4 hành tinh hội ngộ, đêm nay bầu trời rực rỡ

Các nhà khoa học cho biết, đêm 4/7, bầu trời sẽ xuất hiện bốn hành tinh cùng một lúc. Đó là sao Hỏa, sao Thổ, sao Mộc và sao Kim.

Theo Space.com, trong bốn hành tinh xuất hiện đêm 4/7, sao Hỏa và sao Thổ là hai hành tinh sáng nhất. Các chuyên gia cho biết, hai hành tinh này chỉ xuất hiện vào cuối ngày 4/7, tức đêm 4/7, rạng sáng 5/7 và sau đó “ẩn náu".

Còn sao Kim và sao Mộc bắt đầu xuất hiện trong đêm 4/7 và sẽ kéo dài trong cả tháng này. Hai hành tinh này sẽ chiếu sáng từ phía đông bầu trời.

Nhà thiên văn học Tony Phillips (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ - NASA) cho biết, sao Kim sẽ hiện lên ở giữa các chòm sao Hyades, cách xa Trái đất 153 năm ánh sáng. Nếu nhìn qua ống kính thiên văn, mọi người có thể thấy nó nằm giữa hàng ngàn ngôi sao rực rỡ.

Ông cho biết, sao Hỏa và sao Thổ xuất hiện ở phía tây bầu trời. Sao Thổ nằm ở phía trên, về phía bên phải ngôi sao Spica, còn sao Hỏa có màu đỏ cam nằm dưới, phía bên phải sao Thổ, gần chòm sao Leo – tức chòm sao Sư tử.

4 hành tinh hội ngộ, đêm nay bầu trời rực rỡ - 1

Sao Hỏa, sao Thổ, sao Mộc và sao Kim cùng hội ngộ đêm nay. Ảnh: Space.

Điều đặc biết là bốn hành tinh này xuất hiện vào đúng đêm trăng rằm, đêm trăng sáng nhất của tháng bảy.

“Sao Mộc, sao Kim, sao Hỏa và sao Thổ cùng xuất hiện tạo nên một bầu trời rực rỡ vào đêm 4/7” – ông Tony Phillips cho biết thêm.

Nhóm thiên văn học của NASA còn cho biết, trong tháng bảy này, sao Mộc và sao Kim còn di chuyển liên tục, kết hợp cùng một số ngôi sao khác tạo nên những đường nét khác nhau trên bầu trời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thủy (Tiền Phong/Space.com)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN