Australia: Tìm thấy 2 vật thể khả năng của MH370

Thứ Hai, ngày 24/03/2014 20:03 PM (GMT+7)

Máy bay của Australia phát hiện ra hai vật thể mới, một vật hình tròn và một vật hình chữ nhật, trong hành lang phía Nam thuộc khu vực tìm kiếm trên biển Ấn Độ Dương nghi là mảnh vỡ của chiếc MH370. Hai vật thể này là bằng chứng tiềm năng đáng tin cậy nhất trong hơn 2 tuần tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết Malaysia đã nhận được một cuộc gọi lúc chiều nay từ Australia  thông báo về phát hiện này.

Một vài phút trước, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhận được một cuộc gọi từ Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết hai máy bay tìm kiếm của Australia đã tìm thấy hai vật thể trong khu vực tìm kiếm của nước này.

Hai vật thể được tìm thấy theo như mô tả của máy bay tìm kiếm Australia thì một vật hình tròn, có màu xám hoặc xanh lá cây, một vật hình chữ nhật có màu cam. Tuy nhiên chưa biết chính xác kích thước của hai vật thể này. Thủ tướng Australia cũng cho hay, ba máy bay đang trên đường tới khu vực này để xác minh.

Trước đó, các máy bay tìm kiếm Trung Quốc cũng đã phát hiện ra các vật thể màu trắng, có khả năng là mảnh vỡ của chiếc Boeing 777.

Australia: Tìm thấy 2 vật thể khả năng của MH370 - 1

Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Ông Hishammuddin tiết lộ trong cuộc họp báo: “Hải quân Hoàng gia Australia đã tìn thấy những vật thể này trong khu vực tìm kiếm trên biển Ấn Độ Dương, như vậy thì những vật thể khác có thể cũng sẽ được tìm thấy trong vòng vài giờ tới hoặc vào sáng ngày mai”.

Ông cho biết các bằng chứng tiềm năng này đáng tin cậy nhất trong hơn hai tuần tìm kiếm chiếc máy bay mất tích, có thể hỗ trợ các nhà điều tra trong việc thu hẹp phạm vi tìm kiếm.

Tuy nhiên ông cũng cho biết thêm sẽ không có kế hoạch di dời tất cả các phương tiện tìm kiếm tới hành lang phía nam cho đến khi có xác nhận chính xác những vật thể tìm kiếm được ở khu vực này là mảnh vỡ của chiếc phi cơ MH370 mất tích.

Australia: Tìm thấy 2 vật thể khả năng của MH370 - 2

Một tàu của Hải quân Hoàng gia Australia đang trên đường tới khu vực tìm kiếm trên Ấn Độ Dương

Bộ trưởng Bộ Giao thông cho biết: “Những chi tiết mới nhất từ vệ tinh Trung Quốc, Pháp và Australia cho thấy tất cả nghi vấn đổ dồn về khu vực hành lang phía Nam. Nếu chúng ta có thể xác minh những vật thể đó là của chiếc máy bay mất tích, chúng tôi không ngần ngại cử tất cả phương tiện và dùng toàn bộ tài sản của chúng tôi để tìm kiếm trong khu vực đó”.

Ông Hishammuddin cũng đã xác nhận rằng chiếc MH370 có mang theo những tấm gỗ lớn, mặc dù những mảnh gỗ máy bay tìm kiếm của Australia tìm thấy trên Ấn Độ Dương chưa được xác minh xem có phải của chiếc Boeing mất tích hay không.

Ông nhắc lại rằng các nhà chức trách đang xem xét tới tất cả các khả năng có thể xảy ra đối với chiếc máy bay, các cuộc điều tra đang được tiến hành song song và vẫn đang có những suy đoán khác nhau.

Theo Nguyễn Bình (theo NST) NST) (Khampha.vn)
sự kiện Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn