối ngoại của Washington hướng tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trích dẫn một tuyên bố vào năm 2002 về cách ứng xử trong vùng biển tranh chấp mà Trung Quốc đã ký, ông Kerry kêu gọi các nước nhất trí không đưa ra bất kỳ hành động nào làm “phức tạp hoặc leo thang các tranh chấp”.

Washington cho biết, cuộc thảo luận về tình hình Biển Đông tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) vào ngày hôm nay 10/8 được hy vọng sẽ diễn ra một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Mỹ không tìm kiếm một sự đối đầu với Trung Quốc.

Trước đó, Mỹ cũng đã kêu gọi chấm dứt các hành động có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Về phần mình, trong phát biểu vào ngày 9/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố, Trung Quốc “không phải là kẻ xâm lược trong vùng biển tranh chấp”, và lớn tiếng đe dọa sẽ có “phản ứng rõ ràng và cứng rắn” để bảo vệ lợi ích của mình trên biển.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với những người đồng cấp ASEAN, ông Vương Nghị tuyên bố rằng, Trung Quốc sẽ “không thay đổi” việc theo đuổi chủ quyền vốn không có cơ sở pháp lý trên Biển Đông.

Trong thời gian qua, Bắc Kinh đã liên tiếp có những hành động ngang ngược tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển, trong đó có vùng nước, đảo, đá ngầm, bãi cát ngầm và các mỏm đá. Những tuyên bố vô lý này của Trung Quốc đã vấp phải sự phản ứng giữ dội từ các nước trong khu vực như: Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam và nhiều quốc gia khác.

Diễn đàn Khu vực ASEAN trong ngày hôm nay 10/8 là cơ hội giúp các bộ trưởng ASEAN và những đối tác quan trọng trong đó có Mỹ, Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga và châu Âu xích lại gần nhau hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Nhung ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN