Ấn Độ: Tổng biên tập hiếp dâm nữ phóng viên

Thứ Ba, ngày 18/02/2014 11:22 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nữ phóng viên trẻ cáo buộc Tổng biên tập Tejpal hiếp dâm cô trong thang máy khách sạn tại một sự kiện do tạp chí tổ chức.

Ngày 17/2, một tổng biên tập của một tạp chí tin tức nổi tiếng ở Ấn Độ đã bị truy tố với tội danh hiếp dâm một nữ phóng viên trẻ dưới quyền.

Theo đó, ông Tarun Tejpal, Tổng biên tập của tờ Tehelka đã bị truy tố vì có hành vi “quấy rối tình dục” và “làm nhục phẩm hạnh của một phụ nữ”. Ông này đã phải ngồi tù từ ngày 30/11 năm ngoái, tuy nhiên vẫn một mực bác bỏ cáo buộc trên.

Nạn nhân đã nộp đơn tố cáo ông Tejpal tấn công cô tại một sự kiện do tạp chí tổ chức ở Goa hồi tháng 11 năm ngoái. Các chuyên gia pháp lý cho biết nếu bị phán quyết là có tội, ông Tejpal có thể phải ngồi tù ít nhất 7 năm.

Ấn Độ: Tổng biên tập hiếp dâm nữ phóng viên - 1

Ông Tejpal (giữa) bị cảnh sát bắt giữ

Theo đơn tố cáo của nữ phóng viên này, ông Tejpal đã 2 lần tấn công cô trong thang máy khách sạn vào ngày 7 và 8/11 năm ngoái, khi tạp chí Tehelka tổ chức sự kiện Think Fest thường niên với sự tham gia của nhiều lãnh đạo, nhà báo và nhân vật nổi tiếng khắp thế giới.

Cảnh sát đã triệu tập 152 nhân chứng, trong đó có cả nạn nhân và các nhân viên của tờ Tehelka để lấy lời khai trước khi ra quyết định truy tố ông Tejpal.

Bản cáo trạng dài gần 2.700 trang cho hay: “Có thể kết luận rằng nạn nhân bị tấn công tình dục trong vụ việc này là một nữ phóng viên trẻ, người đã bị cưỡng hiếp, quấy rối tình dục và xúc phạm phẩm hạnh bởi Tarun Tejpal, người mà cô tin tưởng coi như cha và kính trọng như một bậc tiền bối.”

Cáo trạng cũng nhấn mạnh rằng vụ việc này đã gây ra tổn thương tâm lý nặng nề cho nhân phẩm, lòng tự trọng và nhân cách của nạn nhân, một nữ phóng viên trẻ đã có những dấu ấn nhất định trong nghề nghiệp.

Sau khi cáo trạng được công bố, ông Tejpal đã xin lỗi vì đã “có sự hiểu lầm trong vụ việc” và ông quyết định tự rút lui khỏi công việc trong 6 tháng để “chuộc lỗi” cho “một sự cố không may”.

Sau đó, ông này lại cho rằng việc hai người quan hệ là “có sự đồng thuận”, đồng thời cáo buộc những lời tố cáo của nạn nhân là một phần trong “âm mưu chính trị trước kỳ bầu cử”.

Ấn Độ: Tổng biên tập hiếp dâm nữ phóng viên - 2

Người dân Ấn Độ đốt ảnh ông Tejpal để phản đối

Tuy vậy, nữ phóng viên trên đã kịch liệt chỉ trích những tuyên bố của ông Tejpal. Hồi tháng 11 năm ngoái, cô đã khẳng định: “Khi nộp đơn tố cáo, tôi không những mất đi công việc mình yêu thích mà còn mất đi khoản thu nhập cần thiết. Tôi cũng đã phải hứng chịu những lời công kích cá nhân và búa rìu dư luận, và đây không phải là một cuộc chiến dễ dàng.”

Vụ việc này đã gây sự quan tâm rất lớn trong dư luận Ấn Độ, bởi nó diễn ra trong bối cảnh người dân nước này vẫn đang tranh cãi gay gắt về thái độ đối với các hành vi bạo lực tình dục sau vụ hiếp dâm tập thể và sát hại một nữ sinh trên xe bus ở Delhi hồi tháng 12/2012.

Với những vấn đề tranh cãi gay gắt này, 6 nhà báo ở tạp chí Tehelka, trong đó có cả người phụ trách xuất bản đã từ chức.

Chia sẻ
Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung