Cải thiện bữa ăn cho mẹ bầu và trẻ em với Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng

Thứ Bảy, ngày 03/04/2021 14:00 PM (GMT+7)

Trong quá trình mang thai việc thiếu hụt dinh dưỡng rất nguy hiểm, có thể khiến cho các bà mẹ sinh non, dị tật bẩm sinh, trẻ chậm lớn và đặc biệt hơn mẹ có thể bị băng huyết sau sinh. Với thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em sẽ giúp các mẹ cải thiện được dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

Sáng nay 2/4/2021 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam đã triển khai tập huấn Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” dành cho các cán bộ, nhân viên Y tế và các trường Đại Học. Tham gia tập huấn, có sự tham dự của TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, GS. TS. TTND. Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc; Đại diện Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hà Nội; Lãnh đạo Khoa Sản/khoa Dinh dưỡng và đại diện các Bệnh viện cấp bộ ngành và tuyến tỉnh chuyên Sản hoặc có khoa Sản như Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 103, Bệnh viện Quân đội 108, bệnh viện Phụ sản Hà Nội...,các trường Đại học y tại Hà Nội như Đại học Y tế Công cộng, Đại học Y Hà Nội... và các đơn vị liên quan.

Cải thiện bữa ăn cho mẹ bầu và trẻ em với Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng - 1

GS. TS. TTND. Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia phát biểu tại buổi tập huấn.

Phát biểu tại buổi tập huấn, GS. TS. TTND. Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia chia sẻ: “Giai đoạn 1000 ngày đầu đời, từ lúc bắt đầu bào thai cho đến 2 tuổi là giai đoạn rất quan trọng, giai đoạn này quyết định về tầm vóc của người trưởng thành sau này, chính vì vậy dinh dưỡng trong thời kỳ này các bà mẹ cần phải chú ý và đây cũng là giai đoạn chúng ta cần tập chung cao nhất để thỏa mãn dinh dưỡng cho bà mẹ và bào thai”.

Cải thiện bữa ăn cho mẹ bầu và trẻ em với Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng - 2

Cải thiện bữa ăn cho mẹ bầu và trẻ em với Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng - 3

Các cán bộ, học viên thử vị thực đơn sau khi tập huấn xong chức năng phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”

Chương trình tập huấn Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” nhằm mang đến cho hơn 90 lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự những trải nghiệm thực tế khi sử dụng Phần mềm, giúp các cán bộ y tế sử dụng thành thạo phần mềm về ngân hàng thực đơn dinh dưỡng, được khám phá và thử vị trực tiếp khẩu phần ăn một ngày của những phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú.

Để đóng góp và cân bằng thực đơn dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc đã phát triển thành công dự án “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Cải thiện bữa ăn cho mẹ bầu và trẻ em với Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng - 4

Ông TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phát biểu tại chương trình

Cũng tại buổi tập huấn, TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cho biết: “Thực hiện quyết định 49/6 ngày 30/11/2020 do Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Trường Sơn ký ban hành quyết định Xây dựng Phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ nuôi con và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi, thực hiện quyết định này, do điều kiện Covid nên chúng tôi đã tổ chức 13 lớp tập huấn trực tuyến cho các giảng viên tuyến tỉnh toàn quốc tham gia nhiệt tình và thực hành xây dựng phần thực đơn qua phần mềm thành thạo. Với mục tiêu thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành và đến năm 2030 cải thiện dinh dưỡng đối với bà mẹ, phụ nữ có thai và trẻ em, phần mềm này sẽ được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc và hoàn toàn miễn phí, đây cũng là phần mềm rất hữu hiệu sử dụng cho người dân để có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi”.

Cải thiện bữa ăn cho mẹ bầu và trẻ em với Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng - 5

Cải thiện bữa ăn cho mẹ bầu và trẻ em với Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng - 6

Các cán bộ và học viên tham quan Bảo tàng thông tin và Trung tâm hướng dẫn thực hành nấu ăn Ajinomoto Cooking Stutio

Đặc biệt trong Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” có nhiều tính năng như: Cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng với các thực phẩm phong phú phù hợp cho mẹ và bé thuộc các giai đoạn khác nhau, các thực đơn đảm bảo không lặp lại mang đến cho các bà mẹ và trẻ em những bữa ăn hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với khẩu vị của từng cá nhân và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, những thực đơn này sẽ giúp các bà mẹ dễ dàng thực hiện và tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Bên cạnh ngân hàng thực đơn phong phú, các mẹ còn được giới thiệu các công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe, công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng cũng như nhiều nội dung tư vấn các thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe qua các video và bài viết.

Cùng với sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban Ngành triển khai hiệu quả Chương trình Dinh dưỡng dành cho Bà mẹ và trẻ em thông qua Phần mềm đến các tỉnh thành toàn quốc.

Cải thiện bữa ăn cho mẹ bầu và trẻ em với Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng - 7

Giao diện phần mềm đơn giản, dễ thao tác để xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Phần mềm được đăng tải trên website và được sử dụng miễn phí tại địa chỉ:  https://dinhduongmevabe.com.vn.  Người dùng chỉ cần đăng kí một tài khoản để sử dụng toàn bộ các chức năng của phần mềm. Với giao diện Phần mềm được thiết kế hiện đại, thân thiện, dễ thao tác trên cả thiết bị máy tính và điện thoại và phù hợp với nhu cầu của các bà mẹ/người chăm sóc trẻ nhỏ cũng như nhân viên y tế về một công cụ hỗ trợ thực hành dinh dưỡng hiệu quả.

Nguồn: http://danviet.vn/cai-thien-bua-an-cho-me-bau-va-tre-em-voi-phan-mem-xay-dung-thuc-don-can-bang-...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung