Vụ máy bay Indonesia chở 189 người rơi: Nơi chịu tổn thất lớn nhất

Thứ Năm, ngày 01/11/2018 19:45 PM (GMT+7)

Khi Indonesia đang cố gắng tìm hiểu lý do tại sao chiếc máy bay chở 189 người rơi xuống biển ngày 29.10, không nơi nào nơi chịu ảnh hưởng sâu sắc từ thảm họa khàng không này như quần đảo Bangka-Belitung của Indonesia, theo Reuters.

Vụ máy bay Indonesia chở 189 người rơi: Nơi chịu tổn thất lớn nhất - 1

Các thành viên gia đình của những người trên chuyến bay JT610 nhìn vào vật dụng được vớt lên dưới biển

Chuyến bay Lion Air JT610, một chiếc Boeing 737 MAX 8 đời mới, đang trên đường từ Jakarta đến Pangkal Pinang, trung tâm của khu vực khai thác thiếc Bangka-Belitung, thì rơi xuống biển Java.

"Bangka-Belitung chưa bao giờ chứng kiến một vụ tai nạn nào như thế này", Krisna Wiryawan, người đứng đầu cơ quan thuế của thành phố, cho biết. 7 trong số 92 nhân viên của Wiryawan đã có mặt trên JT610.

"Chúng tôi đang cảm thấy buồn sâu sắc", Wiryawan nói với Reuters trong phòng làm việc.

Cơ quan thuế chịu tổn thất nặng nề vì nhiều công nhân của họ bay từ Jakarta đến đây làm việc. Wiryawan nói rằng ông cũng thường đi chuyến bay đó.

Nhân viên của ông chọn Lion hoặc các hãng hàng không giá rẻ khác, không phải hãng hàng không quốc gia Garuda vì lý do chi phí, Wiryawan nói.

Theo dữ liệu được công ty bảo hiểm nhà nước Jasa Raharja công bố, trong số 189 người trên JT610, ít nhất 45 người là cư dân của quần đảo Bangka-Belitung.

Vụ máy bay Indonesia chở 189 người rơi: Nơi chịu tổn thất lớn nhất - 2

Lực lượng tìm kiếm cứu hộ vớt các mảnh vỡ từ dưới biển

Nơi đây có dân số 1,4 triệu người, sống dựa vào khai thác mỏ, nông nghiệp, đánh bắt thủy hải sải và du lịch.

Indonesia là nước xuất khẩu thiếc lớn nhất thế giới nhờ vào các quặng thiếc giàu có ở Bangka-Belitung. Ngành công nghiệp này là một “nhà tuyển dụng” lớn, thu hút người lao động từ khắp Indonesia.

Bốn nhân viên của công ty khai thác mỏ nhà nước PT Timah và ba nhân viên của một công ty con có tên Timah đã có mặt trên chuyến bay JT610.

Tin nhắn cuối cùng

Thư ký công ty Timah, Amin Haris Sugiarto, cho biết họ hy vọng có một phép màu và nhân viên của họ có thể được tìm thấy.

Timah đã điều một đội phản ứng khẩn cấp, bao gồm bác sĩ và y tá, đến Jakarta để giúp đỡ gia đình của các nhân viên của công ty.

Tại thị trấn Sungai Liat, cách Pangkal Pinang khoảng 40km, người thân của một gia đình có mặt trên máy bay đang tìm kiếm sự an ủi. Họ tụng kinh Koran trong một chiếc lều bên ngoài ngôi nhà của gia đình gồm cặp vợ chồng cùng con gái 15 tháng tuổi.

Wita Seriani và chồng Rizal Gilang Perkasa Sanusi Putra vừa tổ chức lễ kỷ niệm ngày cưới lần thứ hai của họ. Seriani là nha sĩ trong khi Putra làm việc tại công ty điện lực.

Các thành viên trong gia đình của họ đã bay đến Jakarta để cung cấp mẫu ADN. Tuy nhiên, mẹ của Seriani, bà Susmawati, ở lại.

"Mọi chuyện đều là cái số", bà nói nhẹ nhàng.

Susmawati cho biết con gái bà đã gửi cho bà một tin nhắn 20 phút trước khi chuyến bay cất cánh để cha cô có thể đón họ tại sân bay.

"Mẹ ơi, nói với bố bọn con đang lên máy bay", tin nhắn viết.

Máy bay Indonesia rơi: Chuyện đằng sau chiếc ốp điện thoại in hình người

Lực lượng cứu hộ vớt được một chiếc ốp điện thoại di động có hình một cặp vợ chồng nắm tay nhau và cư dân mạng...

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)

sự kiện Máy bay Indonesia rơi xuống biển