Y bác sĩ tại 2 nước châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nhất do Covid-19 nói gì?

Thứ Sáu, ngày 27/03/2020 14:00 PM (GMT+7)

"Chúng tôi sắp không thể trụ vững, bệnh viện cần thêm nhân viên y tế tới hỗ trợ. Nếu lấy mẫu xét nghiệm các nhân viên y tế thường xuyên, tới một lúc nào đó sẽ chẳng còn nhân viên nào khỏe mạnh để làm việc", một nữ y tá tại Tây Ban Nha, một trong 2 nước châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nhất do Covid-19, chia sẻ.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 06:51 07/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Fox News hôm 26/3 đưa tin, các y bác sĩ tại Italia và Tây Ban Nha, 2 nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nhất vì Covid-19, đang là tâm điểm của sự chú ý khi phải làm việc cật lực để điều trị cho số lượng bệnh nhân ngày càng tăng, trong khi tình trạng thiếu thốn vật tư y tế và kít xét nghiệm kéo dài nhiều tuần.

Các bệnh viện ở Tây Ban Nha đang phải "oằn mình" dưới sức nặng của đại dịch Covid-19. Hình ảnh và video từ các bệnh viện ở thủ đô Madrid cho thấy bệnh nhân chật kín hành lang và phòng cấp cứu. Tại bệnh viện đại học 12 de Octubre (Madrid), bệnh nhân được trông thấy nằm và ngồi cả dưới sàn bệnh viện để chờ có giường bệnh trong những ngày gần đây.

Y bác sĩ tại 2 nước châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nhất do Covid-19 nói gì? - 1

Nhân viên y tế tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: AP

Tính tới 25/3, tổng số lượng nhân viên y tế ở Tây Ban Nha dương tính với Covid-19 là 6.500 người, chiếm 13,6% so với tổng số ca nhiễm cùng ngày (47.600 ca) và khoảng 1% nhân lực thuộc hệ thống y tế. Ít nhất 3 nhân viên y tế Tây Ban Nha đã tử vong và tổng số ca nhiễm Covid-19 cập nhật mới nhất hôm 26/3 là 56.188.

"Chúng tôi sắp không thể trụ vững, bệnh viện cần thêm nhân viên y tế tới hỗ trợ. Nếu lấy mẫu xét nghiệm các nhân viên y tế hàng ngày, tới một lúc nào đó sẽ chẳng còn nhân viên nào khỏe mạnh để làm việc", Lidia Perera, nữ y tá làm việc tại Bệnh viện de la Paz (Madrid), chia sẻ và nhấn mạnh rằng các y bác sĩ chỉ được lấy mẫu xét nghiệm khi họ có triệu chứng bệnh.

Tuần này, 11/14 tầng của Bệnh viện de la Paz đã được dành để chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhưng vẫn không đủ đáp ứng với số lượng lớn bệnh nhân. Vì vậy, người bệnh ít nghiêm trọng hơn sẽ được đưa tới phòng tập thể dục hoặc một lều tạm lớn ở khuôn viên bệnh viện.

Sự lây lan lớn trong các nhân viên y tế phản ánh thực tế khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh. Y bác sĩ nhiễm Covid-19 dẫn đến hệ lụy là thiệt hại gấp đôi:  Thêm ca nhiễm bệnh nhưng lại giảm người điều trị bệnh. Trên hết, nó khiến bệnh viện từ nơi cứu người trở thành ổ dịch lây nhiễm.

Giới chức Tây Ban Nha nhấn mạnh nhân viên y tế là nhân tố then chốt trong nỗ lực nhằm "làm phẳng đỉnh dịch". Nhưng nhân viên y tế Tây Ban Nha nói rằng ngay cả những thứ cơ bản như quần áo bảo hộ, khẩu trang và kít thử vẫn còn thiếu thốn. Các công đoàn đổ lỗi cho việc cắt giảm ngân sách trong thập kỷ - sau cuộc khủng hoảng toàn cầu - khiến các bệnh viện Tây Ban Nha không được trang bị đầy đủ.

Trong khi đó, tại Italia, quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 - nơi có gần 1/10 trong tổng số hơn 74.000 ca lây nhiễm là các y bác sĩ, đã phải cầu xin chính phủ cung cấp thêm khẩu trang, găng tay và kính bảo hộ.

Y bác sĩ tại 2 nước châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nhất do Covid-19 nói gì? - 2

Nhân nhân viên y tế an ủi nhau ở khu chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện ở vùng Lombardy, Italia. Ảnh: Paolo Miranda/NBC News

"Làm ơn, xin đừng để chúng tôi chiến đấu đơn độc. Giúp chúng tôi cũng chính là giúp các bạn", AP dẫn lời bác sĩ Francesca De Gennaro viết trong một bức thư ngỏ, muốn được trợ giúp về vật tư y tế. De Gennaro là người đứng đầu một phòng khám y tế nhỏ ở thành phố Bergamo, vùng chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 ở Italia. Có 90/460 nhân viên y tế ở Bergamo dương tính với Covid-19.

Theo Liên đoàn bác sĩ Italia, 33 bác sĩ đã tử vong tại quốc gia châu Âu này, nằm trong tổng số 8.215 ca tử vong trên cả nước, tính tới hết ngày 26/3. Tổng số ca nhiễm của Italia tính đến hết ngày 26/3 là hơn 80.000 ca.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/y-bac-si-tai-2-nuoc-chau-au-chiu-anh-huong-nang-nhat-do-covid-19-noi-...

Quan điểm mới của WHO về Covid-19 trong không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng cân nhắc khuyến nghị phòng ngừa Covid-19 trong không khí sau khi một nghiên cứu công bố...

Theo Nguyễn Thái - Fox News, AP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19