Lương y Nguyễn Thị Thái - Kho báu thuốc Nam của người Việt

Gần 20 năm cống hiến cho nghề, lương y Nguyễn Thị Thái ở Tỉnh Hà Giang được mọi người ví như kho thuốc Nam của người Việt. Với 30 bài thuốc gia truyền dân tộc Tày, chị đã cứu chữa rất nhiều bệnh nhân thoát khỏi bệnh tật nhờ thảo dược thiên nhiên.

Nặng lòng với nghề thuốc gia truyền

Hà Giang được biết đến với rất nhiều các loài thảo mộc, thuốc quý xuất hiện trong sách đỏ Việt Nam. Ở Hà Giang, dân tộc Tày chiếm khoảng 25% dân số trong tỉnh. Trải qua thời gian, đồng bào dân tộc Tày ở Hà Giang vẫn lưu giữ được nhiều bài thuốc quý chữa bệnh bằng thuốc Nam đơn giản nhưng hiệu nghiệm. Góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn và phát triển các bài thuốc quý của dân tộc Tày là lương y Nguyễn Thị Thái. Bằng tài năng và tâm huyết với nghề, lương y Thái đã giúp các bài thuốc Nam cổ truyền đến gần người bệnh hơn.

Lương y Thái đang làm thuốc cho bệnh nhân

Lương y Thái đang làm thuốc cho bệnh nhân

Được biết lương y Nguyễn Thị Thái sinh ra lớn lên trong gia đình truyền thống của đồng bào Tày, từ nhỏ chị đã quen với hình ảnh các bà, các mẹ lên rừng hái thuốc, phơi thuốc, bốc thuốc chữa bệnh. Cũng nhờ những cây thảo của bà, của mẹ thu lượm hàng ngày mà tình yêu cây thuốc trong chị cứ lớn dần. Như có duyên với nghề, lại kết hợp sự chăm chỉ ngay từ nhỏ lương y Thái đã phân biệt được rất nhiều cây thuốc nhờ hình dáng, mùi vị của từng loại. Chính vì tài năng bẩm sinh trong nghề mà chị được gia đình truyền lại cho những bài thuốc quý. Rồi như có duyên đến khi lấy chồng, gia đình bên chồng cũng có 3 đời làm nghề bốc thuốc chữa bệnh.

Bệnh nhân tìm đến thăm khám đều được lương y Nguyễn Thị Thái thăm hỏi tận tâm

Bệnh nhân tìm đến thăm khám đều được lương y Nguyễn Thị Thái thăm hỏi tận tâm

Nhằm củng cố và phát huy truyền thống của gia đình năm 2004, lương y Nguyễn Thị Thái khăn gói xuống Hà Nội theo học Học viện Y dược cổ truyền. Sau khi tốt nghiệp lương y Thái lấy chồng và chính thức hành nghề tại huyện Bắc Quang. Không ngừng học tập nâng cao tay nghề, lương y Thái luôn trau dồi kiến thức để nâng cao tay nghề thăm khám và chữa bệnh. Không chỉ am hiểu cây thuốc, tinh thông y thuật, lương y Nguyễn Thị Thái còn được đào tạo rất bài bản cả Đông và Tây y. Đến nay, chị đã vận dụng rất thành công những tinh hoa của y học cổ truyền và y học hiện đại vào điều trị bệnh. Với chị làm nghề thuốc phải đặt chữ Tâm và Đức lên đầu. Bởi vậy với nguồn nguyên liệu chị lựa chọn kỹ lưỡng, để bệnh nhân yên tâm điều trị.

Lưu giữ, phát triển nghề truyền thống

Theo lương y Nguyễn Thị Thái, làm nghề thuốc không chỉ sử dụng dược liệu để bốc thuốc mà kiêm luôn cả việc đi tìm cây thuốc, chế biến dược liệu và xem bệnh bốc thuốc.  Gần 20 năm qua, lương y Nguyễn Thị Thái đã trèo đèo lội suối đến các đỉnh núi cao, những thung lũng sâu, nhưng bản làng xa xôi để tìm kiếm những thảo dược quý có nguy cơ tuyệt chủng về trồng trong vườn thuốc gia đình để luôn sẵn thuốc khi người bệnh cần đến như: lan gấm, huyệt dụ, bảy lá một hoa, thài lài tía, cây khôi. Lương y Thái thường xuyên đi về giữa các bản làng vùng cao xa xôi để tìm kiếm cây thuốc quý và phát triển cộng đồng để hồi sinh trở lại nhiều bài thuốc quý của người Tày có giá trị hàng ngàn năm lịch sử, những bài thuốc này có thể chữa được nhiều căn bệnh mãn tính. Hành trình tìm kiếm cây thuốc của chị trải dài từ Bắc vào Nam, hễ đâu có cây thuốc quý là chị tìm đến xin mua về nhân giống. Toàn bộ diện tích ruộng đất của gia đình đều được chị sử dụng để trồng thảo dược. Ngoài ra chị còn nhân giống ở các bản làng, vùng núi cao thổ nhưỡng tốt để cây thuốc phát triển. Nhờ sự tìm tỏi, không ngại khó, ngại khổ đến nay lương y Thái đã sở hữu 30 bài thuốc Nam vô giá.  Một số bài thuốc tiêu biểu có thể kể đến như thuốc chữa phụ khoa, vô sinh hiếm muộn… Bệnh nhân dùng thuốc đun sắc uống đã có thể chữa bệnh, tự phục vụ bản thân và sớm trở lại với công việc lao động.

Đây là kho thuốc với nhiều loại thảo dược quý mà lương y Nguyễn Thị Thái đã tìm kiếm được

Đây là kho thuốc với nhiều loại thảo dược quý mà lương y Nguyễn Thị Thái đã tìm kiếm được

Không chỉ nổi tiếng với kho thuốc quý, lương y Nguyễn Thị Thái cũng được bệnh nhân ca ngợi về tâm lòng nhân ái khi chị khám và chữa bệnh miễn phí cho các bệnh nhân khó khăn, gia đình chính sách. Bên cạnh đó các chương trình thiện nguyện, giúp đỡ các trường hợp khó khăn cũng được chị giúp đỡ tận tình.

Lương y Nguyễn Thị Thái - Kho báu thuốc Nam của người Việt - 4

Sự nỗ lực không mệt mỏi đưa thuốc Nam đến gần người bệnh của lương y  Nguyễn Thị Thái đã được các cấp, ban ngành ghi nhận

Sự nỗ lực không mệt mỏi đưa thuốc Nam đến gần người bệnh của lương y  Nguyễn Thị Thái đã được các cấp, ban ngành ghi nhận

Hành trình nhân rộng cây thuốc quý và phát triển bài thuốc gia truyền của dân tộc Tày đã giúp lương y Nguyễn Thị Thái nhận nhiều giải thưởng cao quý của các bộ ban ngành. Nhưng với chị hạnh phúc nhất là thấy nụ cười trên môi của người bệnh. Đó chính là động lực tiếp thêm sức mạnh để chị yêu và gắn bó với nghề hơn nữa.

Bệnh nhân muốn tìm hiểu thêm về bài thuốc của lương y Nguyễn Thị Thái xin liện hệ qua địa chỉ sau:

Lương y: Nguyễn Thị Thái

Địa chỉ: Tổ 4 Thị Trấn Quang Minh, Huyện Bắc Quang, Tỉnh Hà Giang.

Điện thoại/zalo: 0963429173- 0963668092

Website: https://baotonthuocdantoc.com/ baithuoctieuu.com

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN