Áp thấp nhiệt đới gần biển Đông

Áp thấp nhiệt đới được hình thành từ tối và đêm hôm qua sẽ khiến mưa trên các khu vực Trung và Nam Bộ tăng, một số nơi ở bắc và trung Trung Bộ sẽ có mưa vừa đến mưa to.

Tối và đêm hôm qua (16/6), một vùng áp thấp trên khu vực phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 01 giờ ngày 17/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,3 độ vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 100km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển hoặc di chuyển chậm hướng ra ngoài biển Đông, mỗi giờ đi được khoảng 3 - 5 km và có khả năng mạnh lên thành bão nhưng ít có khả năng đổ bộ vào khu vực đất liền nước ta. Đến 01 giờ ngày 18/06, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,6 độ Vĩ Bắc; 112,7 Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Với các khu vực biển nước ta, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Tây Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 và có mưa dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Ngoài tác động gây gió mạnh và biển động trên các vùng biển nước ta, áp thấp nhiệt đới còn góp phần duy trì vị trí và hoạt động của dải thời tiết xấu đi qua khu vực các tỉnh ven biển bắc và trung Trung Bộ gây ra thời tiết mưa vừa đến mưa to và rải rác có dông cho khu vực này. Áp thấp nhiệt đới cũng khiến cho gió mùa tây nam trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mạnh hơn nên mưa trên hai khu vực này cũng sẽ tăng hơn so với những ngày vừa qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo (Theo TT Dự báo KTTV TƯ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN