EU nhận Nobel Hòa bình, mặc dù khủng hoảng nợ

Ngày 12/10, Ủy ban giải thưởng Nobel đã công bố trao giải Nobel Hòa bình 2012 cho Liên minh Châu Âu (EU). Vượt qua 231 ứng cử viên khác, EU đoạt giải vì 6 thập kỷ “thúc đẩy hòa bình, hòa giải, dân chủ và nhân quyền ở Châu Âu”, “biến Châu Âu từ lục địa của chiến tranh thành lục địa hòa bình” – như tuyên bố của Ủy ban giải thưởng. .

Giải thưởng được trao trong bối cảnh EU đang đối mặt cuộc khủng hoảng nợ lớn nhất trong lịch sử, suy thoái và bất ổn xã hội xảy ra ở nhiều nước thành viên.

Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Thorbjoern Jagland thừa nhận các vấn đề của EU hiện nay, nhưng ông nói rằng Ủy ban muốn tập trung vào những gì EU đạt được trong 60 năm qua. Ông nhấn mạnh EU đã nỗ lực hòa giải giữa Pháp và Đức trong nhiều thập kỷ sau Chiến tranh Thế giới Thứ hai, đã gắn kết Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp vào thể chế chung sau khi chế độ độc tài ở các nước này sụp đổ vào thập kỷ 70 của thế kỷ trước. Ông nhấn mạnh, việc hòa giải của EU đã chuyển sang các nước trên bán đảo Balkan, và Croatia sau khi ra khỏi chiến tranh giờ đang sắp trở thành thành viên EU.

Đáp lại, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jose Manuel Barroso nói: “Được giải Nobel Hòa bình là vinh dự lớn lao cho tất cả EU, cho tất cả 500 triệu công dân EU”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Ân (Theo AP, BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung