Voi ma mút thời tiền sử sẽ hồi sinh trong 2 năm nữa?

Thứ Sáu, ngày 17/02/2017 17:00 PM (GMT+7)

Loài voi từng thống trị trái đất cách đây 4.500 năm rất có khả năng sẽ xuất hiện trên hành tinh xanh trong 2 năm tới.

Voi ma mút thời tiền sử sẽ hồi sinh trong 2 năm nữa? - 1

Xác voi ma mút được trưng bày ở Anh.

Voi ma mút là loài động vật có vú to lớn tuyệt chủng cách đây hàng ngàn năm. Hình ảnh trên phim thường thấy là voi ma mút với bộ lông dài, ngà cong vút và di chuyển chậm chạp trên các lãnh nguyên lạnh giá ở Siberia.

Voi ma mút từng xuất hiện ở khắp các châu lục trong kỉ Băng hà và biến mất cách đây 4.500 năm. Tổ tiên gần gũi nhất với voi ma mút là voi châu Á chứ không phải voi châu Phi.

Tuy nhiên chỉ trong khoảng 2 năm tới, voi ma mút sẽ chính thức hiện diện trên hành tinh xanh. Một dự án nhằm tạo ra sản phẩm con lai của voi ma mút và voi châu Á đang được gấp rút thực hiện. DNA của loài voi mới sẽ được trích từ xác đóng băng của voi ma mút và cấy vào phôi thai voi châu Á.

Các nhà khoa học từ đại học Harvard đánh giá nếu thử nghiệm này thành công, đây sẽ là bước ngoặt trong việc hồi sinh voi ma mút. Loài voi sinh ra sẽ mang những đặc điểm thường thấy của voi tổ tiên: lông dài, rậm, mỡ dày và hệ tuần hoàn phù hợp với giá lạnh.

Voi ma mút thời tiền sử sẽ hồi sinh trong 2 năm nữa? - 2

Voi ma mút từng thống trị trái đất cách đây 4.500 năm.

Phôi thai của cá thể lai sẽ được nuôi trong tử cung nhân tạo thay vì cấy vào một con voi châu Á. Dự án bắt đầu từ năm 2015 và số lượng chỉnh sửa DNA trong phôi thai đã tăng từ 15 lên 45 bộ DNA.

Giáo sư George Church, chủ nhiệm nhóm nghiên cứu đại học Harvard, nói: “Chúng tôi đang đánh giá tác động của những thay đổi DNA lên việc hình thành phôi trong phòng thí nghiệm. Những sửa đổi gene giúp loài voi mới có nhiều đặc tính quan trọng của voi ma mút”.

Kĩ thuật gene được giáo sư Church sử dụng mang tên CRISPR//Cas 9 ra mắt từ năm 2012. Kĩ thuật này cho phép “cắt và dán” đoạn thông tin DNA với độ chính xác chưa từng có. Giáo sư Church khẳng định ước muốn của đội nghiên cứu là sẽ tìm ra một giải pháp cho các loài voi châu Á đang biến mất và giúp chống lại biến đổi khí hậu.

Giáo sư Church cho rằng voi ma mút có thể giúp các lãnh nguyên không bị tan băng bằng cách dùng ngà chọc sâu xuống đất. Điều này giúp khí lạnh tràn vào trong và băng không bị chảy. Vào mùa hè, voi ma mút đốn hạ nhiều cây xanh và giúp cỏ mọc lên.

Việc thí nghiệm sẽ thực hiện trên phôi ngoài cơ thể vì theo giáo sư Church, hành động cấy ghép phôi thử nghiệm lên một loài voi châu Á bên bờ tuyệt chủng là không hợp lý.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Những bí ẩn lịch sử chưa có lời giải
Báo lỗi nội dung