Phát đạn súng máy ghê hồn làm đứt rời cánh tay chỉ huy IS cách 2,4km

Chủ Nhật, ngày 12/08/2018 10:00 AM (GMT+7)

Một binh bĩ SAS Anh đã có phát bắn tốt nhất trong hàng ngũ đặc nhiệm, tiêu diệt mục tiêu quan trọng từ cách xa tới 2.400m.

Phát đạn súng máy ghê hồn làm đứt rời cánh tay chỉ huy IS cách 2,4km - 1

Súng máy M2 0.50 Cal Browning lần đầu xuất hiện trong Chiến tranh Triều Tiên.

Theo Daily Star, một xạ thủ Anh dày dạn kinh nghiệm với nhiều năm tham chiến ở Iraq và Syria đã bắn trúng ngực chỉ huy IS bằng phát đạn súng máy cỡ nòng .50 Cal.

Viên đạn trúng ngực khiến cánh tay của chỉ huy phiến quân Hồi giáo tự xưng (IS) bị cắt rời và tên này chết ngay lập tức.

Nguồn tin giấu tên nói trên Daily Star rằng khẩu súng máy .50 Cal Browning mà đặc nhiệm Anh sử dụng để tạo ra phát đạn thần sầu đã được đem về trụ sở SAS trưng bày để ghi dấu chiến công.

Vụ việc xảy ra khi nhóm đặc nhiệm Anh đi tuần tra khu vực do IS kiểm soát ở phía bắc Afghanistan hồi tháng 6.

Phiến quân Hồi giáo xây dựng nhiều thành trì ở khu vực nhằm mở rộng địa bàn hoạt động. Nhóm đặc nhiệm đang quan sát một căn cứ của IS thì phát hiện ra chỉ huy nằm trong danh sách cần tiêu diệt.

Mặc dù nhóm đặc nhiệm có mang theo súng bắn tỉa, nhưng súng máy .50 Cal được cho là vũ khí duy nhất tiêu diệt được mục tiêu ở khoảng cách xa đáng kể. Mẫu súng máy này được gắn trên xe bọc thép, với tầm bắn tối đa lên tới 2.500m

Phát đạn súng máy ghê hồn làm đứt rời cánh tay chỉ huy IS cách 2,4km - 2

Mẫu súng máy này có thể gắn kính ngắm để sử dụng như súng bắn tỉa.

Nhưng trong môi trường tác chiến thực tế, rất khó để bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa như vậy vì mẫu súng máy này thường không có kính ngắm.

Thay vào đó, .50 Cal Browning chủ yếu được sử dụng nhằm áp chế hỏa lực đối phương.

Nguồn tin giấu tên nói thêm: “Súng máy .50 Cal có tầm bắn xa đáng kể, rất chính xác dù lần đầu tiên xuất hiện đã cách đây 40 năm”.

“Xạ thủ có thể bắn liên thanh hoặc bắn từng phát một. Trong trường hợp này, đặc nhiệm Anh trang bị kính ngắm đặc biệt và tính hướng gió để tạo nên phát bắn chuẩn xác đến khó tin”.

Phát đạn bay xa đến mức cần vài giây để có thể bắn trúng mục tiêu. Các tay súng IS mãi sau mới biết chuyện gì xảy ra và bỏ chạy tán loạn, nguồn tin cho biết.

Theo Daily Star, chiến công này của đặc nhiệm Anh được cho là đã cứu sống tính mạng của ít nhất 20 dân thường.

Súng máy 0.50 Cal lần đầu xuất hiện trong Chiến tranh Triều Tiên những năm 1950. Đây là lần đầu tiên mẫu súng máy này được sử dụng như súng bắn tỉa trong biên chế đặc nhiệm Anh.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh sau đó từ chối lên tiếng bình luận về hoạt động của các đơn vị đặc nhiệm.

Xạ thủ Anh hạ thủ lĩnh IS bằng cú bắn “triệu lần có một”

Cú bắn được thực hiện từ khoảng cách 1,5 km và khiến một thủ lĩnh IS chết ngay tại chỗ.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung