1 người tử vong nghi do ăn trứng gà: Bộ Y tế vào cuộc
Ngày 13/11, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Cao Bằng chỉ đạo các đơn vị chức năng cấp cứu, điều trị tích cực cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc khiến 1 người tử vong, 2 người nhập viện.
Ông Lục Văn Đại, Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng cho biết, Sở Y tế Cao Bằng đang phối hợp với Trung tâm y tế huyện Bảo Lạc để làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc.
Ông Đại cho biết, theo điều tra ban đầu, ngày 11/11 chị Mã Thị Nhình mua trứng gà ở chợ về ăn. Sau bữa tối, 3 mẹ con chị Nhình đau đầu, chóng mặt. Cả 3 mẹ con chị Nhình được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lạc. Sáng ngày 12/11, chị Nhình tử vong, hai người con bị ngộ độc nặng đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng.
Hai nạn nhân còn lại bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại BV ĐK tỉnh Cao Bằng
Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Cao Bắng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện đã lấy mẫu để xét nghiệm truy tìm nguyên nhân.
“Nhiều khả năng ngộ độc nghi do ăn trứng gà, vì chó và bò của gia đình chị Ninh ăn phải cũng lăn ra chết”, ông Đại nói.
Ngay sau khi nhận được tin báo, ngày 13/11, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Cao Bằng chỉ đạo các đơn vị chức năng cấp cứu, điều trị tích cực cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị đưa các bệnh nhân có biểu hiện xấu lên tuyến trên điều trị kịp thời đồng thời Cục yêu cầu địa phương xác định rõ nguyên nhân, công khai kết luận điều tra vụ ngộ độc để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bộ Y tế cũng đề nghị cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.