AP: Dòng người tiễn đưa Tướng Giáp dài 40 km

Thứ Hai, ngày 14/10/2013 09:04 AM (GMT+7)

Nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới đã đưa tin đậm nét về tang lễ tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở về với đất mẹ Quảng Bình.

Ngày 13/10, báo chí quốc tế tiếp tục đưa tin đậm nét về lễ truy điệu và tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam về với đất mẹ Quảng Bình.

Hãng thông tấn Mỹ AP đăng bức hình đoàn người chờ đợi đoàn xe chở linh cữu của Đại tướng từ nhà tang lễ ra sân bay Nội Bài cùng hình ảnh một người đàn ông quỳ khóc nức nở bên đường cùng với bài báo có tựa đề: “Hàng ngàn người tiễn đưa người anh hùng chiến tranh của Việt Nam”.

AP: Dòng người tiễn đưa Tướng Giáp dài 40 km - 1

Người đàn ông quỳ sụp khóc nức nở khi linh cữu Đại tướng đi qua (Ảnh: AP)

Phóng viên của AP cho hay, hàng trăm ngàn người đã đổ ra các tuyến phố Hà Nội vào sáng ngày Chủ nhật để được tiễn đưa lần cuối người anh hùng huyền thoại của mình, người đã đưa dân tộc Việt Nam nhỏ bé chiến thắng những thực dân, đế quốc sừng sỏ Pháp và Mỹ.

Theo AP, dòng người xếp hàng tiễn đưa Đại tướng kéo dài đến 40 km từ nhà tang lễ ở trung tâm thành phố cho tới tận sân bay Nội Bài, với đông đủ mọi thành phần, lứa tuổi. Khi linh cữu phủ quốc kỳ của Đại tướng được đặt trên cỗ linh xa đi qua, dòng người mắt đẫm lệ hô vang: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp muôn năm!”

AP: Dòng người tiễn đưa Tướng Giáp dài 40 km - 2

Đoàn người tiễn đưa Đại tướng kéo dài 40 km

AP cũng nhắc lại thiên tài quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ, khi các cố vấn Trung Quốc đề nghị ông tấn công lực lượng viễn chinh tinh nhuệ của Pháp bằng chiến lược đánh nhanh, thắng nhanh, nhưng Đại tướng bằng trí tuệ mẫn tiệp thiên tài của mình đã quyết định đổi sang phương án đánh chắc tiến chắc vào phút cuối cùng.

Đại tướng đã ra lệnh cho “đội quân mang dép cao su” của mình vây hãm quân Pháp suốt 56 ngày đêm ở lòng chảo Điện Biên Phủ, và chiến thắng “không tưởng” ở chiến dịch này không chỉ mang lại nền độc lập cho Việt Nam mà còn mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân ở Đông Dương và trên thế giới.

AP trích dẫn lời nói nghẹn ngào của cụ bà Nguyễn Thị Vi đến từ Hà Tĩnh khi cụ đứng đợi tiễn đưa linh cữu Đại tướng: “Không có lời nào tả xiết tình yêu và lòng tôn kính mà người dân dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tôi cảm thấy như vừa mất đi một người ruột thịt. Đại tướng sẽ sống mãi trong lòng người dân Việt Nam và chúng tôi sẽ không còn được thấy ai vĩ đại như Người nữa.”

AP: Dòng người tiễn đưa Tướng Giáp dài 40 km - 3

Các cựu chiến binh xếp hàng tiễn đưa Đại tướng (Ảnh: AP)

Các tờ báo và hãng thông tấn khác như BBC của Anh, Tân Hoa Xã của Trung Quốc, LaPresse của Ý cũng đưa tin về tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tờ LaPresse nhấn mạnh: “Hình ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều cuộc đấu tranh phản chiến vì tự do, dân chủ trong thập niên 1960, 1970. Trong nhiều cuộc tuần hành ở Ý năm 1968, mọi người đều hô vang: ‘Giáp – Giáp – Hồ Chí Minh’.”

Hãng thông tấn AFP của Pháp cũng đưa tin về lễ truy điệu và tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về quê hương Quảng Bình.

AP: Dòng người tiễn đưa Tướng Giáp dài 40 km - 4

Di ảnh và linh cữu Đại tướng được đưa ra khỏi nhà tang lễ (Ảnh: LaPresse)

AFP cho hay rất nhiều người dân Quảng Bình đã đổ ra đường từ sáng sớm để đón người con thân yêu của quê hương trở về với quê cha đất tổ. AFP trích dẫn lời của một cựu chiến binh Quảng Bình: “Chúng tôi rất tự hào được tiễn đưa Người tới nơi an nghỉ cuối cùng.”

AFP dẫn lại lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc trong điếu văn Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Đại tướng là vị tướng của nhân dân, và tên tuổi của ông sẽ mãi mãi được khắc ghi trong lịch sử dân tộc.”

Một cựu chiến binh khác phát biểu với AFP: “Đại tướng ra đi mang theo một phần chiến thắng vinh quang của chúng tôi. Đây là tang lễ lớn nhất ở Việt Nam kể từ sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời năm 1969. Nhân dân ngưỡng mộ và kính yêu Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ tận đáy lòng.”

Vị cựu binh này nói tiếp: “Có rất nhiều người đã khóc. Điều đó chứng tỏ người dân có một mối quan tâm sâu sắc, mạnh mẽ và đầy cảm xúc với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.”

Theo Trí Dũng (Tổng hợp) (Khampha.vn)
sự kiện Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần