10 khẩu súng làm nên lịch sử nước Mỹ

Suốt chiều dài 237 năm của nước Mỹ với nhiều cuộc chiến tranh khác nhau, có những khẩu súng đã làm nên những bước ngoặt trong lịch sử nước này.

Ngày 4/7, nước Mỹ chào đón ngày kỷ niệm quốc khánh lần thứ 237 trong không khí hân hoan của người dân bằng những màn pháo hoa rực rỡ và các cuộc diễu hành đặc sắc.

Để có một nước Mỹ như ngày nay, người dân Mỹ đã phải trải qua những giai đoạn lịch sử đầy hào hùng và đau thương với cuộc chiến tranh giành độc lập, rồi đến cuộc nội chiến giữa 2 miền nam bắc và nhiều cuộc chiến tranh sau này.

Trong những cuộc chiến tranh này, nước Mỹ đã chứng kiến sự ra đời của những khẩu súng huyền thoại đã tạo nên những bước ngoặt trong lịch sử nước này.

Xin giới thiệu với bạn đọc 10 khẩu súng bộ binh đã được sử dụng rộng rãi trên các mặt trận, trong những chiến hào cùng với những vũ khí hiện đại khác góp phần làm nên lịch sử của nước Mỹ.

1. Súng trường Mỹ: Đây là khẩu súng trọng lượng nhẹ, kiểu dáng đẹp, tiêu thụ ít thuốc súng và đạn chì, chính xác đến kinh hồn và đậm chất Mỹ. Những khẩu súng trường này đã giúp cho những người Mỹ đầu tiên áp đảo được quân Anh trong cuộc chiến tranh giành độc lập.

10 khẩu súng làm nên lịch sử nước Mỹ - 1

Khẩu súng trường cổ xưa đậm chất Mỹ

2. Súng trường Spencer: Trong khi hầu hết những người lính trong cuộc nội chiến Mỹ ra chiến trường với khẩu súng hỏa mai cồng kềnh và bắn rất chậm thì khẩu súng trường Spencer này đã giúp cho phe miền Bắc bắn được tới 20 phát đạn trong một phút.

10 khẩu súng làm nên lịch sử nước Mỹ - 2

Súng trường Spencer được sử dụng phổ biến trong nội chiến Mỹ

3. Súng Colt xoay quân đội: Được nhà chế tạo súng lừng danh Colt chế tạo cho lực lượng kỵ binh, khẩu súng ngắn này đã làm nên bản sắc của Miền Tây hoang dã. Khi người ta nhắc đến “súng sáu” hay “súng lục”, đó chính là khẩu súng này.

10 khẩu súng làm nên lịch sử nước Mỹ - 3

Súng và đạn Colt xoay quân đội còn lưu giữ trong bảo tàng

4. Súng trường Winchester: “Khẩu súng chinh phục miền Tây” này là một trong những khẩu súng trường bắn liên tục đầu tiên và là vũ khí ưa thích của Teddy Roosevelt, Tổng thống thứ 26 của Mỹ, người được khắc họa cùng với khẩu súng này dưới đây. Khẩu súng này bắn cùng một loại đạn với súng Colt xoay nhưng có uy lực lớn hơn rất nhiều.

10 khẩu súng làm nên lịch sử nước Mỹ - 4

Tổng thống Mỹ Teddy Roosevelt cùng khẩu súng trường Winchester ưa thích

5. Súng trường M1903 Springfield: Khẩu súng trường bắn phát một này có băng đạn 5 viên và đã thực sự khẳng định uy lực của mình trong những chiến hào suốt Thế chiến 1. Nó vẫn được lính Mỹ sử dụng làm súng bắn tỉa trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

10 khẩu súng làm nên lịch sử nước Mỹ - 5

Súng trường M1903 Springfield và băng đạn 5 viên

6. Súng ngắn M1911: Khẩu súng cỡ nòng .45 này là súng ngắn tiêu chuẩn cho quân đội Mỹ trong giai đoạn từ năm 1911-1985. Khẩu súng rất bền và uy lực này vẫn được lực lượng đặc nhiệm cũng như các đơn vị tinh nhuệ của hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng trong tác chiến.

10 khẩu súng làm nên lịch sử nước Mỹ - 6

Đặc nhiệm Mỹ sử dụng khẩu M1911

7. Tiểu liên Thompson: Được những người lính trong Thế chiến 1 và xã hội đen Mỹ sử dụng rộng rãi, khẩu “Tommy” này là một trong những vũ khí nổi tiếng và linh hoạt nhất trên thế giới. Nó rất gọn nhẹ, dễ sử dụng và có thể bắn tới 1500 viên đạn cỡ .45 trong một phút.

10 khẩu súng làm nên lịch sử nước Mỹ - 7

Khẩu tiểu liên Thompson gọn nhẹ, linh hoạt và hiệu quả

8. Súng M1 Garand: Là khẩu súng trường bán tự động tiêu chuẩn đầu tiên, vũ khí này đã định nghĩa lại tác chiến bằng vũ khí cỡ nhỏ trên khắp thế giới. Khẩu súng này đã chứng tỏ được uy lực khủng khiếp của mình trong Thế chiến 2 và chiến tranh Triều Tiên.

10 khẩu súng làm nên lịch sử nước Mỹ - 8

Súng M1 Garand

9. Súng Cảnh sát đặc biệt .38: Không giống các loại súng lục ổ quay đơn động mà mỗi lần kéo cò chỉ có tác dụng giải phóng búa đập và người bắn phải giương búa để bắn phát tiếp theo, khẩu .38 đặc biệt này là loại tác động kép, có nghĩa là người bắn không phải giương búa sau mỗi phát bắn.

10 khẩu súng làm nên lịch sử nước Mỹ - 9

Súng lục ổ quay .38 bắn không cần giương búa

10. Súng trường M16: Tuy được giới thiệu một cách chậm chạp trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, nơi loại vũ khí này có xu hướng hay bị kẹt đạn trong những lúc giao chiến ác liệt, khẩu M16 đã khắc phục được các nhược điểm và hiện trở thành vũ khí tiêu chuẩn của quân đội Mỹ, và loại súng này đã hoạt động một cách hiệu quả trong chiến tranh Vùng Vịnh, chiến tranh Iraq và Afghanistan.

10 khẩu súng làm nên lịch sử nước Mỹ - 10

Súng trường M16, loại súng tiêu chuẩn của quân đội Mỹ hiện nay

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Business Insider) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN