Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Xem bom nhiệt hạch khủng khiếp nhất lịch sử của Mỹ kích nổ

Thứ Sáu, ngày 02/03/2018 20:00 PM (GMT+7)

Quả bom nhiệt hạch lớn nhất trong lịch sử của Mỹ gây ra thảm họa trên diện rộng mà các nhà khoa học hạt nhân Mỹ không lường trước.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Theo Daily Mail, quả bom TX-21 "Shrimp" được Mỹ kích nổ ngày 1.3.1954 trong vụ thử hạt nhân Castle Bravo. Vụ thử diễn ra trên đảo Bikini thuộc quần đảo Marshall. TX-21 có sức công phá 15 triệu tấn thuốc nổ TNT, gấp 1.500 lần sức nổ của 2 quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản.

Chỉ trong vài giây, quả cầu lửa khổng lồ ước tính có đường kính 7km xuất hiện trên bầu trời. Quả cầu lửa này còn được nhìn thấy từ đảo Kwajalein cách đó 450km.

Đám mây hình nấm hình thành từ vụ nổ đạt đến độ cao 14km với đường kính 11km chỉ trong 1 phút đầu tiên và sau đó đạt đến độ cao 40km với đường kính 100km trong vòng 10 phút tiếp theo. Trong 60 phút phát tán liên tục, phóng xạ bom H đã lan đến những khu vực cách tâm vụ nổ 160km.

Xem bom nhiệt hạch khủng khiếp nhất lịch sử của Mỹ kích nổ - 1

Vụ thử bom nhiệt hạch của Mỹ năm 1954 gây thảm họa trên diện rộng.

Do những tính toán nhầm lẫn của các nhà khoa học hạt nhân Mỹ, sức nổ và mức độ phát xạ của quả bom vượt quá dự kiến. Vụ thử Castle Brave gây tác hại sâu rộng đến dân cư sinh sống trên nhiều đảo lân cận và cả thuyền viên các tàu đánh cá, tàu hàng và cả tàu chiến của Hải quân Mỹ trong khu vực.

Hàng trăm dân cư sinh sống trên các hòn đảo đã bị nhiễm xạ nặng nề. Mỹ cho sơ tán 253 người từ đảo Rongelap và Utrik. Nhiều người vĩnh viễn không bao giờ dám quay trở về sống ở quê hương.

Xem bom nhiệt hạch khủng khiếp nhất lịch sử của Mỹ kích nổ - 2

Castle Bravo hiện vẫn là vụ thử bom nhiệt hạch lớn nhất lịch sử của Mỹ.

116 thuyền viên trên tàu sân bay USS Bairoki của Hải quân Mỹ bị phơi nhiễm phóng xạ. Tàu đánh cá Daigo Fukuryu Maru của Nhật Bản tiến vào khu vực cách tâm vụ nổ 60km, khiến 17 thuyền viên bị nhiễm xạ nặng. 4 người trong số này đều chết vì bệnh ung thư chỉ sau đó vài năm, những người còn lại đều mắc ung thư tuyến giáp.

Thảm họa đã khiến cư Mỹ chịu nhiều sức ép ngừng thử hạt nhân công khai. Kể từ năm 1962, toàn bộ các vụ thử hạt nhân ở Mỹ đều diễn ra dưới lòng đất.

Hé lộ lần Liên Xô ném quả bom nhiệt hạch lớn nhất lịch sử

Chiếc dù để đỡ trọng lượng trái bom khiến Liên Xô phải dùng hết toàn bộ sản lượng nilon trong năm 1961.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang