Vụ tên lửa đẩy TQ 18 tấn rơi xuống Trái đất: Quân đội Mỹ đoán điểm rơi, mức độ nguy hiểm

Chủ Nhật, ngày 09/05/2021 00:28 AM (GMT+7)

Vụ việc một phần tên lửa đẩy Trung Quốc to như tòa nhà 10 tầng sắp rơi xuống Trái đất đang thu hút sự chú ý lớn. Tờ IB Times đã có bài viết giải đáp phần lớn thắc mắc của nhiều người như: thời gian, địa điểm (dự đoán) rơi, mức độ nguy hiểm...

Vụ tên lửa đẩy TQ 18 tấn rơi xuống Trái đất: Quân đội Mỹ đoán điểm rơi, mức độ nguy hiểm - 1

Tên lửa Long March 5B của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo tờ IB Times, Trung Quốc khẳng định một phần tên lửa Long March 5B rơi xuống Trái đất sẽ không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Giới chức Mỹ cũng hy vọng vụ việc không gây ra thiệt hại lớn. 

Long March 5B là gì?

Long March 5B là tên lửa được Trung Quốc phóng lên quỹ đạo Trái đất vào ngày 29/4. Tên lửa đã mang theo module khổng lồ đầu tiên của Trung Quốc lên trạm vũ trụ Tianhe. Một phần của tên lửa, dự kiến rơi xuống Trái đất, nặng khoảng 18 tấn. 

Tại sao sự cố tên lửa rơi không kiểm soát lại xảy ra? 

Việc một phần tên lửa Long March 5B của Trung Quốc rơi không kiểm soát là hậu quả ngoài ý muốn của vụ phóng tên lửa hồi cuối tháng 4. Tên lửa nhiều tầng thường có một phần rơi lại sau khi phóng (rơi theo tính toán). Nhưng một tầng của tên lửa Long March 5B tiếp tục đẩy modul trạm vũ trụ vào quỹ đạo, do đó nó cũng quay quanh Trái đất gần như vệ tinh. Vì nó quay nên khi nó trở lại khí quyển và rơi xuống, người ta khó có thể lường được nó rơi ở đâu (rơi mất kiểm soát).

Thời gian và địa điểm rơi?

Một phần tên lửa đẩy Trung Quốc đang rơi tự do và được dự đoán sẽ rơi xuống Trái đất vào cuối tuần này. Theo các chuyên gia, rất khó để dự đoán vị trí và thời gian chính xác nó rơi xuống Trái đất.

Mức độ nguy hiểm

Nhiều chuyên gia cho rằng, hầu hết các phần của tên lửa Trung Quốc sẽ bốc cháy khi tiếp xúc với bầu khí quyển của Trái đất, nên khả năng gây thiệt hại lớn là không cao. Nhưng việc một số phần của tên lửa rơi vào khu vực có người ở vẫn có thể xảy ra. "Tỷ lệ để các mảnh vỡ rơi xuống khu vực có người ở là rất nhỏ, có thể là 1/1.000.000", Florent Delefie, một nhà thiên văn học tại Đài quan sát Paris-PSL (Pháp), nói. 

Jonathan McDowell, làm việc tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian (Mỹ), nhận định, nếu mảnh vỡ tên lửa Long March 5B rơi trúng bất cứ thứ gì, khả năng thiệt hại là đáng kể. 

Quân đội Mỹ nói gì?

Theo CNN, quân đội Mỹ dự đoán tên lửa đẩy Trung Quốc sẽ rơi xuống Turkmenistan, Trung Á. Các mảnh vỡ dự kiến rơi vào khoảng 19h giờ miền đông ngày 8/5 (khoảng 6h sáng 9/5, giờ Việt Nam)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lloyd Austin, tuyên bố, quân đội Mỹ không có kế hoạch bắn hạ các mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc như một số trang tin đăng tải. 

Một sự cố tương tự từng xảy ra

Năm 2020, một số phần của tên lửa Long March đã rơi tự do xuống Trái đất và rơi xuống khu vực ở Bờ Biển Ngà, châu Phi. Mảnh vỡ gây hư hỏng một số công trình nhưng không gây thiệt hại về người. 

Nguồn: http://danviet.vn/vu-ten-lua-day-tq-18-tan-roi-xuong-trai-dat-quan-doi-my-doan-diem-roi-muc-do-n...

Tàn dư tên lửa TQ to như tòa nhà 10 tầng sắp rơi xuống Trái đất và căng thẳng Mỹ - Trung

Tàn dư tên lửa Trung Quốc, dự kiến rơi xuống Trái Đất trong 1-2 ngày tới, đánh dấu một "đấu trường" mới giữa...

Theo Nguyễn Thái - IB Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung