17 người thương vong do mưa lũ ở miền Trung

Thứ Năm, ngày 03/11/2016 13:13 PM (GMT+7)

Nước lũ lớn những ngày qua ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đã khiến 4 người chết, 1 người mất tích, 12 người bị thương, cùng nhiều thiệt hại khác.

17 người thương vong do mưa lũ ở miền Trung - 1

Mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 29/10 đến ngày 2/11, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đã có mưa lớn, lượng mưa phổ biến từ 200-300mm. Tổng lượng mưa cả đợt đo được ở một số trạm như Đồng Tâm (Quảng Bình) là 966 mm, Tuyên Hóa (Quảng Bình)       815 mm, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) 606 mm, Thượng Nhật (Huế)  653 mm, Đầu Mầu (Quảng Trị)         490 mm…

Mưa lớn liên tiếp những ngày qua khiến nước lũ tại các sông, suối dâng cao gây ngập lụt, thiệt hại nặng nề cho các tỉnh.

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đến 7 giờ sáng nay (3/11) đã có 4 người chết do lũ cuốn trôi (Quảng Bình 2, Quảng Trị 2); 1 người mất tích ở Quảng Bình và 12 người khác bị thương.

Hiện tại, nước lũ tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đang rút, nhiều nhà dân đã hết ngập và nhiều tuyến đường giao thông đã có thể lưu thông trở lại.

Thống kê sơ bộ, còn khoảng gần 400 nhà bị ngập nước và hư hỏng sau lũ, tập trung chủ yếu tại 7 xã của 2 huyện Hương Khê và Vũ Quang (Hà Tĩnh). Tại Quảng Bình, Quảng Trị đến chiều 2/11 và sáng ngày 3/11, nước đã rút hết không còn nhà dân bị ngập.

Ngoài ra, mưa lũ đã khiến 35 điểm trường, 300 phòng học, 6 cơ sở y tế bị ngập nước (Quảng Bình); 35ha lúa và 261ha hoa màu, cây trồng hàng năm bị ngập, hư hỏng; 182 con gia súc, 6070 con gia cầm bị cuốn trôi (chủ yếu ở Quảng Bình).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ ổn định sau suy yếu kết hợp với gió Đông trên cao nên từ ngày 3/11 đến hết ngày 4/11 ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm.

Riêng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên 100-250mm, có nơi trên 250mm. Lũ hạ lưu các sông ở Quảng Nam, từ Bình Định đến Khánh Hòa và Gia Lai đang lên.

Để chủ động phòng chống và khắc phục hậu quả sau mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo trung ương yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, gió mạnh trên biển để chủ động các biện pháp ứng phó.

Khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu vực bị ngập lũ, chia cắt, sạt lở để kịp thời sơ tán dân đến nơi an toàn, đặc biệt đối với khu vực dân cư ven sông Kỳ Lộ (Phú Yên).

Đối với các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, tiếp tục tổ chức tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ gia đình có người chết, bị thương. Hỗ trợ nước uống, lương thực, chăn màn và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác, kiên quyết không được để người dân bị khát, đói, rét.

Tổ chức dọn dẹp bùn đất, vệ sinh môi trường, xử lý nguồn nước đối với những khu vực nước đã rút. Khẩn trương khắc phục các sự cố giao thông, thủy lợi,… để sớm ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân.

Đối với các hồ chứa thủy lợi, thủy điện cần theo dõi sát diễn biến mưa, lũ để thông báo, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp nhằm đảm bảo thông tin kịp thời khi điều tiết xả lũ; đồng thời tổ chức trực ban, quản lý vận hành phù hợp với diễn biến thực tế của địa phương.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, gió mạnh và thời tiết nguy hiểm trên biển, chủ động dự báo, cảnh báo đến chính quyền, người dân để ứng phó kịp thời.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Lũ lụt ở miền Trung