Công bố “vùng nguy hiểm” với sức khoẻ người dân sau vụ cháy kho Rạng Đông

Thứ Tư, ngày 04/09/2019 19:50 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Võ Tuấn Nhân đã công bố kết quả phân tích môi trường khu vực Công ty Rạng Đông sau vụ cháy.

  

Công bố “vùng nguy hiểm” với sức khoẻ người dân sau vụ cháy kho Rạng Đông - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019. (Ảnh VGP)

Chiều 4/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019.

Tại buổi họp báo, liên quan tới việc xử lý môi trường sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông hôm 28/8 PV đặt câu hỏi: Bộ Tài nguyên Môi trường đã có có kết quả quan trắc thu mẫu ở Công ty Rạng Đông chưa? tình trạng ô nhiễm ở đây thế nào? Có nhiễm thủy ngân hay không?

Trả lời câu hỏi của PV, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Võ Tuấn Nhân cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường và Trạm quan trắc môi trường miền Bắc phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội lấy mẫu, phân tích từ ngày 30/8 tới 1/9.

Cùng với đó, các đoàn của Bộ Y tế, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường đã lấy mẫu phân tích và Bộ Tài nguyên tổ chức 2 cuộc họp ngày 30/8 để tham vấn ý kiến của chuyên gia.

“Tới 3/9, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường trực tiếp cùng tôi và các bộ ngành ngồi lại thống nhất các số liệu để xác định vấn đề thuỷ ngân phát tán ra môi trường”, ông Võ Tuấn Nhân nói.

Theo Thứ trưởng Nhân, ban đầu, theo số liệu báo cáo của Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg. Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30 mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quan, 8 mmg thuỷ ngân cho một bóng đèn compact thì khối lượng thủy ngân phát tán là 27,2 kg.

“May mắn 3 kho tủ lạnh chứa Amalgam để sản xuất đèn thì đoàn khảo sát của Tổng cục Môi trường, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp cận hiện trường thì phát hiện 3 tủ này chưa cháy, đã được niêm phong.

Đến giờ phút này, chúng tôi có thể xác định, có 15,1-27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường”, ông Nhân nói.

Công bố “vùng nguy hiểm” với sức khoẻ người dân sau vụ cháy kho Rạng Đông - 2

Bộ Tài nguyên khẳng định  có 15,1-27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

Ông Nhân cũng cho biết, qua phân tích các mẫu, trong kết quả phân tích mẫu quan và đánh giá chất lượng môi trường không khí, môi trường nước, môi trường đất, chất thải rắn của Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội, của Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế, trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc, từ ngày 30/8-1/9 cho thấy hiện trạng môi trường sau vụ cháy như sau:

Về kết quả so sánh kết quả nồng độ thuỷ ngân so với quy chuẩn Việt Nam hiện hành:

- Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thuỷ ngân vượt Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 08. Mẫu duy nhất vượt 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, cách cống gom nước thải công ty tại ngõ 320 Khương Đình 1,5 km.

- Có 1/8 mẫu nước thải có giá trị vượt QCNV04 2,76 lần tại điểm quan trắc hố ga Công ty Rạng Đông.

- Có 12/13 mẫu trầm tích và bùn đáy có giá trị thuỷ ngân vượt QCVN43. Tại điểm quan trắc sông Tô Lịch cách cống gom nước thải của Công ty Rạng đông ở ngõ 320 Khương Đình 1km, giá trị thủy ngân cao nhất vượt QCVN43 là 6,1 lần.

- Có 1/6 mẫu không khí có giá trị thuỷ ngân vượt QCVN06 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy của công ty.

Về kết quả so sánh với các tiêu chuẩn của WHO và Châu Âu, Mỹ, Canada, kết quả phân tích 4 vị trí lấy mẫu hấp phụ thủy ngân theo hướng phát tán của dòng khí, tại vị trí hàng rào kho sản phẩm bị cháy, tại khoảng cách 200m, 500m, 1000m tính từ hàng rào kho bị cháy, cho thấy:

- Khoảng cách 200m từ hàng rào nhà máy, các mẫu hấp thụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và Châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị).

- Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy, có giá trị thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10-30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người).

- Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đó là điểm ở Hồ Hạ Đình và trên sông Tô Lịch, tại điểm cách ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu.

- Nồng độ thủy ngân trong môi trường đất tại các vị trí quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe của con người theo khuyến cáo của Canada, nhưng mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của công ty có hàm lượng thủy ngân cao hơn các vị trí khác.

“Từ kết quả phân tích chất lượng môi trường không khí xung quanh sau sự cố với các khuyến cáo của WHO và Châu Âu cho thấy phạm vi vùng có nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người dân là trong khoảng cách bán kính là 500m tính từ hàng rào kho sản phẩm kho bị cháy”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân thông tin.

Về giải pháp, Bộ TNMT cho biết trước hết đề nghị công ty Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Ông đề nghị cần lưu giữ các chất tàn dư trong container để xử lý.

“Kiến nghị Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe người dân, cán bộ công ty”, ông Nhân nói.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Những khuyến cáo khẩn mới nhất từ Bộ TN&MT

Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân sống gần khu vực vụ cháy Rạng Đông, đặc biệt trong bán kính khoảng...

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
sự kiện Cháy nhà xưởng Rạng Đông