10 thần đồng nổi tiếng nhất thế giới

Các thiên tài nhí không chỉ nổi tiếng về chỉ số IQ cao mà còn sớm thể hiện những tài năng hết sức kiệt xuất.

1. Akrit Jaswal - Bác sĩ phẫu thuật 7 tuổi

10 thần đồng nổi tiếng nhất thế giới - 1

Sinh năm 1993, "bác sĩ phẫu thuật nhí" Akrit Jaswal trở thành sinh viên ĐH và cũng là bác sĩ trẻ nhất ở Ấn Độ.

Akrit có chỉ số IQ 146, cao hơn bất kỳ cậu bé nào bằng tuổi tại đất nước Ấn độ hơn 1 tỷ dân.

Akrit Jaswal nổi danh thế giới từ năm 2000 khi cậu thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên tại nhà mình. Khi đó, cậu mới 7 tuổi và bệnh nhân của cậu là một cô bé mới 8 tuổi và không có tiền đến bác sĩ. Tay của cô bé bị bỏng nặng, các ngón tay nắm chặt lại, không thể mở ra được. Tuy nhiên chỉ sau ca phẫu thuật của Akrit, các ngón tay của cô bé có thể mở ra và cử động bình thường trở lại.

Hiện 17 tuổi, Arkit có thể nói 4 thứ tiếng khác nhau và đang hoàn tất khóa học thạc sĩ về chuyên ngành hóa học ứng dụng.

2. Thần đồng toán học Jacob Barnett, ứng cử viên tranh giải  Nobel

10 thần đồng nổi tiếng nhất thế giới - 2

Năm ngoái, Jacob Barnett vừa hoàn thành chứng chỉ cao đẳng nâng cao ngành thiên văn học ĐH Indiana (Mỹ). Cậu bé 13 tuổi này hiện sống ở thành phố Indianapolis, bang Indiana, Mỹ.

Barnett có chỉ số IQ 170, cao nhất ở so với đám trẻ cùng độ tuổi, và cao hơn cả Albert Einstein - thiên tài của mọi thiên tài. Barnett có thể sẽ được nhận giải Nobel trong một ngày gần đây, trên cương vị một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới ở tuổi 13 và là giáo sư của một trường ĐH.
 
Năm lên 2 tuổi, Barnett được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh tự kỷ dạng nhẹ, cậu gặp nhiều khó khăn trong việc chia sẻ hiểu biết của mình với những người thân. Tuy nhiên, đến năm 3 tuổi, Barnett lại bộc lộ những tài năng toán học xuất chúng. Cậu có khả năng giải câu đố ghép hình 5 nghìn mảnh, điều mà nhiều người lớn cũng cảm thấy đau đầu. Cậu có khả năng ghi nhớ tới 200 chữ số đằng sau dấu phẩy của số Pi.

Nhà thiên văn học nổi tiếng Đại học Princeton là Scott Tremaine từng gửi email cho gia đình Barnett và nhận xét rằng: “Mảng lý thuyết cậu bé đang nghiên cứu là những vấn đề khó nhằn nhất trong ngành thiên văn học và vật lý lý thuyết. Bất kỳ ai giải được những vấn đề đó đều sẽ nằm trong danh sách nhận giải Nobel”.
 
3. Colin Carlson - Thiên tài bảo vệ môi trường

10 thần đồng nổi tiếng nhất thế giới - 3

Colin Carlson tự học cách đọc chữ khi còn là một trẻ mới biết đi và tốt nghiệp trường trung học trực tuyến thuộc ĐH Stanford năm 11 tuổi.

Lúc 9 tuổi, cậu bắt đầu tham gia các khóa học tín chỉ tại ĐH Connecticut. Đến năm 12 tuổi, thần đồng nhí này chính thức ghi danh vào học, với tư cách sinh viên ĐH năm 2.

Trong năm 2011, Carlson đạt số điểm trung bình xuất sắc về chuyên ngành sinh thái học, sinh học tiến hóa và nghiên cứu môi trường.

Cậu bé thiên tài này thành lập và điều hành một tổ chức môi trường, với các hoạt động và chiến dịch bảo vệ môi trường, chống lại sự nóng lên của trái đất.

