Lương y Nguyễn Thị Thái - Người giữ gìn nghề thuốc Nam dân tộc Tày

Thứ Ba, ngày 06/04/2021 16:24 PM (GMT+7)

Với hơn 30 bài thuốc bí truyền của dân tộc Tày, lương y Nguyễn Thị Thái đã chữa hiệu quả cho nhiều bệnh nhân trên khắp cả nước mang lại niềm vui cho nhiều người.

Chủ động nguồn diệu liệu quý, nâng cao tay nghề để cứu người

Là một người Tày, lương y Nguyễn Thị Thái kế thừa phương pháp chữa bệnh của dân tộc mình, sử dụng nguồn nguyên liệu dồi dào tự nhiên có sẵn trên mảnh đất quê hương Hà Giang để bào chế ra bài thuốc gia truyền dân tộc.  Ngay từ nhỏ, lương y Thái thường theo bà và mẹ lên rừng hái thuốc để chữa bệnh cứu người, tuy còn nhỏ nhưng lương y Thái nhanh chóng thuộc làu những bài thuốc quý, nhận biết tinh tường tất cả các loại thảo dược… Chính vì tài năng bẩm sinh trong nghề mà chị được gia đình truyền lại cho những bài thuốc quý. Rồi như có duyên đến khi lấy chồng, gia đình bên chồng cũng có 3 đời làm nghề bốc thuốc chữa bệnh.

Lương y Nguyễn Thị Thái - Người giữ gìn nghề thuốc Nam dân tộc Tày - 1

Lương Thái luôn chủ động được nguồn dược liệu 

Ngoài những loài thảo dược quý có sẵn trên núi, lương y Thái còn kì công nhân giống các loài khó tìm, có nguy cơ tuyệt chủng về trồng trong vườn thuốc gia đình để luôn sẵn thuốc khi người bệnh cần đến như: lan gấm, huyệt dụ, bảy lá một hoa, thài lài tía, cây khôi.

Lương y Nguyễn Thị Thái - Người giữ gìn nghề thuốc Nam dân tộc Tày - 2

Thuốc sau khi thu hái về được phơi khô, lựa chọn kỹ lưỡng

Để tìm được các cây thuốc này chị phải lên rừng sâu, núi cao tìm kiếm, hoặc đi thu mua của các bà con dân tộc khác. Bên cạnh đó, với mục đích đáp ứng nguồn nguyên liệu và bảo tồn các cây thuốc quý lương y Thái đã trồng một vườn cây thuốc Nam để làm mẫu, sau đó nhân rộng ra các khu rừng để làm nguyên liệu dự trữ.

Không những thế, lương y Nguyễn Thị Thái còn không ngừng nghiên cứu, học hỏi thêm kiến thức nhằm nâng cao hiệu quả của các loại dược liệu, để bổ sung khiếm khuyết trong bài thuốc gia truyền của gia đình mình. Với tâm niệm, người thầy thuốc phải làm được nhiều loại thuốc tốt để cứu người và phải biết yêu thương, giúp đỡ những người khổ hơn mình, bởi vậy gần 20 năm gắn bó với cây thuốc, lương y Thái gặp gỡ rất nhiều bệnh nhân với các trường hợp khác nhau. 

Luôn đề cao chữ Tâm, chữ Đức trong chữa bệnh

Từ những bài thuốc đơn giản mà hiệu quả, lương y Nguyễn Thị Thái vẫn đang từng ngày chữa khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân, đưa danh tiếng thuốc Nam của người Tày đến với khắp nơi mọi miền tổ quốc. Với lương y Nguyễn Thị Thái chữa bệnh không chỉ là nghề, chữa bệnh là đam mê là máu lửa. Người thầy thuốc muốn thành công cần giữ được tâm trong sáng, không đề cao danh vọng. Cũng vì từ nhỏ được lớn lên cùng với cây thuốc, chứng kiến nỗi đau đớn của bệnh nhân mà lương y Thái hiểu và cảm nhận được những nỗi đau, sự khổ sở của bệnh nhân. Bởi vậy gần 20 năm gắn bó với nghề y lương y Thái vẫn trăn trở phải làm cách nào để nghiên cứu, tìm ra nhiều phương pháp chữa trị, bào chế ra nhiều bài thuốc hay giúp người dân thoát khỏi những căn bệnh nan y hơn nữa.

Lương y Nguyễn Thị Thái - Người giữ gìn nghề thuốc Nam dân tộc Tày - 3

Lương y Nguyễn Thị Thái - Người giữ gìn nghề thuốc Nam dân tộc Tày - 4

Lương y Thái là người lưu giữ các bài thuốc Nam gia truyền của dân tộc Tày

Theo lương y Thái việc sử dụng thuốc chữa bệnh không thôi vẫn chưa đủ mà cần phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng, ngủ nghỉ hợp lý, không được để tình cơ thể bị căng thẳng, mệt mỏi. Các bài thuốc đông y gia truyền dân tộc Tày đem tới hiệu quả rõ rệt cho từng trường hợp bệnh, chi phí điều trị hợp lý, trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh không cảm thấy mệt mỏi. Những bệnh nhân hiếm muộn, bệnh phụ khoa khi đến khám chị động viên để người bệnh thấy thoải mái. Sau khi lấy thuốc chị dặn dò tỉ mỉ hướng dẫn từng bước để bệnh nhân không nhầm lẫn. Với những gia đình khó khăn, lương y Thái đều hỗ trợ chi phí chữa bệnh tốt nhất.

Lương y Nguyễn Thị Thái - Người giữ gìn nghề thuốc Nam dân tộc Tày - 5

Sự nỗ lực không mệt mỏi vì nghề, lương y Thái vinh dự nhận nhiều giải thưởng cao quý của các cấp ban ngành

Với những đóng góp cho khám - chữa bệnh, lương y Nguyễn Thị Thái đã vinh dự được đón nhận: Top 100 thương hiệu sản phẩm nổi tiếng chất lượng quốc gia năm 2016, Người Thầy thuốc vì cộng đồng năm 2019. Top 100 thương hiệu được tin dùng nhất AISA năm 2019. Đặc biệt trong năm 2020 lương y Nguyễn Thị Thái vinh dự nhận 2 giải thưởng Lương y Tiêu biểu sức khỏe nhân dân, lương y tiêu biểu lừng danh Đất Việt và nhiều giấy khen, bằng khen của các bộ ban ngành.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bệnh, mọi người hãy liên hệ trực tiếp theo số điện thoại dưới đây để được lương y Nguyễn Thị Thái tư vấn miễn phí.

Địa Chỉ: Xóm 1, thôn Minh Tiến, Xã Quang Minh, Huyện Bắc Quang, Tỉnh Hà Giang

Điện Thoại/Zalo: 0852221028

Website: https://thuocnamgiatruyennguyenthithai.com/

Nguồn: http://danviet.vn/luong-y-nguyen-thi-thai-nguoi-giu-gin-nghe-thuoc-nam-dan-toc-tay-5020216416241...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung