Vụ cô gái Việt bị hãm hiếp, thiêu chết ở Anh: Tội ác được "thả rông"?

Thứ Năm, ngày 29/03/2018 20:30 PM (GMT+7)

Em gái của nạn nhân tin rằng hệ thống tư pháp Anh quá nhẹ tay so với hai kẻ có tiền án giết người man rợ.

Vụ cô gái Việt bị hãm hiếp, thiêu chết ở Anh: Tội ác được "thả rông"? - 1

Stephen Unwin (trái) và William McFall (phải) vừa bị kết tội giết Quyen Ngoc Nguyen, 28 tuổi

Từng bị bắt giam vì tội giết người, hai kẻ sát nhân Stephen Unwin và William McFall dường như có điểm chung nào đó khi gặp nhau trong tù.

Và khi hai kẻ sát nhân trở nên thân thiết, chúng bắt đầu hình thành mối quan hệ tình bạn mà cuối cùng đã gây ra cái chết của một người phụ nữ gốc Việt vô tội, theo báo Anh Chronicle Live.

Trước đó, Unwin và McFall đều đã giết hại hai người già tại chính nhà nạn nhân. Hai kẻ sát nhân giữ liên lạc khi còn ở trong tù và cả sau khi được thả.

Và chúng cho thấy mình có chung tính cách tàn bạo khi cùng nhau thực hiện vụ giết hại Quyen Ngoc Nguyen tại nhà của Unwin.

McFall và Unwin đang phải đối mặt với án tử hình sau khi bồi thẩm đoàn kết luận cả hai đều có tội giết người. Ngoài ra, Unwin bị kết tội cưỡng hiếp Quyen trong khi McFall không bị buộc tội này.

Nhưng giờ đây, câu hỏi được đặt ra là: liệu tội ác có thể đã được ngăn chặn nếu hai kẻ sát nhân bị giam tù lâu hơn hoặc bị ngăn chặn liên lạc với nhau sau khi được thả.

Vụ cô gái Việt bị hãm hiếp, thiêu chết ở Anh: Tội ác được "thả rông"? - 2

Quyen Ngoc Nguyen, người bị cưỡng hiếp và thiêu trong ô tô

Quynh, em gái của Quyen, tin rằng hệ thống pháp lý của Anh quá nhẹ tay so với hai kẻ giết người. Cô cũng lo sợ chúng sẽ lại tấn công người khác nếu lại được thả lần này.

Cô nói: "Tôi không muốn đổ lỗi cho bất cứ ai nhưng có vẻ như chính phủ quá tử tế đối với những người này vì những gì họ làm quá khủng khiếp. Chị gái tôi đã chết và không gì có thể thay đổi điều đó dù hai kẻ sát nhân này có đền bù thế nào, không gì có thể khiến chị tôi sống lại.

"Nhưng tôi tin rằng nếu hai người này được thả tự do trong tương lai, một số người vô tội có thể bị làm hại, và tôi khá chắc chắn về điều đó.

"Tôi nghĩ rằng không bao giờ nên thả họ ra. Họ là quỷ dữ”.

Theo Bộ Tư pháp Anh, trước đó không có thông tin cho rằng Mcfall và Unwin là đồng phạm. Trước khi Quyen bị giết, cả hai người này đều không có hành vi vi phạm nào trong thời gian được tạm tha.

Một phát ngôn viên của bộ cho biết: "Đây là tội ác thực sự tàn nhẫn và chúng tôi xin được gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình và bạn bè của Quyen.

"Các hành vi phạm tội nghiêm trọng hơn so với quá khứ rất hiếm khi xảy ra. Nhưng mỗi hành vi như vậy sẽ được điều tra một cách nghiêm túc và đầy đủ để xác định xem cần có hành động gì khi xử lý các trường hợp khác”.

Vụ cô gái Việt bị hãm hiếp, thiêu chết ở Anh: Tội ác được "thả rông"? - 3

Cái chết của Quyen Ngoc Nguyen có lẽ đã được ngăn chặn?

McFall, 51 tuổi, và Unwin, 40 tuổi, giam giữ Quyen, 28 tuổi, suốt bốn tiếng, cưỡng hiếp cô trước khi cho vào xe và đốt.

Unwin từng đánh đập và đâm chết Jack Greenwell, 73 tuổi, sau khi đột nhập nhà ông ngày Giáng sinh năm 1998.

Trong khi đó, McFall giết góa phụ 86 tuổi Martha Gilmore vào năm 1996 bằng cách dùng búa đập vào đầu bà.

David Hines đến từ Hiệp hội Nạn nhân Quốc gia Anh tin rằng hai tội ác trong quá khứ và việc hai người này kết bạn với nhau là một tiếng chuông cảnh báo.

Do không có đủ nguồn lực để theo dõi những kẻ giết người được tạm tha, những kẻ này không bao giờ nên được thả, Hines nói.

Ông nói: "Tôi chán với hệ thống pháp lý hình sự. Mọi người đều biết đây không phải là án chung thân. Điều xảy ra là họ sẽ được tạm tha và giết ai đó. Và khi họ được thả thì không có đủ nguồn lực để giám sát họ.

"Tôi thực sự tức giận khi chính phủ không làm bất cứ điều gì về điều này.

"Ai đang theo dõi những người này? Không có ai. Nếu bạn không thể theo dõi họ, tốt nhất là giữ họ trong tù".

Ông Hines cũng nói rằng đã đến lúc Hội đồng Tạm tha chịu trách nhiệm về những quyết định của mình và cần phải tra hỏi những người được cho phép thả McFall và Unwin.

Ông nói: "Tại sao Hội đồng Tạm tha lại không phải chịu trách nhiệm trong những vụ này? Họ sẽ không tự tin đưa ra quyết định như vậy nếu phải chịu trách nhiệm về chúng".

Vụ cô gái Việt bị hãm hiếp, thiêu ở Anh: Công bố video cứu hỏa

Video trên cho thấy cảnh lính cứu hỏa chạy về phía một chiếc ô tô đang bị đốt cháy với người phụ nữ gốc Việt bên...

Theo Trà My - Chronicle Live (Dân Việt)
sự kiện Người Việt Nam ở nước ngoài