3 ngành nội chính Bắc Giang bị chất vấn vụ ông Chấn

Thứ Tư, ngày 11/12/2013 20:00 PM (GMT+7)

Tại buổi trả lời chất vấn HĐND tỉnh Bắc Giang sáng 11/12, Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang Thân Văn Quang cho rằng, việc xem xét oan sai cần được điều tra theo đúng quy trình mới có thể kết luận được.

Sáng ngày 11/12, tại kỳ họp HĐND tỉnh Bắc Giang, vấn đề án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn (tại thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên) lại được các đại biểu bức xúc đặt ra.

Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang Thân Văn Quang đăng đàn đầu tiên.

Tuy nhiên, đại diện Công an, Viện kiểm sát và Tòa án đều cho rằng đang chờ hướng xử lý tiếp theo của các cơ quan cấp trên.

Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang Thân Văn Quang cho rằng, đây là vụ việc liên quan đến nhiều cơ quan. Việc phòng, chống oan sai trong hoạt động tố tụng có thể xảy ra. Tuy nhiên, việc có hay không oan sai cần được điều tra theo đúng quy trình mới có thể kết luận được. Vụ việc ông Chấn cũng không nằm ngoài nội dung đó. Đồng chí Chánh án tòa án tối cao đã trả lời.

Hiện nay, theo trình tự, vụ án sẽ được tái thẩm hủy 2 bản án cũ để điều tra lại. Vụ việc đang được điều tra nên chưa có kết luận gì. TAND tối cao cũng chưa có chỉ đạo gì để phòng chống, quán triệt cho toàn ngành. Sau khi có kết luận, chúng tôi sẽ xem xét, xử lý đúng quy định.

Ông Phạm Văn Minh, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cũng cho biết: “Tôi đồng tình với trả lời của ông Chánh án. Hiện vụ việc đang được điều tra theo trình tự tố tụng của cơ quan tư pháp. Đối với những cán bộ đã tham gia điều tra vụ án đã viết tường trình. Khi nào có kết luận thì sẽ chấp hành nghiêm túc và phối hợp với cơ quan cấp trên làm rõ vụ việc”.

Trả lời cuối cùng, ông Vũ Mạnh Thắng, Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang cũng phát biểu: “Tôi đồng tình với trả lời của ông Chánh án. Việc xác định ông Chấn oan sai hay không và nguyên nhân trách nhiệm thuộc thẩm quyền cấp trên. Khi có quyết định chúng tôi sẽ xem xét. Về ngành, chúng tôi xác định rõ trách nhiệm và thực tế đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cấp trên, phối hợp cơ quan thẩm quyền sớm tạo điều kiện thuận lợi làm rõ oan sai, trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan. Chúng tôi cũng đã yêu cầu KSV tham gia vụ án giải trình làm rõ, đã rà soát lại vụ án nhưng kế luận thì phải chờ cơ quan thẩm quyền cấp trên quyết định. Nếu ông Chấn oan sai thì sẽ làm rõ trách nhiệm và nghiêm túc xử lý cán bộ liên quan”.

Theo Nguyễn Trường (Tiền Phong)
sự kiện Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang
Báo lỗi nội dung