2 ngày tới, nhiều khu vực có thể nắng nóng đến 40 độ

Sự kiện: Tin thời tiết

Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội, Hoà Bình ngày mai có thể nóng lên tới 38 độ, các tỉnh Trung Bộ có nơi nóng tới 40 độ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/6, ở khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ như: Hồi Xuân (Thanh Hóa) 38.1 độ, TP. Vinh (Nghệ An) 39.0 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 40.0 độ,…; khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ như: Lạc Sơn (Hòa Bình) 37.5 độ, Láng (Hà Nội) 37.6 độ, Nam Định 37.2 độ, Ninh Bình 38.8 độ,…; độ ẩm thấp nhất phổ biến 50-55%.

Nắng nóng gia tăng, bao phủ nhiều khu vực trong những ngày tới.

Nắng nóng gia tăng, bao phủ nhiều khu vực trong những ngày tới.

Ngày 17/6 và ngày 18/6, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và từ Bình Định đến Bình Thuận có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.

Dự báo chi tiết:

Thời điểm dự báo Khu vực ảnh hưởng Nhiệt độ cao nhất (oC) Độ ẩm tương đối thấp nhất (%) Thời gian nóng (giờ) 
Ngày 17 và 18/6 Trung Bộ 36-39, có nơi trên 40 45-55 10-18
Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và từ Bình Định đến Bình Thuận 35-38, có nơi trên 38 55-60 11-17

Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Dự báo thời tiết từ đêm 16/06 đến ngày 18/06

Bắc Bộ: khu vực vùng núi và trung du đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; sau trời nắng, có nơi nắng nóng. Khu vực đồng bằng và Hòa Bình chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Trung Bộ: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, riêng khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhận định thời tiết từ đêm 18/06 đến ngày 26/06

Bắc Bộ: vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (mưa tập trung vào đêm và sáng); các nơi khác có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Trung Bộ: có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo chuyên gia, hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, cao điểm nắng nóng ở miền Bắc sẽ là cuối tháng 6, đầu tháng 7.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tô Hội ([Tên nguồn])
Tin thời tiết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN