10 lễ nhậm chức kỳ quặc nhất lịch sử Mỹ

Tổng thống Barack Obama vừa có lễ tuyên thệ nhỏ trước lễ nhậm chức vào tối nay (giờ VN) để chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 2. Cứ mỗi dịp như thế này, người dân Mỹ hay nhắc lại những lễ nhậm chức bất bình thường của những đời tổng thống trước.

10 lễ nhậm chức kỳ quặc nhất lịch sử Mỹ - 1

Nhà hùng biện say rượu

Năm 1865, Andrew Johnson mắc sai lầm nghiêm trọng trong lễ nhậm chức. Vị phó tổng thống thường có bài phát biểu ngắn gọn, trơn tru trước khi tổng thống phát biểu. Nhưng vị phó tổng thống lần thứ 16, sau này trở thành tổng thống thứ 17 sau khi Abraham Lincon bị ám sát, bị sốt thương hàn, và đã uống thuốc bằng rượu vào đêm trước lễ nhậm chức. Hậu quả là trong suốt bài phát biểu, Johnson đã khoe khoang khoác lác về nguồn gốc thấp kém của mình cùng với chiến thắng lẫy lừng trước liên minh nổi dậy. Lincon trợn tròn mắt kinh ngạc, còn cựu phó tổng thống Hannibal Hamlin liên tục kéo áo ông Johnson để nhắc ông dừng lại.

10 lễ nhậm chức kỳ quặc nhất lịch sử Mỹ - 2

Andrew Johnson

Chim chết rét

Ulysses S. Grant nghĩ rằng chim hoàng yến sẽ giúp lễ nhậm chức của ông vào năm 1873 có ý nghĩa hơn khi ông bắt đầu nhiệm kỳ 2. Nhưng không may, vị tổng thống lần thứ 18 đã không tính đến chuyện thời tiết quá lạnh – buổi sáng diễn ra lễ tuyên thệ nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 15 độ C, mức nhiệt lạnh nhất trong tháng 3 từng ghi nhận được. Dưới tác động của gió lạnh, nhiệt độ hôm đó tụt xuống chỉ còn -26 độ đến -34 độ C. Vì thế, khoảng 100 chú chim hoàng yến trong lễ nhậm chức đã bị chết rét.

Chim chết vì bị đuổi bằng hóa chất

Những chú chim có vẻ không có duyên trong lễ nhậm chức. Trong lễ nhậm chức của Richard Nixon năm 1973, ông muốn bảo đảm rằng những chú chim bồ câu không phá bĩnh ngày trọng đại của mình. Vị tổng thống thứ 37 đã cho phun hóa chất đuổi chim dọc con đường diễn ra cuộc diễu hành trong lễ nhậm chức. Hậu quả là trên nhiều con đường la liệt vài chục xác chim bồ câu.

10 lễ nhậm chức kỳ quặc nhất lịch sử Mỹ - 3

Richard Nixon

Ẩu đả vì áo khoác

Lễ nhậm chức của Tổng thống Hiram Ulysses Grant “đáng nhớ” bởi nhiều sai làm ngớ ngẩn. Ông không chỉ gây ra thảm họa hàng loạt chim hoàng yến chết rét trong lễ tuyên thệ lần thứ 2, mà lễ nhậm chức lần đầu vào năm 1869 cũng xảy ra cuộc cãi lộn, thậm chí ẩu đả lớn. Vì mù chữ, những người làm việc ở khu vực kiểm tra áo khoác không đọc được vé áo đã phát cho khách, dẫn tới nhầm lẫn lung tung đồ của người này với người kia, hậu quả là rất nhiều người phải xếp hàng dài xảy ra cãi lộn ầm ĩ, nhiều người tức giận đã bỏ cả áo mũ của mình lại để ra về.

Bố tuyên thệ hộ

 Calvin Coolidge luôn là người lặng lẽ, ghét phô trương. Buổi lễ bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông cũng không phải ngoại lệ. Ông đang ở vùng nông thôn Vermont khi hay tin Tổng thống Warren G. Harding qua đời. Hay tin Coolidge cần nhậm chức ngay, cha của vị tổng thống lần thứ 30 - một thẩm phán về hòa giải và công chứng viên - đã thực hiện lễ tuyên thệ cho con trai ông trở thành Tổng thống Mỹ lúc 2h47' sáng.

Chết sau lễ nhậm chức

Bài diễn văn nhậm chức của William Henry Harrison là thê thảm nhất. Vị tổng thống lần thứ 9 của nước Mỹ đứng quá lâu trong thời tiết lạnh và mưa để đọc diễn văn, nên bị cảm lạnh, viêm phổi và qua đời 1 tháng sau đó. Nhưng có khả năng không phải ông bị ốm bởi bài phát biểu, mà có lẽ ông đã bị cảm lạnh từ 3 tuần trước đó.

Buổi tiệc dưới địa ngục

Sau bài phát biểu của Andrew Jackson vào năm 1829, vị tổng thống lần thứ 7 tổ chức bữa tiệc đáng nhớ ngay tại Nhà Trắng. Jackson gặp rắc rối với việc tách khỏi đám đông dân chúng vây lấy đoàn xe ngăn không cho ông vào cửa chính. Những người dự tiệc đã đập phá ném giầy, đồ gốm sứ và xé tung rèm che. Lực lượng an ninh phải dùng mánh đặt một chậu rượu ở bãi cỏ để kéo đám đông tới đó.

Không thể qua mắt học sinh lớp 8

Năm 1929, khi Tổng thống Herbert Hoover phát biểu nhậm chức, Bộ trưởng tư pháp William Howard Taft, người giám sát lễ nhậm chức, đã nhầm lẫn một chút khi nhắc lại lời của tổng thống nhưng thay từ “duy trì” bằng từ “bảo vệ”. Một cô bé học sinh lớp 8 tên là Helen Terwilliger phát hiện ra đã gửi cho Taft một bức thư. Thay vì nhận lỗi, ông Taft trả lời thư rằng ông trích đúng lời. Đài truyền hình đã phải xem lại cuốn phim để xem ai đúng. Taft đã phải thừa nhận mình sai.

Bị tiêu chảy trước lễ nhậm chức

Tổng thống James Buchanan bị tiêu chảy nặng trong lễ nhậm chức năm 1857. Trước buổi lễ quan trọng này, vị tổng thống thứ 15 mắc phải “Bệnh National Hotel” (những người đã ở khách sạn National Hotel ở Washington D.C mắc phải căn bệnh bí ẩn). Căn bệnh lị làm thời gian diễn ra lễ nhậm chức bị chậm lại, và Buchanan phải cần một bác sĩ trợ giúp trong suốt buổi lễ.

Cho xin chút không khí!

Tiệc là một phần quan trọng của truyền thống nhậm chức của tổng thống Mỹ, nhưng không ít lần các vị khác om sòm quá mức. Tại phòng nhậm chức của Tổng thống James Madison năm 1809, trời tự dưng trở nên nóng bất thường đến mức đội bảo vệ phải phá cửa khách sạn vì quá khó thở.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Livescience) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN