Xu hướng "làm việc linh hoạt" ở Trung Quốc

Chelsea Li - cô gái 22 tuổi, tốt nghiệp ngành nhân sự ở TP Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên - từ bỏ hy vọng tìm việc; thay vào đó cô khởi nghiệp bán các loại bánh và món ăn vặt đường phố, "tận hưởng niềm vui kiếm được khoảng 500 nhân dân tệ/ngày".

Tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi 16-24 ở Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục vào tháng 4 vừa qua (20,4%) trong khi sắp có hơn 11 triệu sinh viên tốt nghiệp vào mùa hè tới, bất chấp chính phủ Trung Quốc đang áp dụng "chiến lược ưu tiên tuyển dụng" với hy vọng tạo thêm 12 triệu việc làm mới trong năm nay.

Trong hoàn cảnh đó, theo dữ liệu gần đây nhất của Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, tính đến cuối năm 2021, nước này có khoảng 200 triệu "lao động linh hoạt", tăng gần gấp 3 lần năm 2020.

Hơn 16% trong tổng số sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc trong năm 2020 và 2021 chọn hướng làm việc này, bao gồm làm việc bán thời gian, công việc tạm thời và thời vụ cũng như làm việc tự do (freelancer) và khởi nghiệp.

Các lĩnh vực họ lựa chọn là giao thức ăn, buôn bán vỉa hè, livestream và sáng tạo nội dung số. Chính quyền nhiều địa phương như Hồ Bắc, Sơn Đông, Chiết Giang, Quảng Đông… cũng ủng hộ khuynh hướng trên bằng cách lập thêm các trạm di động, theo báo South China Morning Post.

Xu hướng "làm việc linh hoạt" ở Trung Quốc - 1

Giao thực phẩm là công việc được nhiều người trẻ Trung Quốc lựa chọn Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Leon Liu, tốt nghiệp ngành kiến trúc và đang sống ở Thượng Hải, kể anh nhận ra "làm việc linh hoạt" là xu hướng thực tế hơn lúc này.

Thông thạo tiếng Anh, Pháp và Đức, chàng trai 26 tuổi dạy ngôn ngữ qua mạng và lập công ty chuyên về trao đổi văn hóa giữa sinh viên Trung Quốc và Trung Đông, ngoài ra kiêm thêm tư vấn cho các dự án xây dựng. Theo lời Liu, anh có thể dành nửa năm đi du lịch trong khi vẫn làm những việc trên từ xa.

Tương tự, cô Lu Sina bày tỏ: "Dù hiện kiếm được ít tiền hơn nhưng bù lại, tôi tự do hơn, có thời gian cho gia đình, đi đây đó và học hành thêm".

Cô gái 28 tuổi bỏ việc tại một công ty chuyên về sản phẩm mẹ và bé vào năm 2022, sau 3 năm đầu quân. Cô đang làm tư vấn nghề nghiệp tại Hàng Châu, mỗi tháng thu nhập khoảng 20.000 nhân dân tệ.

Tuy nhiên, "không phải ai cũng xoay xở được với quá nhiều tự do như vậy". Đó là cảnh báo của Summer Huang, 33 tuổi, sống tại Quảng Châu. Sau khi bỏ việc tại một công ty công nghệ 2 năm trước, nay cô làm tự do trong mảng nội dung số, kiếm được khoảng 20.000 - 50.000 nhân dân tệ/tháng.

"Đôi lúc tôi thấy còn mệt hơn đi làm công ty. Bạn phải chuẩn bị tâm lý cho tình trạng thiếu ổn định, thu nhập bấp bênh" - Huang cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Đồng hồ của hoàng đế Trung Quốc cuối cùng được bán với giá kỷ lục

Chiếc đồng hồ từng thuộc sở hữu của vị hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh (Trung Quốc) vừa được bán với mức cao kỷ lục 5,1 triệu USD, trong phiên đấu giá ở...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Ngọc ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung