17 người dự tiệc nhảy múa bị Taliban chặt đầu

Thứ Ba, ngày 28/08/2012 12:08 PM (GMT+7)

Báo Telegraph hôm qua 27/8 cho hay 15 người đàn ông cùng hai phụ nữ Afghanistan đã bị Taliban trừng phạt vì họ tham gia một bữa tiệc đêm và nhảy múa theo điệu nhạc.

Thi thể của những người này được tìm thấy trong một căn nhà ở huyện Musa Qala thuộc tỉnh Helmand miền nam Afghanistan vào hôm qua 27/8. Nơi xảy ra án mạng gần làng Zamindawar - khu vực ở ranh giới giữa huyện Kajaki và Musa Qala đang bị Taliban khống chế.

Chủ tịch huyện Nimatullah Khan khẳng định: “Tôi có thể xác nhận đó là tội ác của Taliban. Lúc đó họ đang tham gia bữa tiệc đêm ở khu vực Taliban kiểm soát”.

Ông Khan cho hay những kẻ nổi dậy Taliban đã ra lệnh dừng bữa tiệc lại rồi sau đó hạ sát những người tham gia. Các quan chức khác của huyện cũng xác nhận đã nghe thấy tiếng súng ở hiện trường. Tất cả nạn nhân đều là dân thường.

Đối với những kẻ Hồi giáo cực đoan Taliban, việc tán tỉnh hay những cử chỉ yêu đương công khai giữa đàn ông và phụ nữ là tội lỗi. Trong khi đó, các bữa tiệc bí mật có các màn nhảy múa của phụ nữ trong bộ tộc du mục là điều bình thường ở miền nam Afghanistan.

Ông Haji Musa Khan - một thủ lĩnh bộ tộc ở huyện Musa Qala - cho hay những tháng gần đây khu vực này chứng kiến nhiều cảnh tàn sát đẫm máu, trong đó có ba người bị chặt đầu trong tháng ăn chay Ramadan. Những vụ giết chóc thường xảy ra sau các hoạt động quân sự lớn của binh lính Afghanistan và NATO.

Hồi tháng 6 vừa qua, các tay súng Taliban đã tấn công một khách sạn hạng sang ở gần Kabul và giết 20 người vì cho đó là nơi tổ chức các bữa tiệc cuồng loạn.

Trong giai đoạn cai trị Afghanistan 1996-2001, Taliban từng tìm mọi cách để ngăn những cuộc hội họp có cả đàn ông và phụ nữ không có mối quan hệ gia đình, cấm phụ nữ đi bầu cử và các hoạt động xã hội khác.

Theo Phan Anh (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung