Vừa “lội ngược dòng” chống dịch Covid-19, Italia đối mặt số ca nhiễm tăng mạnh

Thứ Hai, ngày 17/08/2020 21:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Số ca nhiễm mới ở Italia tuần qua tăng gấp đôi so với tổng số ca nhiễm ghi nhận trong 3 tuần qua. Độ tuổi người nhiễm Covid-19 cũng giảm xuống dưới mức 40 tuổi, các dữ liệu thống kê cho biết.

Vừa “lội ngược dòng” chống dịch Covid-19, Italia đối mặt số ca nhiễm tăng mạnh - 1

Các hộp đêm ở Italia bắt đầu đóng cửa từ ngày 17.8.

Theo Mirror, hồi đầu tháng này, Italia gây chú ý khi được coi là hình mẫu chống dịch của châu Âu. Quốc gia từng là tâm dịch thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc, đến thời điểm đầu tháng 8 ghi nhận số ca nhiễm thuộc hàng thấp nhất châu Âu và trên thế giới.

Tuy nhiên, tình hình đang có dấu hiệu đảo chiều ở Italia. Làn sóng lây nhiễm mới tăng mạnh ở người trẻ tuổi khiến giới chức Italia phải siết chặt trở lại các quy định chống dịch.

Số ca nhiễm mới ở Italia tuần qua tăng gấp đôi so với tổng số ca nhiễm ghi nhận trong 3 tuần qua. Độ tuổi trung bình của những người nhiễm Covid-19 cũng giảm xuống dưới mức 40 tuổi, các dữ liệu thống kê cho biết.

Kể từ ngày 18.7, Italia thông báo đóng cửa hộp đêm trên phạm vi toàn quốc, người dân ra khỏi nhà bắt buộc phải đeo khẩu trang. Quy định mới sẽ có hiệu lực ít nhất tới ngày 7.9.

Cuối tuần trước, nhiều thanh niên Italia đổ ra đường tham dự lễ hội thường niên mang tên Ferragosto, diễn ra vào ngày 15.8 hàng năm. Nhiều người cũng tham gia các câu lạc bộ khiêu vũ ngoài trời.

Nhưng kể từ ngày 17.8, mọi hoạt động khiêu vũ, tụ tập đông người đều bị cấm. Những hạn chế trên còn áp dụng đối với cả khu quảng trường và bãi biển.

Vừa “lội ngược dòng” chống dịch Covid-19, Italia đối mặt số ca nhiễm tăng mạnh - 2

Bộ trưởng Y tế Italia Roberto Speranza kêu gọi những người trẻ tuổi thận trọng hết sức có thể.

“Đóng cửa hộp đêm chắc chắn sẽ có tác động lớn về mặt kinh tế, nhưng tôi không thấy còn cách nào khác, cần phải tránh để làn sóng lây nhiễm quay trở lại như hồi tháng 3”, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Italia, Stefano Patuanelli nói.

Theo truyền thông Italia, trong đợt đóng cửa lần này, chính phủ Italia sẽ dành 100 triệu euro để hỗ trợ địa điểm vui chơi giải trí bị đóng cửa.

Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza kêu gọi những người trẻ tuổi thận trọng hết sức có thể, vì “nếu để lây nhiễm sang cha mẹ, ông bà thì đó sẽ là điều rất tồi tệ”. “Chúng ta không thể để những nỗ lực suốt hàng tháng qua trở thành công cốc”, ông Speranza nói.

Ngày 16.8, Italia ghi nhận 479 ca nhiễm mới, giảm đáng kể so với mức 629 ca nhiễm ghi nhận trong ngày 15.8. Giới chức y tế Italy cho rằng nguyên nhân khiến số ca mắc Covid-19 gia tăng trong thời gian gần đây là do những người trẻ tuổi không tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội.

Tính từ khi dịch bệnh lây lan vào ngày 21.2, Italia ghi nhận 253.915 ca nhiễm Covid-19 và 35.396 ca tử vong.

Những khách du lịch đặt chân xuống sân bay Rome từ ngày 16.8 sẽ phải làm xét nghiệm Covid-19, đặc biệt là những trường hợp đến từ Croatia, Hy Lạp, Malta và Tây Ban Nha.

Nguồn: http://danviet.vn/vua-loi-nguoc-dong-chong-dich-covid-19-italia-doi-mat-so-ca-nhiem-tang-manh-50...

”Lội ngược dòng” chống Covid-19, Italia đang trở thành trường hợp hiếm ở châu Âu

Từng bị xem là trung tâm lây nhiễm Covid-19 ở châu Âu, “cần phải tránh xa bằng mọi giá”, Italia đã rút ra bài học và...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Mirror (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung