Đua thuyền buồm- môn thể thao mới nổi nhưng "hot"

Thứ Năm, ngày 19/05/2016 10:00 AM (GMT+7)

Đua thuyền buồm mới thịnh hành ở Việt Nam khoảng 3 năm trở lại đây. Nhưng giải đấu lần đầu tổ chức ở Phú Quốc đã thu hút 27 đội trong cả nước tham dự, trong đó, có 3 đội đến từ các câu lạc bộ đua thuyền buồm có tiếng tại Mỹ, Pháp, Cộng hoà Séc.

Bộ môn này hứa hẹn sẽ ngày càng thịnh hành trong tương lai.

Đua thuyền buồm- môn thể thao mới nổi nhưng "hot" - 1

Bộ môn thuyền buồm chưa phát triển đúng với tiềm năng (Ảnh: Vũ Nguyễn)

Mới, tự phát nhưng "hút" người chơi

Đua thuyền buồm xuất hiện ở Việt Nam khoảng 8 năm và mới thịnh hành khoảng 3 năm trở lại đây.

Để theo đuổi bộ môn này, người chơi gặp khá nhiều khó khăn về điều kiện bến bãi, cơ sở vật chất. Theo chia sẻ của một người chơi thuyền buồm tại Vũng Tàu, phải mất 100 triệu mới sắm được một chiếc thuyền hai thân (catamaran) để lập luyện và thi đấu.

Còn theo anh Tống Dũng, huấn luyện viên Đội tuyển Thuyền buồm Việt Nam cho biết, chơi thuyền buồm ở nước ta có nhiều hạn chế khi mà hầu hết các hoạt động của bộ môn từ trước đến nay còn diễn ra một cách tự phát, chưa có những cuộc thi hay hoạt động thật sự bài bản, chuyên nghiệp nào. Những điều kiện tối quan trọng như thuyền, bến bãi, các sân chơi để cọ xát… đều thiếu. Nhiều người vì quá yêu thích nên phải tự đứng ra đóng lấy thuyền, rồi xuôi ngược tự đứng ra vận động tổ chức các cuộc chơi, các cuộc thi đấu thuyền buồm.

Đua thuyền buồm- môn thể thao mới nổi nhưng "hot" - 2

Anh Tống Dũng, Huấn luyện viên đội thuyển thuyền buồm Việt Nam (Ảnh: Vũ Nguyễn)

Những bước đệm đầu tiên cho bộ môn đua thuyền

Bản thân anh Dũng đang huấn luyện một lứa vận động viên từ 8 -12 tuổi, với niềm tin và sự mong đợi có thể chinh chiến trong những giải đấu thuyền buồm mang tầm khu vực – mà gần nhất là Seagame 31 năm 2021 tại Việt Nam. Khi đó, thuyền buồm không chỉ còn là một thú chơi “tự phát”, mà thực sự là bộ môn được công nhận, được định danh và mến mộ trong lòng người yêu thể thao.

Đua thuyền buồm- môn thể thao mới nổi nhưng "hot" - 3

Đầu tháng Năm vừa qua, Giải Đua thuyền buồm Kiên Giang mở rộng- Phú Quốc 2016 tuy mới lần đầu tổ chức, đã thu hút 27 đội (54 người) tham dự. Đáng chú ý, có 21 đội đến từ các địa phương khác trong cả nước; 3 đội đến từ các câu lạc bộ thuyền buồm có tiếng tại Mỹ, Pháp, Cộng hoà Séc.

Tham gia với tư cách là người chơi, Anh Tống Dũng - cũng là thành viên của đội Sông Hàn – Đà Nẵng, đội giành Giải Nhất chung cuộc của Giải đấu, đánh giá: "Giải đua thuyền buồm Phú Quốc là một sân chơi hữu ích cho những người đam mê thuyền buồm. Nhờ có giải đua, tôi và những người cùng sở thích được được tham gia một trong những giải đua thực thụ, để có thêm kinh nghiệm thực tế cũng như kinh nghiệm thi đấu các giải chuyên nghiệp".

Đua thuyền buồm- môn thể thao mới nổi nhưng "hot" - 4

Các đội tranh tài tại Giải đua thuyền buồm Kiên Giang mở rộng- Phú Quốc 2016 (Ảnh: Vũ Nguyễn)

Niềm vui chiến thắng, và những tín hiệu mừng từ cuộc thi này đã khiến anh có thêm niềm tin cho giấc mơ chinh phục Seagame 31 của mình.

Đua thuyền buồm- môn thể thao mới nổi nhưng "hot" - 5

Giải Đua thuyền buồm Kiên Giang mở rộng- Phú Quốc 2016 (Ảnh: Vũ Nguyễn)

Giải Đua thuyền buồm Kiên Giang mở rộng- Phú Quốc 2016 do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Kiên Giang chủ trì, Trung tâm Thể dục Thể thao Kiên Giang và công ty CP Quảng cáo Thiên Vũ tổ chức. Giải nằm trong hoạt động chào đón Năm du lịch Quốc gia 2016 Phú Quốc- Đồng bằng Sông Cửu Long với chủ đề "Khám phá Đất phương Nam".

Ông Bùi Anh Vũ, Tổng Giám đốc công ty Thiên Vũ, cho biết "Giải sẽ được tổ chức thường niên. Qui mô của giải trong những năm tới sẽ không giới hạn ở một địa phương mà sẽ mở rộng phạm vi toàn quốc".

Thông tin về Giải và bộ môn đua thuyền buồm, truy cập tại www.duathuyenbuom.vn.

Theo Thuý Hà (Khám phá).