Đi tìm nguồn gốc Nấm lim xanh

Từ xa xưa Nấm lim xanh đã được biết đến là một loài thảo dược quý hiếm có tác dụng trong việc thanh lọc và giải độc cho cơ thể. Ngày nay, các nhà khoa học đã tìm ra các dược chất khác trong nấm lim xanh có tác dụng chữa bệnh nan y rất hiệu quả. Nhưng việc tìm kiếm loài thảo dược này là không hề đơn giản, vậy nấm lim xanh mọc ở đâu?

Nấm lim xanh là loại nấm quý mọc trên gốc và thân cây gỗ lim xanh đã chết ở vùng núi rừng Quảng Nam. (Nấm lim mọc trên hai loại cây lim khác nhau, nấm lim mọc trên loại cây lim vang gọi là nấm lim chi, còn nấm lim mọc trên loại cây thiết lim xanh gọi là Nấm Lim xanh) Cây thiết lim xanh chỉ có tại vùng núi Quảng Nam.

Đi tìm nguồn gốc Nấm lim xanh - 1

Việc tìm kiếm loài thảo dược này là không hề đơn giản. Như tên gọi của chúng thì Nấm lim xanh mọc trên những thân cây lim xanh tự nhiên đã chết, Nấm  mọc ở thân cây thiết lim gọi là Nấm Lim Xanh tử chi. Nấm mọc ở phần rễ của cây thiết lim gọi là nấm lim xanh hông chi. Ở Việt Nam, nấm lim xanh được tìm thấy ở cánh rừng ở khu vực vùng núi Quảng Nam, Còn ở Tây Nguyên, biên giới Lào thì có nhiều nấm nhưng mọc ở trên cây lim vang.

Để thu hái được những cây nấm lim xanh quý hiếm này người thợ sơn tràng phải lặn lội vào trong những cánh rừng nguyên sinh tìm những cây thiết lim đã bị khai thác còn lại gốc lim cho ra hai loại nấm. Bởi đặc tính quý hiếm của nấm nên đã có rất nhiều người khai thác.

Đi tìm nguồn gốc Nấm lim xanh - 2

Một chuyến đi rừng cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ, bởi rừng thiêng nước độc nên người thợ sơn tràng phải đi thành nhóm, chuẩn bị trước cả tuần những vật dụng cần thiết như: quần áo, lương thực, thuốc men… cho một chuyến đi dài ngày ròng rã cả tuần đến cả tháng. Chi phí bỏ ra lớn như vậy nên cũng hiểu vì sao giá thành của nấm lim xanh lại đắt như vậy.

Nấm lim xanh sau khi được hái về khoảng một tuần sẽ được bảo quản đúng cách để tránh mối mọt phá hoại, chúng sẽ đục rỗng cả thân cây nấm lim to chỉ trong vòng một đêm. Chính vì thế người thợ sơn tràng thường không dự trữ nhiều nấm trong nhà bởi không có cách nào bảo vệ được loài nấm này trước loài mọt một cách hiệu quả. Chưa kể đến việc nấm lim xanh còn dễ bị mốc rất nhanh. Hai thiên địch này của Nấm lim xanh được xem như là phương pháp thử xem đó có phải là nấm thật hay không, nếu không bị mọt hoặc không thể lên mốc thì đó là nấm giả hoặc đã được xử lý bằng hóa chất độc hại khiến hai loài thiên địch trên không thể tồn tại.

Trên đây là một số thông tin về nguồn gốc nấm lim xanh, người dùng có cách nhìn sâu sắc hơn về sản phẩm Nấm lim xanh, Để biết thông tin hơn về Nấm Lim Xanh bạn đọc có thể liên hệ đến công ty chúng tôi để được tư vấn rõ hơn.

Thời gian gần đây, công dụng “thần kỳ” trong việc đẩy lùi ung thư, giải độc gan, tiểu đường ... của nấm lim xanh được nhiều người biết tới và tìm mua. Tuy nhiên để mua được loại nấm lim xanh tự nhiên và chế biến đúng cách để đạt hiệu quả trị bệnh tốt nhất không phải chuyện dễ dàng.

Thực tế cho thấy, sử dụng Nấm lim xanh chưa qua công đoạn sơ chế khiến người dùng không an tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi loại nấm này chưa loại bỏ tạp chất như: phân voi, dịch nước đái của côn trùng, rễ và vỏ cây lá ngón... khi thu hái từ rừng. Trong quá trình bảo quản không đúng cách sẽ gây ra Aflatoxin (nấm mốc) cực độc dễ dẫn đến ngộ độc do nấm. Do đó, việc tìm được một nhà cung cấp uy tín, có kinh nghiệm, có quy trình sơ chế, đóng gói , đảm bảo An Toàn Thực Phẩm là vô cùng quan trọng.

Công ty NÔNG LÂM SẢN QUẢNG NAM là một trong những doanh nghiệp khai thác Nấm Lim Xanh lâu đời nhất. Trên toàn quốc hiện nay Công ty NÔNG LÂM SẢN QUẢNG NAM là Công ty có quy trình sơ chế, đóng gói đạt an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng không làm giảm chất lượng sản phẩm và được BỘ Y TẾ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP số: 0175/2015, XNCB số: 98/2015/YTQNa, Cục SHTT cấp 2 văn bằng số VN 4 - 214095,VN 4 - 0266272, báo Người Tiêu dùng bình chọn thương hiệu Việt Nam tin dùng 2015.

Đi tìm nguồn gốc Nấm lim xanh - 3

Chú Ý: Hiện nay có nhiều đơn vị nhái sản phẩm "Nấm Lim Xanh Tiên Phước" của Công ty Nông Lâm Sản Quảng Nam. Bởi vậy trước khi mua sản phẩm, quý khách hàng nên kiểm tra sản phẩm kỹ tại các đại lý có in tên công ty, địa chỉ, số diện thoại. Hoặc liên hệ trực tiếp Công ty tư vấn để mua đúng sản phẩm. 

Bảng giá toàn quốc:

- Nấm lim xanh hồng chi qua sơ chế: 2.900.000/1kg

- Nấm lim xanh hồng chi nguyên cây: 2.500.000/1kg

- Nấm lim xanh tử chi qua sơ chế:1.700.000/1kg

- Nấm lim xanh tử chi chưa qua sơ chế: 1.300.000/1kg

CÔNG TY NÔNG LÂM SẢN QUẢNG NAM

Địa chỉ: Tiên Cẩm, Tiên Phước, Quảng Nam

Điện thoại: 0235. 3 555 666 - 3 555 777 - 3 555 888

Hotline: 023.53.53.53.53

Website: nlsqn.com

Mail: ceo@nlsqn.com

Chia sẻ
(Theo Khám Phá).
Báo lỗi nội dung