4. Sufiah Yusof - Thần đồng trở thành gái bán hoa

10 thần đồng nổi tiếng nhất thế giới - 4

Năm 1997, Sufiah Yusof người gốc Malaysia được nhận vào học lớp toán tại trường Đại học St. Hilda, thuộc Đại học Oxford (Anh) danh tiếng khi mới 13 tuổi. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau đó, Yusoft bất ngờ biến mất khỏi căn hộ của mình.

Khá lâu sau, có người phát hiện cô đang làm bồi bàn tại một quán cà phê Internet. Yusoft cho biết chính những kỳ vọng của bố mẹ dành cho cô gây áp lực, khiến cô cảm thấy căng thẳng và quyết định chạy trốn.

Sau khi trở về, Yusoft tiếp tục theo học chương trình đại học vào năm 2003, nhưng chỉ một năm sau cô kết hôn với một luật sư ở Oxford và bỏ dở chương trình học. Cuộc hôn nhân kéo dài được 13 tháng.

Năm 2007, sau một thời gian lặng tiếng, Yusoft bị phát hiện từng làm gái bán hoa. Tuy nhiên, sau khi bị lộ thông tin từng làm gái điếm, Yusoft vẫn hoạt động tại các tổ chức xã hội cho đến nay.

5. Gregory Smith - Bốn lần đề cử giải Nobel hòa bình

10 thần đồng nổi tiếng nhất thế giới - 5

Năm 1999, Gregory Smith khi đó 10 tuổi nhận được một suất học bổng có thời hạn 4 năm của trường ĐH Randolph-Macon, trị giá 70.000 USD. Cậu bé Gregory tốt nghiệp hạng ưu bằng Cử nhân chuyên ngành Khoa học, lịch sử và sinh học.

Hai năm sau, Smith được tham dự cuộc họp cùng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, cựu Tổng thống đầu tiên của Liên Xô Mikhail Gorbachev và phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Sau đó, Smith được đưa vào danh sách để cử cho giải thưởng Nobel Hòa bình.

Smith còn được đề cử vào danh sách tranh giải Nobel Hòa bình thêm 3 lần nữa, vì các hoạt động nhân đạo tại Đông Timor, Sao Paolo, Rwanda và Kenya.

Năm 16 tuổi, Smith đăng ký học tại trường ĐH Virginia để làm luận văn tiến sĩ chuyên ngành toán học, kỹ thuật hàng không vũ trụ, quan hệ quốc tế và nghiên cứu sinh y học.

6. Kim Ung-Yong: Ba tuổi đã trở thành sinh viên vật lý dự thính

10 thần đồng nổi tiếng nhất thế giới - 6

Mới 3 tuổi, Kim Ung-Yong đã bắt đầu tham gia các lớp học về vật lý với cương vị sinh viên dự thính tại trường đại học Hanyang, Hàn Quốc. Đến năm 8 tuổi, Kim được cơ quan vũ trụ Mỹ NASA mời sang học tại Mỹ.

Sinh năm 1962, Kim Ung-Yong được ghi nhận là người có chỉ số IQ cao nhất với 210 điểm trong  Sách kỷ lục thế giới.

Thần đồng trẻ tuổi bắt đầu biết nới khi mới 4 tháng tuổi và chỉ 2 năm sau đó, cậu bé có thể nói được tiếng Nhật, Triều Tiên, Đức và Anh.

Khi 16 tuổi, Kim rời NASA và quyết định quay trở lại học tại ĐH Hàn Quốc để lấy bằng kỹ thuật dân sự.
 
Kim hiện là một giáo sư thỉnh giảng tại ĐH Chungbuk từ năm 2007 và từng xuất bản khoảng 90 bài viết về thủy lực trên các tạp chí khoa học.

7. Kathleen Holz - Luật sư trẻ tuổi nhất nước Mỹ

10 thần đồng nổi tiếng nhất thế giới - 7

Katheleen Holtz bắt đầu học tại trường ĐH bang California, Los Angeles khi mới lên 10 và tốt nghiệp hạng ưu chuyên ngành triết học. Khi mới 15 tuổi, cô tiếp tục học chuyên ngành luật và trở thành luật sư trẻ tuổi nhất ở California và cả nước Mỹ khi ở độ tuổi mới 18 vào năm 2007. Trong khi đó, độ tuổi trung bình cho luật sư tại Mỹ là 30.

Sau khi trở thành luật sư, Katheleen làm việc cho công ty luật TroyGould.
 
Vào năm 2009, truyền hình Mỹ NBC cũng lên kế hoạch sản xuất một bộ phim truyền hình dựa trên câu chuyện của thần đồng Holtz với sự tham gia của cô ca sĩ kiêm diễn viên Hilary Duff.

8. Michael Kearney - Cử nhân trẻ tuổi nhất

10 thần đồng nổi tiếng nhất thế giới - 8

Khi mới 10 tuổi, Michael Kearney nhận được bẳng cử nhân tại trường ĐH Nam Alabama và khi 17 tuổi, Kearney tiếp tục nhận bằng cử nhân thứ 2 tại ĐH Vanderbilt.

Chàng trai người Mỹ sinh ra tại Hawaii này được ghi nhận là người trẻ tuổi nhất tốt nghiệp ĐH trong Sách kỷ lục Guinness.

Ở tuổi 21, Kearney có trong tay “bộ sưu tập” 4 bằng tốt nghiệp ĐH và một năm sau đó, anh có thêm học vị  tiến sĩ chuyên ngành hóa học.

Năm 2006, Kearney đạt được giải thưởng 1 triệu USD trên chương trình truyền hình AOL’s Gold Rush. Vào năm 2008, Kearney tiếp tục đoạt được giải thưởng 25 ngàn USD tại chương trình “Ai là triệu phú” phiên bản Mỹ.

Dù có tài năng xuất chúng, nhưng Kearney được chẩn đoán mắc chứng bệnh hiếu động thái quá.
 
9. Saffron Pledger - Thành viên trẻ nhất trong cộng đồng những người có IQ cao

10 thần đồng nổi tiếng nhất thế giới - 9

Chưa từng học ở một trường lớp nào, nhưng ngay khi lên 3 tuổi, Saffron Pledger có chỉ số iQ là 140, đủ điều kiện để tham gia vào cộng đồng những người có chỉ số IQ cao, với các thành viên tại hơn 100 quốc gia khác nhau.

Để trở thành thành viên của cộng đồng này cần phải có chỉ số IQ cao thuộc vào top 2% dân số của thế giới.

Với chỉ số 140, Pledger có chỉ số IQ cao hơn 40 tuổi so với mức IQ trung bình của nước Mỹ và cao hơn 3 điểm so với cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Chỉ mới 3 tuổi mà cô bé Pledger có thể đọc, viết, đếm đến 50 và giải những phép toán đơn giản. Cô bé là con gái của nhà thiết kế web Danny Pledger, người từng 8 lần vô địch các game show trên truyền hình.

10. William James Sidis - Người thông minh nhất trong lịch sử thế giới

10 thần đồng nổi tiếng nhất thế giới - 10

Từ năm 8 tuổi, William James Sidis chứng minh được tài năng toán học của mình bằng cách phát triển một bảng logarit mới dựa trên con số 12 và đưa ra một bài thuyết trình tại ĐH Harvard một năm sau đó.

Thần đồng nhí này cũng lập nên kỷ lục thế giới cho người trẻ tuổi nhất học và tốt nghiệp ĐH, khi đăng ký học tại ĐH Harvard vào năm 11 tuổi và tốt nghiệp hạng ưu 5 năm sau đó.

Sidis được coi là người thông minh nhất trên trái đất, với chỉ số thông minh IQ ước tính trong khoảng 250-300.

Trước khi bộc lộ tài năng xuất chúng về toán học, Sidis còn tự mình học cách đọc và mau chóng thông thạo 8 loại ngôn ngữ khác nhau. Thần đồng này còn bắt đầu viết sách từ năm 7 tuổi.

Sau một tuổi thơ với những thành tích khó tin, Sidis lại có những tháng ngày về sau khá bình lặng. Ông từ bỏ toán học và chuyển sang viết sách. Năm 1925, ông xuất bản cuốn sách về vũ trụ học trong đó ông dự đoán về các hố đen trong vũ trụ.

Sidis qua đời do một cơn xuất huyết não vào năm 1944.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Thảo (Kiến Thức/BI)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN