2 cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa lại lãnh án chồng án

Sự kiện: Khánh Hòa Thời sự

Hai cựu chủ tịch, một cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục bị phạt tù trong vụ án tại dự án Nha Trang Golden Gate ở 28E Trần Phú, Nha Trang.

Ngày 18-12, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án bốn cựu lãnh đạo tỉnh này trong vụ án xảy ra tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở khu tổ hợp khách sạn, căn hộ du lịch cao cấp Nha Trang Golden Gate (dự án Nha Trang Golden Gate) ở 28E Trần Phú, TP Nha Trang.

Theo đó, tòa phạt Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh, năm năm sáu tháng tù; Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh, ba năm sáu tháng tù; Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh ba năm sáu tháng tù; Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở KH&ĐT, cựu Giám đốc Sở TN&MT bốn năm tù.

Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh (phải) và bị cáo Đào Công Thiên, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tại phiên tòa. Ảnh: XUÂN HOÁT

Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh (phải) và bị cáo Đào Công Thiên, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tại phiên tòa. Ảnh: XUÂN HOÁT

Các bị cáo đều bị tòa tuyên phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tòa tuyên giao UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi quản lý, sử dụng toàn bộ khu đất 28E, đã được giao cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang (Công ty Đỉnh Vàng).

Bản án sơ thẩm xác định: khu đất 28E Trần Phú, TP Nha Trang có tổng diện tích 20.100 m2, gồm hai thửa liền kề do Công ty CP Điện lực Khánh Hòa và Trung tâm điều dưỡng thuộc Tổng công ty điện lực Miền Trung quản lý, sử dụng.

Từ năm 2013 đến năm 2015, bốn lãnh đạo trên đã vi phạm pháp luật trong quản lý nhà nước liên quan đến lựa chọn nhà đầu tư dự án, thu hồi đất, thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch dự án, giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án Nha Trang Golden Gate trên khu đất 28E.

Sai phạm của các cựu lãnh đạo trên là cho Công ty Đỉnh Vàng được thực hiện dự án nhà ở mà không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, gây thiệt hại đối với ngân sách nhà nước hơn 137,7 tỉ đồng.

Bản án nhận định hành vi của các bị cáo là trái pháp luật, có tính chất nguy hiểm, trực tiếp xâm phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước gây thất thoát, lãng phí, thiệt hại về kinh tế, làm giảm sút lòng tin của cơ quan nhà nước, gây dư luận hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Các bị cáo là người đứng đầu UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn của tỉnh, là những người được giao quản lý tài sản của nhà nước nhưng đã thực hiện những hành vi vi phạm gây thất tài sản nhà nước.

HĐXX nhận định: bị cáo Nguyễn Chiến Thắng với chức trách chủ tịch UBND tỉnh, vai trò người đứng đầu cũng là người chỉ đạo xuyên suốt bằng văn bản trong quá trình thực hiện chủ trương đầu tư triển khai dự án ở 28E Trần Phú.

Cựu chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đã ký các văn bản đồng ý chủ trương thỏa thuận địa điểm đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch là tiền đề cho các sai phạm nối tiếp sau này.

Còn bị cáo Lê Đức Vinh, HĐXX cho rằng với chức trách phó chủ tịch rồi chủ tịch UBND tỉnh, đã ký hai quyết định thu hồi đất trái pháp luật nhằm mục đích giao cho Công ty Đỉnh Vàng thực hiện dự án.

Bị cáo Đào Công Thiên với chức trách phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định giao đất, cho thuê đất đối với khu đất 28E là vi phạm quy định Luật Đất đai, pháp luật về nhà ở.

Riêng bị cáo Võ Tấn Thái là người đứng đầu hai cơ quan, có chức năng mưu cho UBND tỉnh, đã tham mưu sai dẫn đến những hậu quả pháp lý như cáo trạng truy tố.

Chủ tọa phiên tòa tuyên án. Ảnh: XUÂN HOÁT

Chủ tọa phiên tòa tuyên án. Ảnh: XUÂN HOÁT

Tòa nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án đã gây thất thoát, lãng phí đối với tài sản nhà nước là khu đất 28E Trần Phú. Khu đất này hiện đang được Công ty Đỉnh Vàng quản lý theo các quyết định giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND tỉnh.

Theo HĐXX, khu đất 28E là tài sản của nhà nước, đã bị chuyển dịch trái pháp luật bởi hành vi vi phạm của các bị cáo. Khu đất này được xác định là vật chứng của vụ án hình sự. HĐXX nhận thấy cần giao cho UBND tỉnh thu hồi, trả lại cho nhà nước.

Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, đại diện pháp luật cho Công ty Đỉnh Vàng đề nghị được tiếp tục thực hiện dự án Nha Trang Golden Gate, được tiếp tục quản lý, sử dụng khu đất 28E mà không yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, tòa không có cơ sở xem xét.

HĐXX tách yêu cầu hoàn trả của quyền dân sự liên quan đến khu đất, thu hồi vật chất liên quan để khởi kiện thành một vụ án khác nếu các bên có đơn yêu cầu.

Các cựu quan chức đang thụ án

Ngoài vụ án trên, bốn cựu lãnh đạo trên đều đang thụ án trong các vụ án khác.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh, đang thụ án 12 năm tù trong hai vụ án liên quan đến sai phạm tại dự án trên khu đất trụ sở cũ Trường Chính trị Khánh Hòa và các dự án trên núi Chín Khúc.

Ông Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh, đang thụ án 10 năm tù; ông Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đang thụ án 10 năm tù; ông Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở TN&MT đang thụ án sáu năm tù trong hai vụ án trên.

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng: Bị cáo không hổ thẹn với những gì mình làm

Cựu chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cho rằng những ngày tháng ở trong trại giam vẫn cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản và không hổ thẹn đối với những gì đã làm được...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Hoát ([Tên nguồn])
Khánh Hòa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN