Ai đã mời 5 luật sư bào chữa cho bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC khi bị cáo này đang trốn truy nã?

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có hai luật sư chỉ định, ba luật sư còn lại do người nhà bị cáo này mời; trong vụ án thứ ba này, bị cáo Nhàn bị cáo buộc thông thầu tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM.

Hôm nay (11-7), đại diện VKSND TP.HCM sẽ nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với 14 bị cáo bị xét xử về các tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM (Trung tâm CNSH).

Hôm qua, HĐXX đã dành một ngày để xét hỏi các bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

Trong vụ án này, 4 bị cáo đang trốn truy nã, gồm cựu chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu phó tổng giám đốc AIC Trần Mạnh Hà và trưởng văn phòng đại diện AIC tại TP.HCM Trần Đăng Tấn bị xét xử vắng mặt về tội đưa hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Riêng Đỗ Vân Trường (cựu tổng giám đốc Công ty CP Mopha) bị xét xử vắng mặt về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu chủ tịch Công ty AIC. Ảnh: PLO

Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu chủ tịch Công ty AIC. Ảnh: PLO

Trước ngày mở phiên xét xử, TAND TP.HCM đã phát thông báo kêu gọi 4 bị cáo này ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng, đảm bảo quyền bào chữa, quyền tự bào chữa theo quy định.

Theo chủ tọa, HĐXX đã tống đạt hợp lệ và thực hiện các biện pháp theo thủ tục tố tụng, nên đã quyết định xét xử vắng mặt bị cáo Nhàn cùng 3 đồng phạm. Dù xét xử vắng mặt, nhưng bị cáo Nhàn và 3 đồng phạm vẫn có luật sư bào chữa.

Trong đó, bị cáo Nhàn có 5 luật sư bào chữa, gồm:

Hai luật sư do tòa chỉ định bào chữa cho bị cáo Nhàn là luật sư Nguyễn Ngọc Trâm - Đoàn Luật sư TP.HCM và luật sư Đỗ Thị Ánh Tuyết - Đoàn Luật sư Hà Nội (luật sư Tuyết được cơ quan điều tra chỉ định trong giai đoạn điều tra vụ án).

3 luật sư bào chữa thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội là luật sư Hoàng Văn Hướng, Nguyễn Thanh Tùng và Vũ Hoàng Nhật Tân.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Hoàng Văn Hướng và luật sư Nguyễn Thanh Tùng cho biết 3 luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội được người thân của bà Nhàn mời bào chữa cho bà Nhàn trong phiên tòa này.

Đây là vụ án thứ 3 bà Nhàn bị xét xử vắng mặt với cáo buộc chỉ đạo cấp dưới thiết lập các công ty “quân xanh, quân đỏ” để Công ty AIC và các công ty do AIC chỉ định trúng 8 gói thầu mua sắm thiết bị 12 phòng thí nghiệm với giá đã được nâng khống lên 40% để hưởng lợi, gây thiệt hại cho nhà nước 94,6 tỉ đồng.

Các luật sư bào chữa trong vụ sai phạm xảy ra tại Sở KH&ĐT TP.HCM, Công ty AIC và Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM. Ảnh: SONG MAI

Các luật sư bào chữa trong vụ sai phạm xảy ra tại Sở KH&ĐT TP.HCM, Công ty AIC và Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM. Ảnh: SONG MAI

Từ năm 2015 đến 2019, sau mỗi gói thầu, bà Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới 6 lần đưa tiền cho bị cáo Dương Hoa Xô - cựu giám đốc Trung tâm CNSH với tổng số tiền 14,4 tỉ đồng.

Sau khi nhận tiền, bị cáo Xô đã chia cho phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM Trần Thị Bình Minh 1 tỉ đồng, phó giám đốc Trung CNSH Nguyễn Đăng Quân 950 triệu đồng và trưởng ban quản lý đầu tư xây dựng công trình Nguyễn Viết Thạch 1,1 tỉ đồng. Còn lại 11,35 tỉ đồng, bị cáo Xô đã sử dụng cá nhân và đã nộp lại.

Tại phiên xét hỏi ngày 10-7, bị cáo Dương Hoa Xô, Trần Thị Bình Minh và 8 bị cáo trong vụ án đều thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Đối với các bị cáo đã nhận tiền từ bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi.

Đại diện Trung tâm CNSH (bị hại) yêu cầu HĐXX buộc Công ty AIC và các tổ chức, cá nhân liên quan hoàn trả số tiền mà các đơn vị gây thiệt hại. Đồng thời, xin HĐXX xem xét cho các bị cáo trước đây là cán bộ của trung tâm vì đã có nhiều đóng góp cho trung tâm, hoàn thành nhiều nhiệm vụ.

Nguồn: [Link nguồn]

TAND TP.HCM kêu gọi Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng ba bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM ra đầu thú để hưởng khoan hồng của pháp luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo SONG MAI ([Tên nguồn])
Vụ Công ty AIC hối lộ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN