Xác nhận bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông Mê Kông

Tổ chức Guinness Thế giới vừa công nhận một con cá đuối nước ngọt nặng 300 kg bắt được tại sông Mê Kông đoạn chảy qua địa phận Campuchia là cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

"Chúng tôi ghi nhận con cá đuối có chiều dài từ đầu đến cuối đuôi là 3,98 m, rộng 2,2 m và nặng 300 kg là cá nước ngọt lớn nhất thế giới" – Tổ chức kỷ lục Guinness tuyên bố và thêm rằng nó được bắt trên sông Mê Kông đoạn chảy qua Campuchia vào ngày 13-6 -2022.

Con cá đuối khổng lồ này được nhóm bảo tồn Wonders of the Mekong (Kỳ quan của sông Mê Kông) đặt tên là Boramy (Trăng tròn), sau đó gắn thiết bị theo dõi rồi thả về với tự nhiên.

"Kể từ khi con cá đuối cái được thả về sông nước, chúng tôi đã thu thập nhiều thông tin vô giá về loài cá đuối tuyệt đẹp này thông qua hệ thống gắn thẻ âm thanh, qua đó giúp chúng tôi bảo vệ loài có nguy cơ tuyệt chủng này" – nhóm bảo tồn Kỳ quan của sông Mê Kông chia sẻ.

Xác nhận bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông Mê Kông - 1

Con cá đuối được sách kỷ lục Guinness ghi nhận cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Ảnh: Wonders of the Mekong

Giám đốc Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) tại Campuchia Seng Teak cho biết loài cá đuối khổng lồ là niềm tự hào của Campuchia.

Khmer Times mô tả đoạn sông Mê Kông thuộc tỉnh Stung Treng và Kratie của Campuchia là nơi sinh sống tốt nhất cho cá đuối gai độc.

Ông Seng Teakcho biết thêm đoạn sông Mê Kông dài 100 km ở hai tỉnh nói trên là nơi sinh sống của nhiều loài nước ngọt như rùa mai mềm khổng lồ châu Á, cá tra dầu và cá hô khổng lồ.

"Điều này có nghĩa là sông Mê Kông của chúng ta có rất nhiều loài động vật khổng lồ. Đây là điều khiến chúng ta tự hào và chúng ta phải nỗ lực hết sức để bảo vệ chúng" - ông Seng nói.

Xác nhận bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông Mê Kông - 2

Con cá được đặt tên Boramy dài 3,98 m, nặng 300 kg. Ảnh: Wonders of the Mekong

Cá nước ngọt được định nghĩa là những loài cá sống cả đời ở vùng nước ngọt, khác với các loài cá biển khổng lồ như cá ngừ vây xanh và cá marlin, hoặc cá di cư giữa vùng nước ngọt và nước mặn như cá tầm beluga khổng lồ.

Con cá đuối mới phát hiện không chỉ lập kỷ lục mới mà còn là dấu hiệu phục hồi của sông Mê Kông.

Các ngư dân bắt được cá đuối Boramy ở xã Koh Preah, huyện Siem Bok, tỉnh Stung Treng. Trước khi bắt được cá đuối khổng lồ này, các ngư dân kể rằng họ đã nhìn thấy "những bóng đen lớn bên dưới mặt nước vào ban đêm".

Xác nhận bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông Mê Kông

Theo tờ Washington Post, kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới trước đó thuộc về một con cá tra dầu nặng 293 kg phát hiện ở Thái Lan năm 2005.

WWF cho biết gần 1/3 tổng số loài cá nước ngọt đang bị đe dọa tuyệt chủng. Kể từ năm 1970, số lượng cá nước ngọt nặng từ 30 kg trở lên đã giảm 94%. Chỉ riêng năm 2020, 16 loài đã bị tuyên bố tuyệt chủng, trong đó có cá mái chèo Trung Quốc.

Xác nhận bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông Mê Kông - 3

Boramy được gắn thiết bị theo dõi rồi thả về tự nhiên kể từ tháng 6-2022. Ảnh: Wonders of the Mekong

Nguồn: [Link nguồn]

Những con cá nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Hiện nay, có 70% các loài cá nước ngọt khổng lồ trên thế giới và toàn bộ các loài cá này trên sông Mekong đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Hưng ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN