Vashna Thiên Kim đem văn hóa Nepal và Nhật Bản vào sự kiện Thiền trà kết nối tại Hà Nội

Thứ Tư, ngày 11/05/2022 15:38 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Buổi Thiền trà kết nối có sự xuất hiện của những nét văn hóa độc đáo từ Tây Tạng và Nhật Bản đã được Vashna Thiên Kim tổ chức thành công tại Hà Nội.

Ngày 7/5 vừa qua, sự kiện “Thiền trà tĩnh tại” do Vashna Thiên Kim tổ chức đã được diễn ra tại Green Concept, Thanh Xuân, Hà Nội. Khác với sự kiện lần thứ nhất tại Trà thất Muni, TP. HCM, buổi Thiền trà kết nối lần này có thêm những nét văn hóa rất độc đáo đến từ nghệ thuật cắm hoa Ikebana Nhật Bản và thiền chuông Tây Tạng.

Vashna Thiên Kim đem văn hóa Nepal và Nhật Bản vào sự kiện Thiền trà kết nối tại Hà Nội - 1

Dấu ấn Vashna Thiên Kim – “Người trẻ tĩnh tại”

Sau hơn 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người trẻ lựa chọn lối sống chậm, dành nhiều thời gian để yêu bản thân và nghiên cứu về văn hóa, con người, thiên nhiên. Là một nữ doanh nhân trẻ của thế hệ 9X đời đầu, Vashna Thiên Kim đã học cách cân bằng giữa công việc kinh doanh và đời sống tinh thần. Cô dành nhiều thời gian trong những năm gần đây để nghiên cứu về nhiều lĩnh vực Phật giáo, văn hóa, nghệ thuật. Đặc biệt, không dừng lại ở việc tự mình trải nghiệm, cô mong muốn được lan tỏa những năng lượng lạc quan, tích cực đến với nhiều người hơn nữa.

Cũng chính vì vậy, Vashna Thiên Kim đã tổ chức buổi Thiền trà kết nối tại Trà thất Muni, Thành phố Hồ Chí Minh cách đây hơn 2 tuần. Và mới đây là buổi Thiền trà tĩnh tại được tổ chức tại Green Concept, Thanh Xuân, Hà Nội. Với mỗi sự kiện như vậy, Vashna Thiên Kim đã tìm hiểu và chọn lọc nhiều nét đẹp văn hóa từ nhiều nước để mang đến trải nghiệm mới mẻ và bổ ích cho các vị khách mời.

Vashna Thiên Kim đem văn hóa Nepal và Nhật Bản vào sự kiện Thiền trà kết nối tại Hà Nội - 2

Vashna Thiên Kim trong buổi Thiền trà tĩnh tại được tổ chức tại Green Concept, Thanh Xuân, Hà Nội.

"Tuy là một cô gái trẻ, nhưng Vashna Thiên Kim đã gác lại những thăng trầm, bộn bề trong cuộc sống để lựa chọn cách sống tích cực, xanh – sạch và an nhiên, để từ đó nuôi dưỡng tâm hồn luôn được an lạc và hạnh phúc. “Trong sự kiện lần này, Vashna rất muốn các vị khách mời có thể có những trải nghiệm mới mẻ, thú vị từ những Thiền chuông Nepal, nghệ thuật cắm hoa Ikebana Nhật Bản và cả Trà đạo Việt Nam. Qua đó sẽ có thêm kiến thức, cảm giác được refresh và tinh thần lạc quan hơn” – Vashna Thiên Kim chia sẻ.

Mối liên kết “tĩnh tâm” trong văn hóa Thiền - Trà - Hoa

Không gian của Green Concept trong ngày diễn ra sự kiện đã được phối kết hợp giữa những họa tiết trang trí cùng với những nét văn hóa thú vị đến từ Tây Tạng, Ấn Độ. Khi khách mời đến checkin tại sự kiện, họ sẽ được trao tặng 1 vòng hoa Mala Ấn Độ và được chào đón bằng tiếng chuông Nepal theo nghi lễ văn hóa của nước này. Sau đó, khách mời đến với buổi trải nghiệm với thiền nước muối hồng Hymalaya tại bể sục Massage. Trong tiếng nhạc du dương và lời dẫn thiền của Vashna Thiên Kim, cơ thể của từng vị khách sẽ được ngâm mình trong nước, thư giãn và trở nên tươi mới hơn.

Vashna Thiên Kim đem văn hóa Nepal và Nhật Bản vào sự kiện Thiền trà kết nối tại Hà Nội - 3

Thiền nước với đá muối Himalaya

Tiếp theo đó là hoạt động giao lưu sẻ chia, cùng hát thiền ca tại không gian thiền ấm cúng của Green Concept. Đây là một trong những hoạt động nhằm giúp cho các vị khách mời có cơ hội trò chuyện, giao lưu và chia sẻ cảm xúc của mình thông qua âm nhạc, trước khi bước vào buổi trà đạo kết hợp với nghệ thuật cắm hóa Ikebana Nhật Bản.

“Trà đạo” từ lâu đã không còn xa lạ với người Việt Nam. Người Việt Nam chú trọng vào cảm xúc khi thưởng trà. Vẫn giữ lại những nét đẹp văn hóa từ cách châm trà, rót trà rồi thưởng trà, nhưng không cầu kì, kiểu cách và chú trọng hơn vào “hương vị cảm xúc” từ trà.

Bên cạnh “Trà” là “Hoa”, nghệ thuật cắm hoa Ikebana của Nhật Bản cũng được giới thiệu tại sự kiện lần này.

Ikebana còn được biết đến với cái tên Kado – “hoa đạo”, được xem là một trong những môn nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản bắt nguồn từ thế kỉ thứ VII. Cách thức cắm hoa là phong tục đầy tinh tế, nơi thiên nhiên thở thành chủ thể một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đơn giản. Ikebana tạo nên hình thế và khí chất tác phẩm bằng cách sắp xếp cành cây, ngọn hoa, nhành lá thành một tổng thể bày tỏ cảm xúc tâm tư người cắm.

Vashna Thiên Kim đem văn hóa Nepal và Nhật Bản vào sự kiện Thiền trà kết nối tại Hà Nội - 4

Nghệ nhân Nguyễn Thanh Hiền và Vashna Thiên Kim

Ngoài ra, tiết mục thiền chuông Nepal cũng là một trải nghiệm thú vị dành cho các vị khách mời. Nét văn hóa độc đáo từ Tây Tạng đã mang đến những giây phút thanh thơi, thư giãn và độc đáo từ nhạc cụ chuông Nepal.

Vashna Thiên Kim đem văn hóa Nepal và Nhật Bản vào sự kiện Thiền trà kết nối tại Hà Nội - 5

Thiền chuông Nepal mang lại những giây phút thư giãn

Có thể thấy, sự giao lưu giữa các nét văn hóa Nhật Bản, Việt Nam, Ấn Độ đã được chọn lọc và mang đến cho sự kiện Thiền trà tại Green Concept. Và qua những tiết mục được chọn lọc này, khách mời không chỉ có thêm những kiến thức về văn hóa mà còn được trực tiếp trải nghiệm và có được tinh thần sảng khoái, khỏe mạnh.

Bên cạnh các tiết mục mang bản sắc văn hóa từ các nước, sự kiện “Thiền trà tĩnh tại” lần này cũng mang đến một thông điệp ý nghĩa về lối sống lành mạnh, sử dụng thực phẩm sạch và từ đó có ý thức bảo vệ môi trường đất xung quanh.

Vashna Thiên Kim đem văn hóa Nepal và Nhật Bản vào sự kiện Thiền trà kết nối tại Hà Nội - 6

Thông điệp về chữa lành đất và bảo vệ môi trường

Vashna Thiên Kim – Trưởng ban tổ chức sự kiện – đã mời HTX Làng Gióng mang đến những sản phẩm rau củ và mật ong được nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ sạch, trên khu vực đất trồng đã được thải độc. Bên cạnh việc cân bằng tinh thần, tâm trí, thì việc thực hiện lối sống xanh luôn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nguồn: http://danviet.vn/vashna-thien-kim-dem-van-hoa-nepal-va-nhat-ban-vao-su-kien-thien-tra-ket-noi-t...

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung